-=Jfk=-

Watch Collection

Rolex Explorer(1) Ref : 114270
Movement Cal.3130

Explorer I ความสวยที่แฝงในความเรียบง่าย

Rolex อีกตัวที่แปลก ฟังชั่นไม่มีอะไรมากมาย หน้าตาก็เรียบๆง่ายๆ ต้นทุนถูก รวมทั้งราคาขายส่งก็ถูก แต่ราคาขายปลีกจริงกับแพงกว่า Explorer II ซึ่งฟังชั่นมากกว่าอีก และจากความเรียบง่ายนี่เอง ทำให้หลายคนโดยเฉพาะคนญี่ปุ่นบอกว่ามันคือความสวยแบบคลาสสิค ทำให้ได้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมจากนักสะสมอย่างยิ่ง จนครั้งนึง มีการไล่ราคากันจากราคาตั้งไม่ถึงแสน แต่ต้องซื้อกันในราคาบวกไปจนถึง สองแสนกว่าบาท แม้แต่มือสองสภาพดี ก็ยังต้องซื้อกันในราคาเกินสองแสน ตอนนั้นผมก็มองว่ามันเป็นการไล่ราคากันอย่างไม่มีเหตุผล และคิดว่า นาฬิกาเรือนนี้ไม่มีวันได้ตังค์ผมแน่ ซื้อ EX II หรือ GMT Master II คุ้มกว่าเป็นไหนๆ
แต่มาถึงวันนี้เมื่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นชลอตัวลง กำลังซื้อถดถอย แรงซื้อลดลง ราคา ของ ExI ก็ลดลงตามไปด้วย จากสองแสนกว่า ลงมาเหลือ ประมาณ แสนแปด เมื่อปี 2002 และ ล่าสุดเคยลงมาต่ำสุดที่ 1.3 แสน ตอนปลายปี 2002 สำหรับของห้าง ก่อนจะดีดตัวกลับขึ้นมาอยู่แถว 1.4 แสนกว่าๆสำหรับของห้าง ในต้นปี 2003 จนถึงตอนนี้ราคาที่ขยับลงมาต่ำก็เป็นแรงจูงใจให้ย้อนกลับมาเก็บมันเข้ามารวมใน Collection Sport Rolex ในที่สุด :P

เปิดPacking ชำแหละดูข้างในกัน ตัวนี้เป็นตัวใหม่ ระหัสตัวเรือนเป็น Y แล้ว ใบรับประกัน ก็เปลี่ยนรูปแบบใหม่ แต่ Packing อื่นๆ ยังคงเหมือนเดิมไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ สีเขียวลายต้นไม้ กล่องไม้บุหนังสีเขียว และ คู่มือการใช้งาน ซองหนังใส่ใบรับประกัน และ ที่ยังคงมีมาเหมือนเดิมก็คือเหรียญ COSC พลาสติค แสดงว่าผ่านการทดสอบ Chronometer จาก COSC

กล่องไม้ด้านในไม่บุอะไร มีเพียงปูกำมะหยี่สีน้ำตาลอ่อน กับแท่นยึดนาฬิกาสีเดียวกันเท่านั้น

หน้าปัดสีดำเรียบๆ ดูง่าย ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดด้าน ยกเว้นขอบ Bezel ขัดมัน หน้าปัดสีดำสนิท ตัดกับ Marker และเข็ม ที่แต้ม พรายน้ำ Luminova ไว้ สำหรับตัว Exi นี้ อ่านจากบาง Review บอกว่า ตัวเข็ม และ Marker ตลอดจนตัวเลขบอกเวลา 3-6-9 น. ทำจาก White Gold ฟังชั่นมีเพียงบอกชม. นาที วินาที โดยเข็มทั้งสามรวมกันอยู่ตรงกลาง ไม่มี วันที่ ไม่มีฟังชั่นพิเศษอื่นใด
ขนาดตัวเรือน Diameter = 35.2 mm . Diameter กระจกหน้าปัด 30 มม. ความหนา 11 mm. ความกว้างของสาย 20 mm.

ด้านข้างเรียบๆ หนาพอสมควรแต่ไม่เทอะทะ ใส่ได้สบายๆ กับรูปทรงที่โค้งมนสวย ส่วนด้านข้างจะขัดมันแวววาว ตัดกับตัวเรือนส่วนบนบางส่วนที่ขัดด้าน

ด้านหลังเป็นฝาเกลียวอัดแน่น เมื่อประกอบกับเม็ดมะยมขันเกลียว ทำให้กันน้ำได้ถึง 100 เมตรเหมือนกับ Rolex Sport ตัวอื่นๆ ติด Sticker Hologram สีเขียว สายเป็นสาย Ouyster ขนาดมาตรฐาน ความกว้างของหูสาย 20 mm เท่ากับสายของ Rolex Men Size ตัวอื่น ทั้งที่ดูด้วยตาเหมือนมันเล็กกว่า บานพับ มีตัวล้อคนิรภัยตามแบบฉบับ ของ โรเล็กซ์ สปอร์ตเช่นกัน

สรุป สำหรับนักสะสมหลายคนบอกว่า ตัวนี้คือ ความสวยแบบ คลาสสิค ที่ต้องหามาเก็บไว้ แต่นักวิจารณ์ นาฬิกาหลายคนบอกว่า มันเป็นนาฬิกาตัวนึงที่ไม่คุ้มค่า หรือแพงเกินกว่าความเป็นจริง แต่ถ้าคนที่รัก โรเล็กซ์ แล้ว อาจจะต้องยอมมองข้าม ความคิดนี้ไป แต่ที่ยังคาใจอยู่อีกอย่างก็คือ นาฬิกาตัวนี้ไม่มีฟังชั่นพิเศษอะไรเลย แต่ทำไม ถึงตั้งชื่อว่า Explorer เอ่ย ใครรู้มั่ง :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com