-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Speedmaster The Legend (Limited)Ref 35593200
Movement Caliber 3301 C.O.S.C

จากตำนาน Speedmaster Original ที่ ที่ทำขึ้นเมื่อปี 1957 ปีที่ Juan Manuel Fangio ยอดนักแข่งรถสูตรหนึ่งชาวอาเจนติน่าทำสถิติ คว้าแช้มป์ F1 สูงสุดถึง 5 สมัย และ ในช่วงปลายศตวรรษ ที่ 20 Omega ได้ออก Speedmaster Replica 1957 ออกมาเพื่อรำลึกความหลัง ถึง Speedmaster Original เข็ม Broad & Arrow ไปแล้ว
ในปี 2003 เมื่อ Michael Shumacher ยอดนักแข่ง รถสูตรหนึ่ง หรือ Formular 1 ชาวเยอรมันแห่งทีมม้าลำพองสีแดง Ferrari ได้สร้างตำนาน อีกบทของ F1 ด้วยการคว้าแช้มป์ F1 เป็นสมัยที่ 6 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในโอกาศนี้ Speedmaster The Legend ตัวนี้จึงได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อบันทึกตำนานบทนี้ (และกวาดสตางค์เหล่านักสะสม ไปเข้ากระเป๋าโอเมก้าตามถนัด เค้าล่ะ :P )

มาในกล่องหนังสีดำ เดินด้านแดง พร้อมซองใส่ใบรับประกัน และ รับรอง ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรง ระดับ Chronometer จาก COSC และหนังสือคู่มือเล่มโต พร้อม ใบกำกับ เรือนระบุ limited

ใบรับรองเลขหมายประจำเรือน และตำนาน " T h e L e g e n d "

กล่องภายในบุกำมะหยี่สี่ดำ พร้อมลายเซ็นชูมี่สีแดง

The Legend ตัวนี้ ใช้ เครื่อง Automatic Caliber 3301 ซึ่งคล้ายกับ เครื่อง caliber 3303 ที่ ใช้อยู่ในตัวรุ่นพี่ที่ออกมาก่อน คือ Speedmaster Broad Arrow ซึ่งเป็นเครื่องที่โอเมก้า พัฒนาร่วมกันกับ Federique piguet โดยใช้ กลไกจับเวลา แบบ Column wheel ที่คลาสสิคนุ่มมือเวลากดทำงาน และใหพลังงานสำรองนานถึง 55 ชม. พร้อมกับผ่านการรับรองทดสอบความเที่ยงตรงระดับ Chronometer จาก COSC ด้วย ขนาด เท่ากับ Braoad Arrow เช่นกัน คือ ขนาดตัวเรือน 42 มม. ถ้า รวมคราวน์ 43 มม. Diameter วัดตรงBezel 40 มม.ขนาดกระจกหน้าปัด 34 ความหนา 14.5 ขนาด หูสายกว้าง 20 มม.
Lay Out ของหน้าปัดในการวาง ก็เหมือนกับ BA ทุกอย่าง แต่ รูปร่างเข็ม และสีหน้าปัดต่างกัน แต่สำหรับตัวนี้ หลายๆคนที่มองเห็นหน้าปัดมันแว่บแรก จะนึกถึง นาฬิกา Vintage Daytona หรือ ชื่อเล่นท่หลายคนเรียกกันว่ารุ่น Paul Newman ตามชื่อพระเอกฮอลี่วูดชื่อดังที่ใส่สร้างชื่อให้กับรุ่นนั้น เพราะว่า ทั้งสีของหน้าปัด และการวางตำแหน่งวงจับเวลา และการให้สีขอบ Dial Copy มาจาก Daytona Paul Newman เลย จนถ้าเผลอๆ จะไปคิดว่า The Legend เป็นตำนานของ Daytona Paul Newman ไปซะแล้ว อิๆ :)
ขอบBezel มี
Tachymetric Scale ใช้ร่วมกับเข็มจับเวลาวินาทีเพื่อคำนวนความเร็วได้

ด้านหลัง ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียวปิดทึบ พร้อมโลโก้ม้ามังกร ของ Speedmaster และ ชื่อ รุ่น The legend พร้อมชื่อยอดนักแข่ง Shumie และหมายเลขประจำเรือน สังเกตุ เลขสวยมั้ย อิๆ

ด้านข้างแม้หนาไปนิดแต่ขอโค้งเว้าของ Bezel ช่วยให้ Speedmaster เกือบทุกตัวดูสวยไม่เทอะทะ

สายเป็นSolid Stainless Steel ขัดมันสลับด้าน พร้อมบานพับ ชนิดมีปุ่มล้อคด้านข้างสองข้างเพิ่มความปลอดภัยถอดใส่ได้สะดวก
สรุป ถ้าเป็น แฟนชูมี่ และ Speedmaster เรือนนี้ น่าจะต้องมีเก็บไว้ และแม้ถึงจะไม่ได้เป็นแฟน Limited Omega แต่รุ่นนี้ ด้วยคุณภาพของเครื่องที่ใช้กลไกชั้นดี รูปทรงที่สวยงาม ราคาพอๆกับ Broad Arrow ก็ทำให้น่าที่จะต้องเก็บไว้เช่นกัน

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com