-=Jfk=-

Watch Collection

Monster Yellow Dial Limited Ref SKZ203K1
Movement Caliber 7S36

Yelllow Dial Monster เจ้าสัตว์ประหลาดหน้าเหลือง ชุดพิเศษ จำกัดสำหรับคนไทย :)

อาจจะเป็นเพราะว่ากระแสความนิยม ในตัว ไซโก้ Diver 200 M Ref SKX779K หรือเจ้าสัตว์ประหลาดMonster ที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ทั้งหน้าปัดสีดำและส้ม ทั้งๆที่ไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย แต่คนไทย ก็ไปไล่กวาดหา มาทั้งจากฮ่องกง และสิงค์โปร์ ตลอดจน การนำเข้ามาล้อตพิเศษโดยเมืองทองไซโก้ เพื่อสมาชิกชาวสยามนาฬิกาโดยเฉพาะ (ก่อนที่จะมีการนำมาวางตลาดขาย ทั่วไปอย่างเป็นทางการหลังจากนั้น เนื่องจากได้รับความนิยม สำหรับแฟนนาฬิกา ราคาไม่แพงนัก อย่างมาก) ในที่สุด Seiko ก็ได้ออก Monster รุ่นพิเศษ หน้าปัดเหลือง เป็น Limited Edition จำนวนจำกัด 300 เรือน ออกมาจำหน่ายในเมืองไทย(ให้ฝรั่งตาน้ำข้าวอิจฉาเล่นๆ ซะงั้นแหละ)

ใครที่เคยซื้อ Monster มาทั้งของหิ้วของห้างส่วนใหญ่จะไม่ไม่ค่อยมีกล่อง หรือมีกล่องกระดาษเล็กๆ ใส่มาให้พร้อมกับใบประกันมัดยางติดมา ซึ่งกล่องมักจะถูกโยนทิ้งไป แต่สำหรับตัวนี้ กล่องไม่ธรรมดา แค่กล่องนอกสีดำ ก็หล่อแล้ว :)

เปิดมาดูกล่องใน เป็นกล่องหนังอย่างดี สีดำเดินด้ายสีแดง ดูสปอร์ต ติดโลโก้ นักประดาน้ำสีเงินดูสวย ทีเดียว

ด้านในก็หรู บุหนังสีดำพร้อมหมอนรัดนาฬิกาสีเดียวกัน นานๆจะเห็นไซโก้กล่องสวยซักที :P

ตัวเรือน รูปทรงทั่วไปเหมือนกับ Monster ตัวปกติ เป็นSteel ขัดด้าน ถ้าดูจากรูปร่างภายนอกจะดูเหมือนค่อนข้างใหญ่แต่ขนาดจริง ขนาดตัวเรือน Diameter 40 mm Diameterกระจกหน้าปัด 31 mmหนา 11 มม. หน้าตาโดยเฉพาะขอบ Rotating Bazel ดูดุดัน หนาแน่นคือที่มาของฉายา สัตว์ประหลาด มีช่องบอกวัน และวันที่ที่ 3 น.เห็นได้ชัดหมุนตั้งได้แบบ Quick Set เม็ดมะยมย้ายจากตำแหน่ง 3 น.ปกติมาอยู่ใกล้ๆ 4 น.ทำให้ดูแปลกตา
เข็มทุกอัน และ Marker แต้มพรายน้ำ Luminova จำนวนมากทำให้เห็นได้ชัดในเวลากลางคืน
จุดต่างที่สำคัญกับMonster ธรรมดา ก็คือ สีหน้าปัดจากสีดำหรือส้ม ในรุ่นปกติเปลี่ยนมาเป็น สีเหลืองสดใน กระจกหน้าปัดจากMineral Glass ในรุ่นธรรมดา เปลี่ยนมาเป็น Crystal Sapphire กันรอยขีดข่วน พร้อมเลนส์นูนขยายช่องดูวันและวันที่ (หลายคนเจอเลนส์ที่เบี้ยวไม่ตรงต้องส่งเคลม ) แต่ของผมไม่มีปัญหาอิๆ
อีกจุดที่ต่างกัน ก็คือเครื่องที่รุ่นนี้ ใช้เครื่อง Cal 7S36 ในขณะที่ตัวเก่าใช้เครื่อง 7S26 แต่การทำงานและฟังชั่นไม่ต่างกัน คือเป็นเครื่อง Automatic เข้าลานได้สองทางเสียดายที่ไขลานเพิ่มด้วยมือไม่ได้ เมื่อเริ่มใช้งานหลังจากหยุดใช้ จนลานหมดจึงต้องใช้วิธีแกว่งหรือเขย่าช่วยติดเครื่อง :P

