-=Jfk=-

Watch Collection

Breitling Pult
Movement Cal 11

ไอ้มดแดง สายเลือดสวิสต์ตัวนี้ เป็นนาฬิกาที่ได้มาจากสิงค์โปร์ ว่ากันว่า นาฬิกาชุดนี้ เป็น New Old Stock ที่ทาง Breitling ผนึกเก็บใส่ Capsuleไว้เป็นอย่างดี เมื่อตอนที่บริษัทมีปัญหาเรื่องการเงิน และ เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการบริหาร และ เพิ่ง จะถูก นำออกมาจำหน่าย เมื่อ สองสามปีที่ผ่านมานี่เอง สภาพที่ได้มาค่อนข้างสมบูรณ์เรียบร้อย รวมทั้งสายหนังแท้ ของ Breitling ไม่น่าเชื่อว่านาฬิกา ที่ผลิต ตั้งแต่ประมาณ สามสิบห้าปีที่แล้ว แต่ยังคงเก็บไว้ได้ในสภาพดีอย่างนี้ รูปทรงของมันจะคล้ายกับ Seiko ไอ้มดแดง ของญี่ปุ่น อย่างที่บอกยาก ว่าใครก๊อปปี้ใครกันแน่

แต่ถ้าดูหน้าตาจริงๆ แล้ว Breitling ตัวนี้ หน้าตาจะไม่เหมือนกับ ไอ้มดแดงของ Seiko ซะทีเดียว ตัว Seiko นั้น วางตำแหน่ง วงจับเวลา สองอันไว้เป็นรูปลูกตา ทั้งสองข้าง ที่ 3 และ 9 น.พอดี แต่ของ ตัวนี้ กลับวาง เป็นแนวตั้ง ที่ 9 และ 3 น. และย้ายตัวเลขบอกวันที่ไปอยู่ที่ 3 น.แทน
ส่วนรูปร่าง ของหน้าปัด และลักษณะของเข็มนาที และเข็มชม. ของทั้งสองรุ่น ก็คล้ายกัน รวมทั้งเข็มจับเวลาวินาที ก็ทรงเดียว กัน แต่ต่างสี กันเท่านั้น
ขอบ Bazel ของ Breitling Pult จะเป็น Rotating Bazel ปรับหมุนตั้งเวลาได้ ส่วน
Tachymetre ที่ใช้คำนวนความเร็ว ถูกย้ายเข้าไปอยู่ที่ Dial ด้านในแทน
ขนาดตัวเรือน Diameter 41 X46 mm ขนาดBazel 42 และ Diameterกระจก 36 mm. หนา 15.5 mm. สาย 22 มม. ถือว่าค่อนข้างใหญ่ แต่รูปทรงที่ยาวเพรียว ก็ทำให้เมื่อสวมกับข้อมือทำให้ดูไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป
สำหรับกลไกจับเวลาตัวนี้ กดนุ่มมืออย่างเหลือเชื่อ สำหรับนาฬิกา Vintage อายุ กว่า 35 ปี คือนุ่มมือ ไม่แพ้ พวก กลไกจับเวลาแบบColumn wheel สมัยใหม่เลยทีเดียว
ส่วนการตั้งเวลา สำหรับตัวนี้ ไม่มี Quick Set แต่การหมุนตั้งวันที่ สามารถ ทำให้เลื่อนตั้งได้ไว โดยการหมุนเวลาให้เดินไปมาระหว่าง 21 น. กับ 24 น.กว่าๆ ซึ่งจะทำให้มีการเปลี่ยนวันที่ ไปครั้งละวัน ได้ (วิธีนี้ใช้กับนาฬิกา Vintage เก่าๆประมาณ สามสี่สิบปีก่อนที่ไม่มี Quick Set ได้ หลายตัว รวมทั้ง Omega Constallation บางรุ่นด้วย

ด้านหลัง เป็นฝาหลังปิดทึบ สลักหมายเลขรุ่นและ หมายเลขประจำเรือน พร้อมกับ ระบุว่า มีระบบป้องกันการกระเทือน และป้องกันคลื่นแม่เหล็กได้ (Anti magnetic Shock Resistant )

เปิดฝาดูเครื่องด้านใน แม้ที่ฝาหลังจะบอกชัดเจน ว่าเป็นเครื่อง Automatic Cal 11 17 Jewels แต่ว่าเมื่อเปิดดูเครื่องแล้ว จะเห็นว่ามันเหมือนกับเป็นเครื่องไขลานธรรมดา มองหา Roter เท่าไร ก็มองไม่เห็น เล่นเอางงไปเลย เหมือนกัน :P

แต่เมื่อ ไปค้นหารูป เครื่องมาดู ก็หายงง เครื่อง Cal 11 เครื่องนี้เป็นเครื่อง Automatic Chronograph เครื่องแรกของโลก โดย ผลิตขึ้นมาในราวปี 1971 เครื่องเดิมเป็น Automatic Micro Roter แต่ว่า ได้นำ Module Chronograph วางซ้อนทับลงไป ทำให้บดบัง Roter ขนาดเล็กจนมองไม่เห็น แปลกไปอีกแบบ เครื่องตัวนี้ เป็นเครื่องตัวเดียว กับที่ ใช้ใน Heuer Autaviaนาฬิกา Vintage อีกตัวที่ใช้เครื่อง Cal 11 เหมือนกัน ที่ผมหามาเก็บไว้คู่กันเรียบร้อยแล้ว

ด้านข้าง จะเห็นว่า ด้านบนของตัวเรือน ค่อนข้างหนา และ เรียวเล็กมาทางด้านล่าง โดยปุ่มกดจับเวลา Start/Stop และ Reset อยู่ด้านบนเป็นเขาไอ้มดแดง และมี เม็ดมะยม อยู่ด้านล่างเป็นลูกกระเดือกไอ้มดแดงแทน :) พร้อม Logo อักษร ตัว B ของ Breitling เหมือนปัจจุบัน

ด้านข้างถ้าเทียบกับ Seiko ไอ้มดแดง ล่ะก้อเกือบคล้ายกัน เช่นกัน

สาย หนังจระเข้ Original สภาพสมบูรณ์เหมือนออกจากโรงงานใหม่ พร้อมกับ Buckle เหล็กประทับตาสัญญลักษณ์ Breitling

สรุป สำหรับเรือนนี้ เป็นนาฬิกาเก่าสภาพ สวย ที่ได้มาในราคาไม่แพงนัก ทำให้ แม้ตัดใจ ว่าจะเลิกเล่น Vintage แล้ว ก็ยังต้องหิ้วติดมือกลับมา พร้อมกับ ไอ้มดแดง Seiko ด้วย

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com