-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Seamaster ChronoAmerica Cup

Ref. 2594.50.00

Movement: Omega 3303 C.O.S.C.

เรือนนี้ มาในกล่องหนังสีแดงพร้อมโลโก้โอเมก้าบนลูกโลกสีเงิน บัตรรับประกันไม่ลงวันที่ใบนี้ประทับตราจำหน่ายจาก King Power Duty Free ประกันจาก Swatch Thai เช่นเดียวกับ นาฬิกาที่ซื้อตามร้านทั่วไป นอกจากนั้นยังมีการ์ดอีกสองใบ ใบหนึ่งเป็นใบรับรองผ่านการตรวจสอบ Chronometer จาก COSC อีกใบจำไม่ได้แล้วว่าประกันอะไร :P
สมุดคู่มือการใช้งานเล่มโต เพราะว่า โอเมก้าใช้สำหรับ หลายรุ่นร่วมกัน

กล่องด้านใน บุผ้าสักกะหลาดสีครีม สะอาดตา หมอนรองนาฬิกาปรับขนาดได้สองขนาด ตามขนาดข้อมือ

ตัวนี้มองแว่บแรก จะบอกว่าหน้าตาเหมือนฝาแฝด ของ Seamaster Pro 300 แต่เมื่อดูรายละเอียดต่างๆ แล้ว จะเห็นว่าต่างกันมากพอสมควร ยิ่งถ้าเทียบตัวเป็นๆกันแล้ว จะต่างกันเยอะทีเดียว
ตัวเรือนตัวนี้ใหญ่กว่าหนากว่า Sea Pro 300 มากที่เดียว สาย ก็หนากว่า และขัดด้านมากกว่า หน้าปัดพื้นดำไม่มีลายคลื่น ซึ่งดูแล้วสบายกว่า ตัวเก่า ซึ่งบางมุมมอง ตัวลายคลื่นทำให้ ดูคล้ายกระจกเป็นแนวฝ้าๆ
เข็มทรงดาบเช่นเดียวกับ Sea Pro 300 แต้ม พรายน้ำ Luminova ขนาดใหญ่เช่นเดียวกับตำแหน่ง Marker บอกเวลาชม.ทั้งสิบสองจุด เช่นกัน มองสว่างในที่มืดได้สบาย
หน้าปัดมี Subdial ย่อยสามอัน โดยSubdial ที่บอกเวลาวินาที อยู่ที่ 9 น. ส่วนที่ 3 น.เป็นวงจับเวลาเป็นนาที และที่ 6 น.เป็นวงจับเวลาเป็นชม.บอกได้สูงสุด 12 ชม. มีหน้าต่างวันที่แทรกอยู่เหนือ ตำแหน่ง 6 น.เช่นเดียวกับ Broad Arrow เนื่องจากใช้เครื่องเดียวกัน คือ กลไก Autometic caliber 3303 ที่Omega พัฒนา มาจากเครื่อง ของ Federique piguet เครื่องนาฬิกาตะกูลสูง อีกยี่ห้อหนึ่ง โดยเครื่องนี้ใช้ กลไกจับเวลา แบบColumn wheel ที่จัดว่าเป็นกลไกชั้นดีคลาสสิค เวลากดทำงาน จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มนวลของกลไก ได้เป็นอย่างดี เครื่องนี้พลังงานสำรองสูงกว่านาฬิกา ออโต้ทั่วๆไป คือใช้งานได้ถึง 55 ชม. พร้อมกับผ่านการรับรอง ความเที่ยงตรงระดับ
Chronometer จาก COSC ด้วย
ที่ตำแหน่ง 10 น.มี ปุ่ม
Helium Escape Valve สำหรับปล่อย Helium ออกเวลาขึ้นจากน้ำ เหมือนกับ Sea Pro 300 เช่นกัน ส่วนปุ่มจับเวลาทั้งสองปุ่ม มีบ่าคล้ายที่ขันล้อคปุ่มเหมือน Daytona แต่ของ America Cup ตัวนี้ทำไว้เฉยๆไม่ได้ขันเกลียว แต่ว่าก็ยังสามารถ กันน้ำได้ลึก ถึง 300 เมตร ระดับเดียวกับ Daytona ของ Rolex เช่นกัน
ขอบหน้าปัด เป็น Uni Directional Rotating Bezel คือขอบหมุนได้แต่ทวนเข็มนาฬิกาทางเดียว ตามแบบฉบับของนาฬิกาดำน้ำ ที่ป้องกันไม่ให้หมุนย้อนตามเข็มกลับเวลาดำน้ำ ทำให้อยู่ในน้ำเกินจนเกิดอันตราย ได้

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว เพื่อประสิทธิภาพในการกันน้ำลึก สลักลาย ม้าน้ำและลายคลื่นเช่นเดียวกับ Seamaster ตัวอื่นๆ เสียดายที่หลังเป็นแบบหลังทึบไม่เปลือย เพราะว่าเครื่องตัวนี้ได้รับการ Finished สวยงาม และ ชุบ Rhodium ด้วย แต่กลับถูกปกปิดไว้ไม่ได้เผยโชว์ความงามภายใน

ขนาดตัวเรือนมองจากด้านข้างค่อนข้างหนา แต่รูปทรงสวยงามใช้ได้ ขนาดตัวเรือน Diameter 42 มม. ถ้าวัดรวมCrownด้วยก็= 46 mm ขนาด Diameter ถ้าวัดที่ Bezel 41 mm และ ขนาด Diameter ของกระจกหน้าปัด 30 มม. เท่ากับพวก Rolex Sport ส่วนความหนา 15 mm หนาพอสมควร

ภาพด้านข้างประกบกับ Seamaster Pro 300 จะเห็นได้ว่าตัวนี้หนากว่ามาก รวมทั้งขนาดสายก็หนากว่าเยอะเช่นกัน เทียบกันอย่างกะพ่อกะลูกเลย :)

สายและบานพับเป็น Stainless Steel มี Extend Folder บานพับที่ยืดออกได้ เวลาสวมนาฬิกาทับชุดดำน้ำ สายเป็นแบบขัดกึ่งด้านกึ่งเงา แต่ถ้าเทียบกับตัว Sea Pro 300 ตัวนั้นจะเงากว่าตัวนี้เล็กน้อย

สรุป สำหรับตัวนี้ ด้วยค่าตัวที่แพงกว่า Seamaster Professional 300 ธรรมดา ประมาณ 3 หมื่น หรือเกือบเท่าตัว อาจจะดูว่าแพง แต่ว่า ถ้าเทียบกับ ตัว Broad Arrow ซึ่งใช้เครื่องเดียวกันนี้ ซึ่งแพงกว่า ประมาณ สองหมื่น จะทำให้รู้สึกว่าตัวนี้ ซึ่ง สวยคนละแบบ แถมดำน้ำได้ลึกกว่า ออกจะคุ้มค่ากว่า แต่สำหรับคนที่รัก Seamaster และชอบกลไก Chronograph แต่จะลดงบประมาณลงอีกหน่อย ก็สามารถหนีไปเล่น Seamaster Chono Driver ซึ่งใช้กลไก Base On เครื่อง ETA ซึ่งราคา จะประหยัดลงไปเกือบ 2 หมื่นบาท

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com