-=Jfk=-

Watch Collection

Seamaster Pro.300 (Ref. 2054.50.)
Movement: Omega 1120 C.O.S.C.(Base Caliber ETA2892A2 )

Seamaster Pro 300 Chronometer ตัวนี้เป็นโอเมก้าตัวแรก ที่เลือก มาเก็บไว้ใน Collection หลังจากอ่าน Review เปรียบเทียบกับ Rolex Submariner แล้วถูกใจ ที่นักวิจารณ์ หลายคนให้มันชนะในด้านความคุ้มค่ากว่า แถมตั้งฉายาให้มันว่า

" Poor Man Submariner "

ตัวนี้มาในกล่องหนังสีแดง โลโก้โอเมก้าสีทอง ตามStyle Omega พร้อมซองหนังใส่ใบรับประกันสีเดียวกัน

กล่องภายในบุผ้าสักกะหลาดสี ครีม พร้อมหมอนสีเดียวกัน

Seamaster Pro 300 Chronometer นาฬิกา ใน Line ดำน้ำของ Omega ที่ โด่งดังมาจากหนังเจมส์บอนด์ จนหลายคนเรียกว่า Bond Watch แต่ผมเองเลือก Model นี้ซึ่ง เป็นหน้าดำเข็มทรงดาบ ซึ่งออกมาใหม่กว่า ตัว Bond's Watch ซึ่งเป็นหน้าสีน้ำเงินน้าทะเล และเข็มทรงโปร่ง( Skeleton) เนื่องจากชอบหน้าตาของ ตัวนี้มากกว่า และ เลือกตัวนี้มา แทนที่จะเลือก Seamaster GMT ก็เนื่องจากชอบความแปลกของ ปุ่ม Helium Escape Valve ที่ 10 น. ในขณะที่เบื่อ กลไก GMT ที่มีอยู่แล้วหลายเรือน
ตัวนี้ ตัวเรือนและสายเป็น Stainless Steel ขัดด้าน(Satin Finished) ขนาด Diameter ตัวเรือน 41 มม. และ Diameter ของ กระจกหน้าปัด 30 มม. เท่าๆกับนาฬิกาสปอร์ตของโรเล็กซ์ แต่ บางกว่าเพราะว่าหนาเพียงแค่ 12 mm.หน้าปัดพื้นสีดำมีลายคลื่นดูสวยดี แต่บางครั้งมุมสะท้อนแสงก็ทำให้เห็นกระจกหน้าปัด ดูสะท้อนแสงมองเห็นคล้ายกับกระจกหน้าปัดเป็นฝ้า รำคาญตานิดๆ
ขอบBazel หมุนทางเดียว ตามลักษณะของนาฬิกาดำน้ำทั่วไป เคลือบสีดตัดกับ Marker สีขาว ดูง่ายสะบายตา และจากการใช้งานที่ผ่านมาพบว่าทนทานต่อการลอกได้ดีที่เดียว (ปีกว่ายังไม่มีรอยลอกหรือถลอกให้เห็น)
เครื่องที่ใช้เป็นเครื่อง ETA 2892A2 เครื่องยอดนิยม ราคาประหยัดแต่คุณภาพคับแก้วที่ใช้กันในนาฬิกาดังๆมากรุ่นเกือบที่สุด ให้พลังงานสำรอง 42 ชม. แต่ว่ากันว่าเป็นตัว 2892A2 ที่ปรับแต่งได้ดีเยี่ยม และความเที่ยงตรงที่เชื่อถือได้เนื่องจากผ่านการทดสอบ ความเที่ยงตรงระดับ
Chronometer จาก COSC ด้วย

พรายน้ำ Luminova ที่แต้มบน Marker และ เข็ม ตลอดจนปลายเข็มวินาที สว่างดี มองเห็นได้ชัดในที่มืดขนาดภาพนี้ถ่ายในที่ไม่มืดนักยังสว่างใช้ได้เลย :)

ฝาหลังด้านนอกเป็นลายคลื่นและม้าน้ำของโอเมก้า พร้อมสลัก ชื่อรุ่น Seamaster เป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น พร้อมกับเม็ดมะยมขันเกลียวทำให้สามารถกันน้ำลึกได้ถึง300 เมตร หรือประมาณ 1000 Ft ซึ่งเหลือเฟือสำหรับการใช้งานลุยทุกรูปแบบ แม้แต่การดำน้ำลึก ขณะเดียวกันฝาด้านในก็มีการติดตั้ง Soft Iron ป้องกันคลื่นแม่เหล็กรบกวนการทำงานของ กลไกเครื่อง อีกต่างหาก

ด้านข้างจะเห็นว่าไม่ค่อยหนามากนัก ตัวเรือนด้านที่มีเม็ดมะยมตัวเรือนยกสูงเป็น บ่าป้องกันเม็ดมะยม (Crown Protector)ส่วนด้าน Helium Escape Valve ไม่ได้ทำ บ่าคลุมไว้ แต่เป็นแบบขันเกลียวเช่นกัน

สายเหล็กที่ให้มาคล้ายกับ สายOyster ของ Rolex ดูหนาแน่น สวยงามใช้ได้เลยทีเดียว ส่วนชิ้นกลางที่คล้ายกับการขัดมันสองด้านบางๆที่ขอบนั้นเป็นชิ้นโลหะแยกต่างหากนำมาประกับกัน ส่วนของบานพับ มี Extend Folder ไว้สำหรับสวมทับกับ ชุดดำน้ำ ได้สะดวก พร้อมกับปุ่มล้อคสองด้านกันการหลุดโดยไม่ตั้งใจ

สรุป เมื่อเทียบกับราคาค่าตัว ประมาณ 50 K และ Function ต่างๆที่ได้มา คิดว่าเหมาะสมแล้วกับฉายา Poor Man Submariner แต่เสียดาย ถ้าไม่ส่งทดสอบ Chronometer ให้เปลืองค่าทดสอบอีก200 $ หรือ ประมาณ9 พันบาท จะทำให้ราคามันต่ำลงมาได้อีกเกือบหมื่น คงน่าสนใจเพิ่มกว่านี้เยอะ เนอะ :) แต่ถ้าอยากให้สนุกกว่านี้อีกหน่อย ได้เล่นกลไก Chronograph ของ Federique Piguet เหมือนตัว Broad Arrow ล่ะก้อ เพิ่มงบประมาณ 30 K แล้วไปเล่น Seamaster Chrono American Cup ตัวนี้ได้เลยครับ

เรือนนี้ ปัจจุบันย้ายไปอยู่กับ อาจารย์ Tommy เรียบร้อยรร.เชียงใหม่แล้ว :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com