-=Jfk=-

Watch Collection

Breitling Navitimer Heritage
Movement Brietling 35

หนึ่งในตระกูล Navitimer ที่สร้างชื่อ ให้กับ Breitling ที่เน้นคอนเซ็พท์ นาฬิกานักบิน (Pilot watch) เป็น Brand หนึ่งในดวงใจของวัยรุ่น ทั้งหลายรวมทั้งผมด้วย ซึ่ง ตอนหนุ่มๆอยากได้จนต้องขวนขวายหามาเก็บไว้ ตอนความหนุ่มชักเหลือน้อยไปแล้ว แต่ยังไม่หมดไฟ :)

กล่องนอกสีเหลืองสดใส พร้อมรูปเครื่องบินประกาศให้รู้ Concept ว่า ข้าคือ Pilot Watch

Packing ตัวนี้ไม่ค่อยน่าประทับใจ ตัวกล่องเป็นพลาสติคสีน้ำเงินเข้มด้านในบุกำมะหยี่สีเทา ดูแล้วไม่สมกับนาฬิการาคาหลักแสน ทั่วไปที่มักให้กล่องไม้ สวยงามกว่านี้ เอกสารรับประกัน นาฬิกา และรับรองมาตรฐาน Chronometer จาก COSC เป็นกระดาษล้วนๆ สีเหลือง แทรกในกล่องกระดาษด้านนอก

สำหรับตัวที่เอามานี้เป็น รุ่น Heritage ซึ่งพัฒนาต่อขึ้นมาจาก รุ่น Old Navitimer เดิม จุดต่างที่เห็นชัดๆก็คงเป็น Subdial สามวง ที่วางเรียงตัวแบบใหม่ที่ 3-6-9 นาฬิกา เหมือนกับ Rolex Daytona ขนาดตัวเรือนจะดูค่อนข้างใหญ่ ทั้งที่ตัวเรือนขนาดแค่ 43 มม.แต่ว่า กระจกหน้าปัดโตไปจนถึงขอบมีขนาดถึง 40 มม.ทำให้ดูเหมือนขนาดใหญ่ หนา 14.9 มม.
รุ่นนี้ใช้กลไกจับเวลา Flyback เริ่มจับเวลาใหม่ได้โดยไม่ต้องกด Stop หรือ Reset ก่อน หน้าปัดจับเวลา อาจจะดูยากหน่อยสำหรับคนไม่ชิน โดย เข็มจับเวลาวินาที อยู่กลางรวมกับเข็มนาทีและเข็มชม. ติดลูกศรสีแดงที่ปลายเห็นได้ชัด Subdial ที่ 9 น. บอกนาทีรวมรอบละสิบนาที ส่วน Subdial ที่ 6 น. บอกเวลาทุกสิบนาที รวม 3 ชม. และ Subdial ที่ 3 น. บอกวินาทีตามปกติ และช่องวันที่วางเฉียงอยู่ที่ตำแหน่ง 4 น.ขนาดเล็กไปหน่อย อาจจะทำให้มองได้ไม่ชัดนัก
ความเที่ยงตรงดีมากอยู่ในระดับ บวกลบ สองวินาทีต่อวัน ได้รับ C.O.S.C. แต่ ไม่ได้ระบุ Chronometer ไว้บนหน้าปัด ความถี่ของนาฬิกา 28,800 VPH ทำให้เดินได้เรียบพอสมควร เครื่องตัวนี้ฝังทับทิม 38 Jewels มีพลังงานสำรอง ประมาณ 42 ชม. เมื่อเข้าลานเต็มที่ การเข้าลานด้วยมือ ทำได้โดยการหมุนเม็ดมะยมในตำแหน่งกดลงเต็มที่ ขึ้นบน ประมาณ 30 รอบ
จุดเด่นของนาฬิกา Navitimer ทุกรุ่น อยู่ที่ Slide rule ที่ขอบหน้าปัดใช้ช่วยในการคำนวนหลายฟังชั่น ทั้งอัตราเร็ว คูณ หาร และคำนวนอัตราแลกเปลี่ยนและ ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

ฝาหลังปั๊มลายนูน ปีกบินของ Breitling และ เครื่องหมายรับรอง Chonometer ส่วนเส้นสายโยงใยเหมือนเครือข่ายใยแมงมุมนั้นถ้าสังเกตุให้ดี มันคือ การแปลงหน่วย ต่าง ทั้งความจุเชื้อเพลิง และระยะทางในระบบต่างๆกัน สำหรับนักบินเพื่อคำนวน ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

ด้านข้างที่หนา 14.9 มม.ดูจากรูปอาจจะดูหนาเพราะว่าทรงตรงเหมือน Salmon can แต่ว่าเมื่ออยู่บนข้อมือและเทียบกับหน้าปัดที่กว้าง จะดูค่อนข้างบาง ขอบ Bezel ของหน้าปัดทำรอยหยักเพื่อให้ถนัดมือเวลาใช้หมุนคำนวน Slide Rule

สายรุ่นนี้เป็น Stainless Steel ถักเฉียง ลาย Navitimer ขัดมันรับกับตัวเรือน ดูสวยเรียบๆ ดูแล้วน่าจะเป็นรอยง่าย แต่กลับการใช้งานจริงกลับไม่เป็นรอยง่ายเหมือนที่คิด อาจจะเป็นเพราะว่า ความแข็งของเนื้อเหล็กดีพอสมควร นน.รวมทั้งตัวเรือนและสาย หนักถึง 167 กรัม หนักพอดู สะใจคนชอบนาฬิกาใหญ่สไตล์สปอร์ต แต่ถ้าคนชอบนาฬิกาเบาใส่สบายอาจจะไม่ค่อยชอบนัก บานพับ แข็งแรง สลักโลโก้สวยงามดูน่าใช้ มีตัวล้อคสองชั้นค่อนข้างแน่นแกะยากนิดหน่อย แต่มั่นคงดี

จุดอ่อนของรุ่นนี้ อยู่ที่ระบบการกันน้ำไม่ดีมากนัก(สงสัยเค้าทำให้นักบินเลยไม่ได้เผื่อให้ลุยน้ำ :P) กันน้ำได้แค่ 30 เมตรซึ่งในความหมายจริงก็คือได้แค่ใส่ล้างมือกันน้ำกระเด็นถูกเท่านัน ไม่เหมาะกับการใส่อาบน้ำหรือลงลุยน้ำ และถ้าใส่ล้างมือมีคำเตือนว่าให้ระวัง อย่าไปถูกปุ่มกดจับเวลา ขณะอยู่ในน้ำอาจจะทำให้น้ำเข้าเครื่องได้

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com