-=Jfk=-

Watch Collection

Speedmaster Broad Arrow C.O.S.C.(Ref.3851.20.12)
Movement: Omega 3303C.O.S.C.

Broad Arrow ตัวนี้เป็น Line ล่าสุด ของ Speedmaster ที่ออกมาสนอง ความต้องการของแฟน Speedmaster ที่ไม่ชอบไขลาน ด้วยตัวเอง และ ชอบเข็มทรง Broad Arrow ที่สวย และใช้มาใน รุ่น Original Speedmaster (1957) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อรุ่น Broad Arrow

ตัวนี้ มาพร้อมกับ กล่องไม้เคลือบยูเรเธนพร้อมโลโก้ Omega สีทองสวยงาม หรูหรา สมศักดิ์ศรี นาฬิการะดับบนของโอเมก้าหน่อย :) ซองใส่ใบรับประกันเป็นซองหนังสีแดงตามสไตล์โอเมก้าเค้า

กล่องในบุผ้าสักกะหลาดสีครีมดูสวยเรียบ พร้อมกับหมอสีเดียวกัน สายหนังจรเข้ที่วางข้างๆเป็นสายคู่ตัวมากับ BAหน้าปัดขาวเรือนนี้ ส่วนสาย สีน้ำเงินที่ใส่อยู่เป็นสายลาย Kevlar ที่เปลี่ยนใหม่เอง

รุ่นนี้ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดมันทั้งเรือน ขนาดเล็กกว่า Moon watch เล็กน้อย จนแทบสังเกตด้วยตาปล่าวไม่ออก Diameter ของตัวเรือน 42 มม. แต่ถ้าวัดเฉพาะขอบ Bezel = 39 มม. และ Diameter กระจกหน้าปัด = 34 .มม. ความหนาหนา 14 มม ความกว้างหูสาย 20 mm หน้าปัดสีขาวครีมสวยเรียบ ตัดกับ Marker บอกเวลาและ เข็ม ที่ใช้ Blue Steel สีน้ำเงินสดใส ดูสวยแปลกตา รุ่นนี้การจัดวาง หน้าปัด และ ถ้าดูเผินๆ จะคล้ายกับ รุ่น Speed Master Replica ซึ่งเป็นเครื่อง manual winding มาก แต่ วงบอกเวลาวินาที(Subdial Second) ของ BA ที่ตำแหน่ง 9 น.นั้นจะไม่มีตัวเลขกำกับไว้ เหมือน กับรุ่น Replica และรุ่นนี้มีช่องบอกวันที่ เป็นหน้าต่างสี่เหลี่ยมแทรกอยู่เหนือตำแหน่ง 6 น. ส่วนของขอบ Bezel มี Tachymetre ช่วยในการคำนวนความเร็วได้
เครื่องใน BA ตัวนี้ใช้กลไก Autometic caliber 3303 ที่Omega พัฒนาร่วมกันกับFederique piguet
โดยใช้ กลไกจับเวลา แบบ Column wheel ที่คลาสสิคนุ่มมือเวลากดทำงาน และใหพลังงานสำรองนานถึง 55 ชม. พร้อมกับผ่านการรับรองทดสอบความเที่ยงตรงระดับ Chronometer จาก COSC ด้วย
กระจกหน้าปัดรุ่นนี้ ทิ้งConcept เดิม ของ
Speedmaster Professional หรือ Moon Watch ที่ใช้พลาสติค Plexy Glass มาใช้ เป็นSapphire Crystal กันรอยขีดข่วน สำหรับคนชอบลุย

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว อัดแน่น พร้อมลายม้าน้ำ เหมือน Speedmaster ตัวอื่นแต่สลักชื่อรุ่น Broad Arrow ไว้ด้วย
รุ่นนี้ได้รับการปรับปรุงเรื่องการกันน้ำเพิ่มจาก Speedmaster Pro ขึ้นมาเป็นกันน้ำได้ 100 เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้ดำน้ำเบื้องต้นและว่ายน้ำได้ ถ้าใช้สายเหล็ก แต่สำหรับคนใช้รุ่นสายหนัง คงต้องเลี่ยงความชื้นไปก่อน

ด้านข้าง ตัวเรือน ขอบ Bazel และลักษณะของฝาหลัง คล้ายกับ Speedmaster Pro ดูคล้ายทรงลานบินมีส่วน โค้งเว้าสวยงามจนทำให้ขนาด ความหนา 14 มม.ดูไม่หนามากจนเทอะทะ แต่ดูสวยงามลงตัวดี

สายหนังของรุ่นนี้ เป็น Crocodile skin ที่ให้มาพร้อมกับ Folding Clasp เพื่อความสะดวกในการสวมไส่ แต่ว่าผมเองไม่ชอบสายสีน้ำตาลอ่อนที่ให้มาเลยเลือกเปลี่ยนเป็นสาย ถัก Keflar สีน้ำเงินเข้ม เข้ากับสีเข็มหน้าปัด ได้ดีกว่า แต่ยืม Deployant Buckle ของสายเดิม ออกมาใส่ต่อ ก็ลงตัวดี
สรุปสำหรับคนชอบ Speedmaster แต่ไม่อยากไขลาน บ่อยๆให้หงุดหงิด ชอบเข็มทรง Broad Arrow ที่สวยเป็นอำมะตะ และรักความนุ่มนวล ของกลไกจับเวลา แบบ Column Wheel ของ Federique Piguet ล่ะก้อตัวนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในราคาของหิ้วสายเหล็กแถวๆ 100K ถ้าสายหนังก็ถูกกว่าอีก 4-5 K แต่ถ้าชอบเครื่องและชอบหน้าตาแบบ Seamaster ล่ะก้อ ลองไปดู
" Seamaster Chrono AC " ซึ่งใช้เครื่องตัวเดียวกัน ในราคาที่ต่ำกว่า ตัวนี้ ถึง 20K

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com