t

-=Jfk=-

Watch Collection & Mini Review

ความในใจของมือใหม่หัดเก็บ
หลังจากที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคุณพ่อที่ล่วงลับไปนานแล้ว ที่เป็นคนชอบนาฬิกามาก ทำให้ผมกลายเป็นคนที่ชอบนาฬิกามากเช่นกันตั้งแต่วัยเด็ก จำได้ว่าตอนเด็กๆ จะได้ยินแต่ยี่ห้อ Mido และก็ได้ใส่ Mido ตั้งแต่ อายุแค่ประมาณ สิบขวบ ซึ่งเมื่อสี่สิบกว่าปีก่อน ถือว่าเป็นนาฬิกาที่ดังมาก ในสายตาของคนชั้นกลาง ค่อนไปทางล่าง เหมือนครอบครัวผม ซึ่งไม่มีใครรู้จัก Patek หรือแม้ แต่ Rolex กับเค้า แต่เสียดายที่เวลาที่ผ่านไป มีนาฬิกาหลายสิบเรือนที่ผ่านมือมาใช้ และผ่านไปโดยไม่เคยคิดจะเก็บสะสม จนถึง วันนี้ จึงเริ่ม คิดจะเริ่มต้นรวบรวมสะสมเก็บกับเค้าบ้าง ซึ่งคิดว่าคงไม่สายเกินไป
คงไม่มี Collection ของใคร ที่เริ่มต้นขึ้นมา แล้วสมบูรณ์พร้อมในคราว เดียว แต่ถ้าเราไม่เริ่มต้นก้าวแรก นั่นก็หมายความว่าย่อมจะไม่มีก้าวต่อไป
นี่คือก้าวแรกของผมในการเก็บสะสมกลไกบอกเวลาเหล่านี้ และ คิดว่าคงมีก้าวต่อๆไปที่สวยงาม น่าสนใจ และยินดีต้อนรับเพื่อนๆที่ มีความรักและหลงไหลในการทำงาน ของจักรกลแห่งเวลา เหล่านี้ เข้าเยี่ยมชม และให้คำติชมและข้อมูลเพิ่มเติมครับ :)

Web Page หน้านี้ ทำขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูล ที่น่าสนใจ ของนาฬิกาตัวเอง ที่เก็บสะสม ไว้ ส่วนนึงก็เพื่อเตือนความจำให้กับตัวเอง :) และอีกส่วนนึง ก็เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้เพื่อนๆผู้รักนาฬิกา ไว้ใช้พิจารณาประกอบการเลือกนาฬิกาที่สนใจให้กับตัวเอง
มันมีประโยชน์กับตัวผมเองแน่นอน และหวังว่าคงมีประโยชน์ ต่อเพื่อนๆด้วยเช่นกันนะครับ
ล่าสุด สานฝันในวัยเด็กได้แล้ว หลังจากหา Mido Dress Watch สวยๆมาเก็บนานแล้วไม่เจอตัวถูกใจ ในที่สุด ได้ตัว
Mido Baroncelli 18K RG Ltd มาแล้ว แม้ราคาจะสูงไปนิดสำหรับ Brand ที่ไม่ดังมากอย่างมิโด้ แต่ว่า ก็สวยถูกใจ ลองแวะอ่านรีวิวกันได้ตามลิ้งค์เลย ครับ คลิคที่นี่ก็ได้ :P

