-=Jfk=-

Watch Collection

Seiko Automatic Diver 200M Ref SKX779K
Monster

Movement Cal 7S26

นาฬิกาตัวดัง ประจำบอร์ดสยามนาฬิกา ขวัญใจ คนทุกระดับ ที่มีฉายา ว่า สัตว์ประหลาด หลายคนมีติดตัวกันไว้คนล่ะเรือนสองเรือนทั้ง หน้าดำ และหน้าส้ม สายยาง และสายเหล็ก ให้เลือกใช้กันแบบหลากหลายรสนิยม ในราคาประหยัด :P

ชุดนี้เป็นรุ่นที่ทางสยามนาฬิกา สั่งผ่านไซโก้เมืองทอง ไปยังไซโก้ญี่ปุ่นนำเข้ามาให้ชาวสยามนาฬิกาโดยเฉพาะประมาณ สามสิบเรือน เนื่องจากรุ่นนี้ไม่มีวางขายในเมืองไทย ส่วนใหญ่เพื่อนๆเราไปหิ้วมาจากสิงค์โปรกันเป็นหลัก กล่องที่ให้มากับ ล้อตนี้เป็นของ รุ่น Macchina Sportiva นัยว่าเป็นรุ่นที่ส่งขายที่สเปนหรือไงเนี่ยแหละ :P ก็สวยดีสำหรับนาฬิาการาคาไม่กี่ K

เรือนSteel ขัดด้าน ถ้าดูจากรูปร่างภายนอกจะดูเหมือนค่อนข้างใหญ่แต่ขนาดจริง ขนาดตัวเรือน Diameter 40 mm Diameterกระจกหน้าปัด 31 mmหนา 11 มม. หน้าตาโดยเฉพาะขอบ Rotating Bazel ดูดุดัน หนาแน่นคือที่มาของฉายา สัตว์ประหลาด มีช่องบอกวัน และวันที่ที่ 3 น.เห็นได้ชัดหมุนตั้งได้แบบ Quick Set เม็ดมะยมย้ายจากตำแหน่ง 3 น.ปกติมาอยู่ใกล้ๆ 4 น.ทำให้ดูแปลกตา
เข็มทุกอัน และ Marker แต้มพรายน้ำ Luminova จำนวนมากทำให้เห็นได้ชัดในเวลากลางคืน

ดูกันชัดๆ กับภาพถ่ายจากที่มืด พรายน้ำสว่างๆ แทบจะแทนไฟฉายได้เลย :P

ฝาหลังแกะลายคลื่น ขัดมันเป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น พร้อมทั้งเม็ดมะยมแบบขันเกลียว ทำให้กันน้ำได้ลึก 200 เมตรพร้อมลุยได้ทุกสถานะการณ์ กลไกของเครื่องเป็น Automatic เข้าลานได้สองทางเสียดายที่ไขลานเพิ่มด้วยมือไม่ได้ เมื่อเริ่มใช้งานหลังจากหยุดใช้ จนลานหมดจึงต้องใช้วิธีแกว่งหรือเขย่าช่วยติดเครื่อง :P

ด้านข้างไม่หนาเทอะทะมากนัก สังเกตุขอบ Bazel มีรอยเว้าหยักให้หมุนเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่ายไม่ลื่นมือ แต่ก็ลบคมไม่บาดมือเช่นกัน ขอบ Bazel รุ่นนี้หมุนทางเดียวโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกาตามแบบนาฬิกาดำน้ำที่ดี เพื่อป้องกันอันตราย ขณะดำน้ำถ้าเกิดหมุนถอยตามเข็มนาฬิกา จะทำให้เข้าใจผิดและ ไปอยู่ใต้น้ำนานเกินไปจนเกิดอันตรายได้

สายStainles ตัวนี้เป็นสายโลหะตัน หนาแน่นสวยทีเดียว ราวกับนาฬิกาสวิสต์ชั้นดีราคาแพง พานพับมี Extend Fold สำหรับยืดออกเวลาสวมทับชุดดำน้ำ ตัวล้อคมีสปิงปลดล้อคสองทาง พร้อมตัวล้อคกันหลุดเพิ่มอีกชั้นต่างหาก หนาแน่นมาก และล้อคด้วยระบบลูกปืนเหมือนสายชั้นดีอีกต่างหาก น้ำหนักตัวเรือนพร้อมสายๆตันๆ นี่ก็ทำให้รู้สึกหนักข้อมือพอดูทีเดียว ตัวนี้ตัวเรือนใหญ่ แต่ ขนาดความกว้างของสายแค่ 20 ซม. เล็กกว่า ไซโก้ diver ตัวอื่นๆรวมทั้ง Jungle Master ที่หูสายขนาด 22 มม.

