-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Speedmaster Replica 1957
Movement Caliber 1861

Replica ตัวนี้ที่ไม่ใช่นาฬิกาปลอม (Replica Watch หรือ Fake Watch) แต่เป็น Speedmaster Replica 1957 หรือ Speedmaster Reissue 1957 เป็นนาฬิกาที่สร้างขึ้นตามแบบ Speedmaster Original ตัวดั้งเดิม ที่ผลิตขึ้นในปี 1957เพื่อรำลึกถึงความหลังอันคลาสสิค ของตำนานนาฬิกาจับเวลาวัดความเร็ว ของ ค่ายนี้:P

โฉมหน้าของ Speedmaster 1957 (Original Speedmaster) ที่ผลิตขึ้นในปี 1957 ปีเดียวกับ Juan Manuel Fangio นักแข่งรถชาวอาเจนติน่า ได้ทำสถิติสูงสุดในการชนะเลิศ การแข่งขันรถสูตร 1 หรือ Formular 1 ครบ 5 สมัยสร้างตำนานบทที่หนึ่งของ วงการแข่งรถโลก ก่อนที่ ตำนานนี้ จะถูกทำลายลงโดย Michael Schumacherนักแข่งเยอรมัน แห่งทีม Ferrari ในปี 2003 โดย Shumi ทำสถิติใหม่ ครองแช้มป์โลก F1 ถึงหกสมัย ในปีนี้ และแน่นอน Omega จอมผลิต Limited ไม่พลาดโอกาศที่จะฉลองตำนานนี้ด้วยการ ผลิต The Legend ซึ่งเป็นSpeedmaster อีกตัวที่ทำขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะให้กับ Shumi หลังจากที่ทำ Limited มาให้กับ Shumi ในเกือบทุกๆปีที่ได้แช้มป์อยู่แล้ว :P

ตัวนี้ได้มา แบบ เปลือยๆ มาแต่ตัวเรือน ไม่มีกล่องและใบรับประกัน
ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดเงาสลับด้าน ขนาดตัวเรือน เท่ากับ
Speedmaster Moonwatch คือ Diameter ของตัวเรือน 42 มม. Diameter ของขอบ(Bezel) 39 มม. Diameterของกระจกหน้าปัด 34 .มม. ความหนาของตัวเรือน 14.5 มม ความกว้าง ของหู สาย 20 มม. จะว่าไปแล้ว ตัวนี้ ก็เหมือนกับ Moonwatch เกือบทั้งหมด ตั้งแต่ เครื่องที่ใช้เป็นเครื่องไขลาน Cal 1861 ตลอดจนรูปร่าง และขนาดตัวเรือน รวมทั้งกระจกหน้าปัด ที่ใช้ Plexy Glass หรือ พลาสติคเซลลูลอยด์ เหมือนนาฬิกายุคเก่า จุดต่างใหญ่ๆ อยู่ที่เข็มบอกเวลา ที่ตัวนี้ เป็นรูปทรงดาบ และลูกศร(Braoad And Arrow) ที่ทำย้อนยุคเหมือนตัว Original Speedmaster รุ่นดั้งเดิม (ที่มาของชื่อ Replica)
จุดต่างอีกจุดก็คือ ขอบหน้าปัด (Bezel) เป็นสี Stainless Steel ขัดมัน สลักตัวเลข Tachymeter ช่วยคำนวนความเร็วเมื่อใช้ร่วมกับเข็มจับเวลาวินาที ที่มี Scale แบ่งย่อยออกเป็น 1/5 (ถ้า Moon Watch Bezel เป็นสีดำ ตัวหนังสือขาวแบบขอบฟิล์ม)

ด้านหลังทึบ ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว แต่กันน้ำได้แค่ 50 เมตร ที่กลางฝาหลังสลักลาย ม้ามังกร สัญญลักษณ์ ของ Speedmaster ตามแบบฉบับของ Speedmaster หลังทึบทั่วๆไป

ด้านข้างแม้จะหนาไปหน่อยนึง แต่Bezel ที่โค้งเว้า ทำให้ดูสวยลงตัวใส่แล้วไม่เทอะทะ ประมาณ ว่าหล่อ ก็แล้วกัน :)

สายรุ่นนี้เหมือน Speedmaster รุ่นปัจจุบันเป็น Stainless Steel ตัน ขัดเงาสลับด้าน แต่บานพับ ตัวนี้เป็นรุ่นเก่า ไม่มีปุ่มคลายล้อคด้านข้างสองข้างเหมือนสายรุ่นปัจจุบันนี้
สรุป เรือนนี้ สำหรับ แฟน Speedmaster น่าจะมีเก็บไว้ ทั้งเก็บไว้ดูเล่น (เนื่องจากเป็นรุ่นที่ Discontinued หยุดผลิตไปแล้วโดยผลิตออกมาวางจำหน่ายช่วยปี 1997-1998 และหยุดผลิตไปเมื่อปี 2001-2002) หรือ เอามาใส่หล่อ เล่น ก็ไม่เลว ถ้าต้องให้เลือก ระหว่างตัวนี้ กับ Moon watch หลายคนคงตัดสินใจยาก
เพราะว่า ถ้าดูหน้าตาด้านหน้าเทียบกันแล้ว ต้องยอมรับ ว่าตัว Replica รูปทรงเข็ม และหน้าตา โดยรวมหล่อกว่า แต่ Moon Watch ที่ได้เปรียบเรื่องความคลาสสิค ทำให้หลายคนตัดสินใจยากว่าจะเอาตัวไหน แต่จริงๆแล้ว ถ้ารักตัดสินใจไม่ยากเลย เอามาไว้ทั้งสองตัว หรือจะเอาอย่างผม เอา Replica มาไว้ดูความสวยด้านหน้า ส่วน Moon Watch หารุ่นหลังเปลือย ไว้ดูเครื่องสวยๆ ด้านหลังเป็นไง :P

ขอบคุณน้อง Ruckdee จากสยามนาฬิกา สำหรับข้อมูลบางส่วนครับ

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com