Wacth Winder
บ้านที่พำนักของนาฬิกา Automatic

อุปกรณ์ช่วยเข้าลานนาฬิกาAutomatic สำหรับคนสะสมนาฬิกา แต่ขี้เกียจมานั่งไขลานนาฬิกาด้วยตัวเอง โดยเครื่องนี้จะทำการหมุนเข้าลานนาฬิกา ให้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยมากังวลดูแล คอยไขลาน
ตัวนี้ทำในไทยโดยคนไทย ราคาประหยัด ใช้ไขลานได้ รวมยี่สิบเรือนพร้อมๆกัน และมีช่องเก็บนาฬิกาแยกต่างหากอีกหลายเรือน แบ่งแยกการควบคุมด้วย สวิทส์ สี่ชุดแยกจากกันโดยอิสระ ราคาของตู้นี้ ลดแล้วจะอยู่ที่ประมาณ สี่หมื่นกว่า เกือบๆ 5หมื่นบาท ถูกกว่า Watch Winder ที่ผลิตจากต่างประเทศ หลายเท่า เพราะว่า พวกที่นำเข้าจากต่างประเทศ ขนาดเล็กๆแค่สองเรือน ราคาตกประมาณ 2-4 หมื่นบาท ในขณะที่ขนาด 4 เรือนจะอยู่ที่ 6-7 หมื่นบาท
ดังนั้นหันมาอุดหนุนสินค้าไทย ของคนไทยดีกว่า คุณภาพใช้ได้ ราคาประหยัด สำหรับคนต้องการขนาดเล็กก็มีตู้ขนาด 4 และ 6 เรือน ให้เลือกใช้ สำหรับตัว หกเรือนราคาลดแล้วอยู่ประมาณ ใกล้ๆ สองหมื่น และสี่เรือนประมาณหมื่นห้าพันบาท

อันบนนี้ เป็นขนาด หกเรือน ตัวเก่าของผมที่เคยใช้อยู่(รูปของอจ.Tommy เนื่องจากผมไม่ได้เก็บรูปเก่าไว้)รวมทั้งคนที่ อยากได้ขนาดพิเศษ 40-60 เรือนก็สั่งทำได้เช่นกัน ถ้าสนใจติดต่อกันเอง กับคนทำได้เลย ติดต่อคุณ ชาติชาย ร้านจามจุรี เชียงใหม่ เบอร์โทรติดต่อ 053-338631,339206 (01)-7838198 เค้าส่งให้ทั่วประเทศ ไม่ได้ค่าโฆษณาหรอก นะ แถมถ้าบอกมาจากบอร์ดนาฬิกา อาจจะได้ลด อีก 20-25% อีกต่างหาก:P

Watches Safety room

ปัญหาอีกอย่างของคน เล่นนาฬิกา ที่สะสมนาฬิกา มาพอสมควร ก็คือ ความปลอดภัย ในการเก็บนาฬิกา บางคนเลือกเก็บ นาฬิกาไว้ ในตู้นิรภัย ของธนาคาร แต่ก็ติดปัญหา เวลาจะหยิบมาใส่ หรือ ใช้งาน หรือชื่นชม หรือแม้ แต่การดูแลทำความสะอาด และเข้าลาน ให้มันออกกำลังกาย ต้องวุ่นวายไป ธนาคาร
บางคนเลือกที่จะเก็บไว้ในเซฟ แต่ก็จะติดเรื่องการ เลือกนำออกมาใช้ ไม่ค่อยสะดวก หรือ ถ้าจะใช้เครื่องเข้าลานนาฬิกา อัตโนมัติ ก็ต้องใช้ ชนิดอันเล็กๆ เข้าลานได้ครั้ง ละ หนึ่งถึงสองเรือน และใช้ถ่าน จึงจะนำเข้าไป เก็บในเซฟได้ แต่ถ้าเป็น Watch Winder ชนิดตู้ใหญ่ๆ อย่างข้างบนก็หมดสิทธิ์
สำหรับผม ในที่สุด เมื่อได้ฤกษ์ ทำห้องนอนใหม่ ก็เลยเลือกที่จะทำห้อง นิรภัย สำหรับเก็บนาฬิกา และของมีค่าอื่น แทน

บางคนอาจจะคิดว่า การสร้างห้องนิรภัย เป็นเรื่องสิ้นเปลืองยุ่งยากและแพง ค่อนข้างมาก แต่จริงๆ แล้ว
เรื่องการสร้างก็ไม่ยากอย่างที่คิด มีขนาดบานให้เลือกใช้หลายขนาด ตั้งแต่
ขนาดเล็ก ช่องผ่านเข้า 65 X 165 ซม.( ขนาดขอบนอกวงกบ 80 ซม.X 180 ซม.) นี่คือขนาดที่ผมใช้
ขนาดกลาง ช่องผ่านเข้า 85 X 185ซม.( ขนาดขอบนอกวงกบ 100 ซม.X 200 ซม.)
ขนาดใหญ่ ช่องผ่านเข้า 100 X 200 ซม.( ขนาดขอบนอกวงกบ 115 ซม.X 215ซม.)