ฝาหลังแกะลายคลื่น ขัดมันเป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น พร้อมทั้งเม็ดมะยมแบบขันเกลียว ทำให้กันน้ำได้ลึก 200 เมตรพร้อมลุยได้ทุกสถานะการณ์ และที่ฝาหลังสลักหมายเลขประจำเรือน และจำนวน Limited /300 ไว้

ด้านข้างเหมือนกับ Monster ธรรมดาทุกอย่าง ขนาดไม่หนาเทอะทะมากนัก สังเกตุขอบ Bazel มีรอยเว้าหยักให้หมุนเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่ายไม่ลื่นมือ แต่ก็ลบคมไม่บาดมือเช่นกัน ขอบ Bazel รุ่นนี้หมุนทางเดียวโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกาตามแบบนาฬิกาดำน้ำที่ดี เพื่อป้องกันอันตราย ขณะดำน้ำถ้าเกิดหมุนถอยตามเข็มนาฬิกา จะทำให้เข้าใจผิดและ ไปอยู่ใต้น้ำนานเกินไปจนเกิดอันตรายได้

สาย ก็เหมือนกับ Monster ธรรมดาเช่นกัน เป็นStainles ตัวนี้เป็นสายโลหะตัน หนาแน่นสวยทีเดียว ราวกับนาฬิกาสวิสต์ชั้นดีราคาแพง พานพับมี Extend Fold สำหรับยืดออกเวลาสวมทับชุดดำน้ำ ตัวล้อคมีสปิงปลดล้อคสองทาง พร้อมตัวล้อคกันหลุดเพิ่มอีกชั้นต่างหาก หนาแน่นมาก และล้อคด้วยระบบลูกปืนเหมือนสายชั้นดีอีกต่างหาก น้ำหนักตัวเรือนพร้อมสายๆตันๆ นี่ก็ทำให้รู้สึกหนักข้อมือพอดูทีเดียว ตัวนี้ตัวเรือนใหญ่ แต่ ขนาดความกว้างของสายแค่ 20 ซม. เล็กกว่า ไซโก้ diver ตัวอื่นๆรวมทั้ง Jungle Master ที่หูสายขนาด 22 มม.

จับมาถ่ายคู่กับ ตัวพี่ เจ้าสัตว์ประหลาดMonster หน้าดำ ซะหน่อย

รูปหมู่ รวมญาติ ตะกูล Diver ที่ยังหลงเหลือในกรุปัจจุบัน ตัวกลาง คือ Jungle Master หน้าดำ ที่มีสายเหล็กและ สายผ้าใบมาให้ เลือกเปลี่ยน ได้ด้วย
สรุป ถ้าเป็นแฟน Monster หรือ ไซโก้ตัวจริงๆ ต้องหาปีศาจหน้าเหลือง ตัวนี้ มาเก็บไว้ ด้วย แต่ปัญหาคือ มันจะหาได้หรือป่าวนี่แหละอิๆ เพราะว่าหลายคนไม่ยอมปล่อยออกมา แม้จะมี ตัว ปีศาจหน้าฟ้า ออกมาเสริมทัพอีกตัว แต่ความนิยม กลับไม่มากเท่าตัวก่อนๆและเจ้าหน้าเหลืองตัวนี้ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com