สรุป ถ้าต้องการหานาฬิกาดำน้ำหรือ ใช้งาน ลุยสมบุกสมบัน ออกแนวสปอร์ต ล่ะก้อ ตัวนี้คือตัวที่คุ้มค่าสมราคา จริงๆ เรียกว่าพลาดไม่ได้ ว่าแต่ว่า จะหาของได้หรือปล่าวเท่านั้นแหละ :P แต่ถ้าชอบหรูขึ้นอีกหน่อยและหายากล่ะก้อ ลองแวะไปหาตัว Monster Yellow Dial Limited หน้าเหลิองที่ทำจำกัดขาย แค่ 300 เรือน ทั่วโลก และส่งมาขายเฉพาะในเมืองไทย มาแทนได้เลย ถ้าหาได้นะ :P

Seiko Diver 200 m Ref 7S26-0020

Movement Cal 7S26

Seiko Diver สายยาง รุ่นนี้ มีหน้าปัดหลายหลากสี ใช้เครื่อง Cal 7S26 เครื่องเดียวกับ Monster ตัวข้างบน แต่ตัวเรือนต่างขนาดกันเล็กน้อย โดยSeiko Diver ตัวนี้ ขนาด Diameter 42 mm รวม Crown 45 Bazel 41 mm. Dial size(กระจก) = 31 mm หนา 13 มม. สาย 22mm. ใหญ่กว่า Monster เล็กน้อย แต่เบากว่าเยอะเนื่องจากเป็นสายยาง หน้าปัดดูเรียบร้อยกว่า Monster ซึ่งออกไปทางแนวดุดันมากกว่า โดยส่วนตัวแล้ว Seiko Diver นี้มากกว่า Monster แฮะ

ด้านหลังเหมือนกันเป๊ะ และก็ คล้าย Monster ด้วยเช่นกัน รวมทั้งการวางตำแหน่งของเม็ดมะยม ก็เหมือนกันเช่นกัน

เม็ดมะยมขันเกลียวขนาดใหญ่แข็งแรง ช่วยให้กันน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร เป็นตัวลุยได้ดีทีเดียว

ด้านข้างจะเห็นว่าหนาพอสมควรขอบBazel ทำรอยหยัก ช่วยให้จับหมุนได้ถนัดมือ

จับสามตัวพี่น้องมาถ่ายรูป รวมกัน ไว้ส่งท้ายอีกซักรูป รักตัวไหน ชอบตัวไหน เลือกเอาเองครับ สามตัวนี้ ราคาที่ฮ่องกง รวมกัน 11 K เอง แต่ถ้าราคาบ้านเรา ถ้าหาได้รวมๆ กันก็คงยังต่ำกว่า 20K อยู่ดี ราคานี้ ต้องถือ ว่า สุดคุ้ม :P

ตัวนี้ Diver หน้าส้มเข้ามาร่วมแก๊งอีกตัว จัดการถอดสายเหล็กที่ติดตัวออก แล้วจับใส่สาย Nato ซะให้ดุดันขึ้น อีกหน่อย ใส่ได้กระชับข้อมือ

จับประกบกับรุ่นพี่สีดำ ที่เปลี่ยนมาเป็นสายNato เช่นกัน


ส่วนอันนี้รูปหมู่ เหล่าพี่น้อง Monster และJungle Master

Seiko Diver Yelow Dial

Seiko Diver หน้าเหลืองตัวนี้นี่แหละ ที่หลายคนไล่หามาเก็บกัน แม้ไม่ได้เป็น Limited แต่มันผลิตจำนวนจำกัด ไม่มากนัก มีขายในบางประเทศ บางล้อต ผลิต มาเลย์ บางล้อต ผลิต สิงค์โปร์ จากราคา สามสี่พันบาท กลายเป็นไล่ซื้อกัน แถวๆ 8-9 พันไปก็มี แต่สีมันสวยน่าโดน เนอะ อิๆ ผมเองหาแทบตายหาไม่ได้ แต่พอฝากเพือนสอยได้จาก USA มาเรือนนึง ก็มีไปเจอ อีกเรือน จาก กระดานขาย เลยเหมาได้มาสองเรือนเลย อิ

รูปหมู่กองใหญ่รวมญาติ หน้าต่างสี

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com