การสร้างถ้าเป็นห้องที่สร้างใหม่ก็สร้างแล้วเผื่อโผล่เหล็กขนาด 4-6 หุนออกมาจากผนังส่วนที่จะติดวงกบเหล็ก ดังรูปเพื่อจะได้ไว้เชื่อมยึดกับวงกบ ก่อนเทคอนกรีตรัดรอบวงกบ
แต่ถ้าเป็นห้องที่มีอยู่แล้ว ก็เจาะแล้วเสริมเหล็กดังกล่าว ออกมาได้ ตามรูป
ส่วนผนัง เค้าแนะนำให้ใช้ผนังคอนกรีตหล่อเท หนาอย่างน้อย 15 ซม. แต่ส่วนใหญ่เพื่อให้กันไฟได้ดี และแข็งแรงต่อการเจาะด้วย ส่วนใหญ่ให้แนะนำเทคอนกรีตหล่อเสริมเหล็กที่ถี่กว่าปกติหน่อย และให้มีความหนา 25-30 ซม. หรือจะใช้ก่อ อิฐเต็มแผ่น ซึ่งก็จะได้ความหนาประมาณ 30 ซม.เช่นกัน
ถ้าเป็นห้องที่มีผนังปูนอยู่เก่าแล้ว อาจจะใช้แผ่นเหล็กหนาประมาณ 6 มม.ขึ้นไป ยึดติดกับผนังเดิมด้วยพุกยึดคอนกรีตแล้ว เชื่อมเหล็กเส้นออกจากผนังเหล็กนี้ออกมาเป็นตัวยึดเกาะให้กับ ผนังใหม่ ที่จะก่อซ้อนขึ้นมาอีกฝั่งหนึ่งของแผ่นเหล็กเป็นสองชั้น และช่วยกันการเจาะทะลุได้ดีขึ้น
ไม่ยากเท่าไรครับ ลองปรึกษา ช่างก่อสร้างดูครับ ค่าใช้จ่ายหลัก อยู่ที่ค่าบานประตู ตามขนาดอย่างขนาดเล็กที่ผมบอก ราคาต้นทุนที่เพื่อนผม คิดผมแค่ สามหมื่นเจ็ด แต่ว่าบวกค่าติดตั้งเข้าไปเป็นสี่หมื่นกว่า ส่วนค่าก่อสร้างตัวห้องและตกแต่ง แล้วแต่ ช่างแต่ละพื้นที่ และ ความต้องการของเจ้าของ อ่ะ ครับ
ถ้าให้กะโดยประมาณ ผมว่าห้องนิรภัย ขนาดประมาณ 3 X 4 ตรม.นี่ ใช้ค่าใช้จ่ายรวมๆ กันพอๆ กับ Rolex Ex II เรือนเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะ ห้องที่ผมทำนี้ ขนาดค่อนข้างเล็ก พื้นที่ 1.5 X 2 ตรม. นี่ ค่าก่อสร้าง รวมทั้งบานประตู นิรภัย และวงกบ เหล็ก ที่ราคา รวมค่าติดตั้งประมาณ สี่หมื่นกว่าบาท นี่ รวมแล้ว ราคาแค่พอๆ กับ Moon Watch เรือนเดียว เท่านั้นเอง :P
อ้อ ห้องพวกนี้ ถ้าสร้างแนะนำให้ ติดโทรศัพท์สายนอกไว้ภายในด้วย เพราะว่า มันสามารถใช้เป็นที่หลบภัยเมื่อมีผู้บุกรุกได้ เนื่องจาก มีระบบล้อคกันคนภายนอก เข้าไป โดยเปิดปิด จากข้างในได้ด้วย
ตอบเรื่องร้านขาย เบอร์โทร ร้าน ทางหลังไมค์หลายสิบรอบ ถือโอกาส วันนี้ เข้ามารีวิวหน้านี้ใหม่เลยพิมพ์มันไว้ที่นี่เลย ล่ะกัน บานนิรภัย นี่ผมสั่งที่ หจก.สหเทคนิคเซฟ เบอร์โทรติดต่อ 02-2255190-2 หรือ เข้าไปดูที่
www.supervictory.com ครับ ถ้าสนใจติดต่อกันเอาเอง :P

ลิ้งค์นาฬิกา ด้านล่างนี้ กำลัง รื้อปรับปรุง และจะทะยอย Upload ขึ้นเป็นระยะ ยามว่าง ครับ อิๆ

Siam Naliga Project

นาฬิกาที่เป็น ความภูมิใจ ของชาว "สยามนาฬิกา" ชมรมคนรักนาฬิกา ชาวไทยที่เริ่มก่อตั้ง มาจากการรวมตัวกันในอินเตอร์เน็ต จนมาเป็นการก่อตั้ง www.siamnaliga.com และ ร่วมพบปะกันสร้างสรรค์ กิจกรรมดีๆ เกี่ยวเนื่องกับนาฬิกา และ กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมตลอดมา
และ สำหรับโครงการ Siam Naliga Project ต่างๆ คือ การเลือกหานาฬิกาที่คิดว่าน่าสนใจในหมู่สมาชิก ขึ้นมาจัดทำเพื่อให้สมาชิกในกลุ่มได้จับจองเป็นเจ้าของ ทั้งนาฬิกาที่มีราคาแพง และ ถูกสลับกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันในทุกโปรเจ็ค คือความตั้งใจของคนจัดทำและความภูมิใจ ของผู้ที่ได้ครอบครอง นาฬิกาที่ดี และไม่สามารถตีราคาออกมาเป็นมูลค่าแท้จริงได้ ถ้าไม่เติมใจรักเข้าไปด้วย :)


Siam Naliga Project I
EPOS Big Date


Siam Naliga Project II
Seiko Superior
รอ Review


Siam Naliga Project III
GO PanoMaticLunar


Siam Naliga Project IV
Sinn 656 Black Coated

รอ Review

PLAZEON

Brand นี้ แม้จะไม่ใช่ Siam Naliga Project แต่ก็เป็นผลงานของเพื่อนเรา คุณ Punkky หนึ่งในสมาชิก คนสำคัญ ของ www.siamnaliga.com แฟนพันธ์แท้ Column Wheel ตั้งใจทำ นาฬิกา Brand นี้ออกมาด้วยใจรักและผลงานที่ยอดเยี่ยม และอยากให้ทุกคนได้ชม

Plazeon Chrono Momento II

Angula Momentum Thailand Map

อีกหนึ่ง Brand ที่เป็นของเพื่อนเราชาวwww.siamnaliga.com คือคุณ อภิชัย apic001ที่แม้จะไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง แต่ก็เป็น Authorize Dealer ของแบรนด์ดัง จากเมืองเบียร์ แบรนด์นี้ สำหรับเมืองไทย และ ตัว Thailand Map ตัวนี้ คุณ Apichai เลือกแบบให้ทาง Angular Momentum ทำในโอกาสพิเศษเปิดตัวในเมืองไทย โดย ทำในแบบ Limited Edition เพียง 10 เรือน และจำหน่ายเฉพาะในเมืองไทย โดยเท่าที่ทราบ หมายเลข 2/10 อยู่บนข้อมือ คุณ อภิชัย ส่วนเรือนนี้ เป็นหมายเลข 10/10 ส่วนหมายเลข 1/10 ทายสิ ว่าอยู่ที่ใคร :P


เรื อนนี้ รออ่านรีวิวเร็วๆ นี้ครับ :)

R O L E X


Cosmograph Daytona
Ref 16523


Rolex ExlorerI
Ref 114270


Rolex Exlorer II
Ref16570


Rolex GMT Master II
Ref 16710

 
Rolex Yachtmaster
Ref 16862


Rolex Sea-Dweller
Ref 16600


Submariner Date
Ref 16610


Vintage Submariner
Ref 16880


Rolex Submariner Nodate
รอ Review

 

 

Patek Phillipe


Patek Phillippe 5712/1A


Patek Phillippe 5054


PP 5065/1A


Patek Phillippe 5066J


Patek Phillippe 3800
Nautilus

รอ Review

 

I W C


IWC Portuguese 3714


IWC 2000 PG


IWC 3532 Small Protuguese
Platinum Limited


IWC 3713
Doppel Chronograph


IWC 3706 (Flieger)


IWC Vintage Cal 853

Officine Panerai (PAM)


Panerai Power Reserve PAM90


Pam 183 Black Seal


Panerai GMT


Lady Panerai ??? PAM49
รอ Review


PAM 196 Daylight
รอ Review

O M E G A


Omega Broad Arrow


Omega Moonwatch


Seamaster Chrono AC


Speedmaster Day-Date PG


Speedmaster Moon Phase


Speedmaster The Legend


Speedmaster Racing 2002


Seamaster Aqua Terra


Speedmaster Replica 1957


Omega Dynamic(กรมชลฯ)
 


Omega Seamaster Pro 300


Omega Constallation Vin


Speedmaster Reduce
รอ Review

 

Ulysse Nardin


UN-San Marco Big date


UN-Michelangelo

UN-Blue Max


UN-Pulsometer RG

 

ORIS


Oris ครม. Limited


Oris TT1Chrono


Oris TT1


Oris XXL Complication

รอ Review

Oris ฉลองครองราชย์ ครบ 60 ปี


รอ Review

Oris 100 ปี Atelier 2 Time

+ Alam 8 day


รอ Review

Oris Atelier Pocket watch

 

SEIKO


Seiko Flightmaster


Seiko Spring Drive


Seiko Monster Diver


Seiko Jungle Master


Monster Yellow Dial Limited


Seiko Diver Yellow


Seiko Diver Orange


Seiko Diver Red-Blue


Seiko Diver Black


Seiko ไอ้มดดำ


Seiko ไอ้มดแดง

 

Other Brand


GO Perpetual Cal PG


Breguet 3137


Blancpain Timezone PG limited


Chopard L.U.C.1.96


VacheronConstantin
Oversea Chronograph


A.Lange&Sohne Lange 1


A.Siberstein K Bauhaus


Chronoswiss Opus RG


Swatch Diaphane 1


AP RO Day Date Moon

 
JLC Master Geographic

 
JLC Memovox


Corum Admiral Cups "Tides"


Corum Bubble


Tag Special Pilot


Navitimer Heritage


Breitling Pult Cal 11


Gerald Genta Night-Day


Gerald Genta Bi Retro


Longines L4


Perrelet Grand Maitre 


Anonimo Militare Chrono Ox Pro


ML-Flyback Annuaire


ML-Retrograde


RXW Pasmir Miligraph


Heuer Autavia


TAG Monza Cal 36


Paul Picot Atelier Regulator


Mido Baroncelli 18K RG Ltd


Festina Dual Time


Mido Ocean Star Chrono


Mido Multifort Vintage

 
Trias Diver 200 M


Tissot T-Touch

 
 


Charisma กาญจนาภิเษก


Rado Ceremica

   

เรื่องน่ารู้และคำศัพท์นาฬิกาที่น่าสนใจ ที่ -=Jfk=-Watch Knowledge

สยามนาฬิกา(siamnaliga.com) ชมรมคนรักนาฬิกา

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com