-=Jfk=-

Watch Collection

Gerald Genta Night -Day 2 timezone
Movement base ETA

นาฬิกาสวยอีกเรือน จาก Gerald Genta ของยอดนักแบบนาฬิกาอัจริยะ ที่ออกแบบนาฬิกาดังๆ ให้กับ ยอดแบรนด์ดังมาแล้วหลายรุ่น รวมทั้งสุดยอดนาฬิกาสปอร์ตดัง Royal Oak ของ AP แต่เรือนนี้ อาจจะแปลกตาไปกว่า GG รุ่นอื่นๆที่ เค้าชอบใช้เข็มแบบ Retrograde แต่เรือนนี้ กลับมาใช้เข็มแบบปกติ :)

เรือนนี้ได้มาโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะไปเอานาฬิกา ทึ่จองไว้ที่ ร้านเจ้าประจำ JW ของ John wang ที่สิงค์โปร์ แล้วไปเจอเรือนนี้ สภาพดี สวย และราคาไม่แพง ก็เลยได้หยิบติดมือกลับมา อยู่เป็นเพื่อนกับ GG Bi Retro เรือนเก่าในกรุ ได้มาครบชุดทั้งกล่องและใบรับประกัน ในสภาพ LNIB อันนี้ เป็นกล่องกระดาษ ด้านนอก

ด้านในเป็นกล่องหนังสีน้ำเงินเช่นเดียวกัน ใบรับประกัน พร้อมคู่มือเล่มจิ๋ว ซึ่งใช้ร่วมกัน กับพวก Retrograde และ Bi Retrograde ของ GG

ด้านในกล่อง บุหนังสีครีม สวยสะอาดตา เรียบร้อย

เข้ามาดูหน้าตากันชัดๆ ตัวเรือนทำจาก Stainles Steel ขัดเงา ขนาดเรือนค่อนข้างเล็กเหมาะที่จะใส่เป็น Dressing Watch ขนาดตัวเรือน Diameter 36 มม. ถ้ารวม Crownทั้งสองด้านด้วย ก็ เป็น 42 มม. ขนาดกระจกหน้าปัด diameter 29 มม. ความ ตัวเรือน 10 มม. ขนาด ความกว้างของหูสาย 18 มม.
Lay Out หน้าปัดเรียบง่าย มี เข็ม ชม. นาที และวินาที รวมกัน ตรงกลาง และมีเข็มบอกเวลา Second Timezone สีแดงรวมอยู่ตรงกลางด้วยเช่นกัน ซึ่งปรับตั้งได้อย่างรวดเร็วโดยการกดปุ่ม square pusher ที่อยู่ที่ ตำแหน่ง 9 น.ได้ (ส่วนวันที่ ซึ่งช่องหน้าต่างบอกเวลา อยู่ ที่ 6 น. นั้น สามารถตั้งQuick Set สำหรับวันที่ปกติ นั้น ใช้การดึงเม็ดมะยมครึ่งจังหวะและหมุนเหมือนนาฬิกา ปกติทั่วๆไป และเช่นเดียวกันกับนาฬิกาทั่วๆไป คือห้ามตั้งวันที่ แบบQuick Set เมื่อกลไกเปลี่ยนวันที่กำลังทำงาน นั่นคือในช่วงเวลาประมาณ 4 ชม.ก่อนและหลังเที่ยงคืน )
สำหรับการบอกเวลาของเข็มบอกเวลา Time Zone ที่สองนี่ จะบอกเวลารอบละ 12 ชม.เหมือนกับ เข็มชม.ทั่วไป ต่างกับพวก นาฬิกา GMT อื่นๆ ที่มักใช้บอกเวลารอบละ 24 ชม.แทน แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะสับสน ว่าเวลา 12 ชม.นั้นเป็นเวลา AM หรือ PM กลางวันหรือกลางคืน เพราะว่า หน้าต่างรูปท้องฟ้ากลางวัน และกลางคืน (Sun & Moon indicator) ที่ 12 น. นั้นจะช่วยบอกให้ทราบว่าเวลาที่แสดงใน Time Zone ที่สองนั้นเป็นกลางวันหรือกลางคืน โดยเคลื่อนที่ไปตามลักษณะท้องฟ้าจริง คือ 6 โมงเช้าพระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นมา และ มาอยู่ตรงกลางตอนเที่ยงวัน ส่วนพอเลยหกโมงเย็นไปแล้ว พระอาทิตย์จะตกไปดวงดาวและพระจันทร์จะขึ้นมาแทน และมาอยู่กลางฟ้า ตอนเที่ยงคืนเช่นกัน ดังนั้นถ้าตั้งเวลา ของคนที่เราคิดถึงอยู่อีกซีกโลก มองดูเข็มแดง และท้องฟ้า ที่ 12 น.ก็จะรู้ว่า ตอนนี้ ที่นั่น ท้องฟ้า สว่าง แค่ไหนแล้ว ดูคลาสสิคดีแฮะ:)
เรือนนี้กลไก ใช้เครื่องของ ETA (ยังหา ระหัส Caliber ไม่เจอ อิๆ) ซึ่งช่วยเข้าลานด้วยมือ เพิ่มเติมได้ ให้Power Reserve 40 ชม. ความถี่ 28800vph

ฝาหลังเป็นแบบอัดแน่นด้วยสกรู กันน้ำได้แค่ 30 เมตร พอเพียง ต่อการกันน้ำตื้นๆ และล้างมือ (ถ้าไม่กลัวสายหนัง จะเน่าซะก่อน นะ :)

ด้านข้างทำเป็นร่องเหมือนขอบเหรียญ เหมือนกับ GG อีกหลายรุ่น รวมทั้งเม็ดมะยม ทรงเก่ง ของเค้าเลยล่ะ :)

เรือนนี้มากับสายหนังจรเข้สีกรมท่าเข้ม บางนุ่มใส่สบาย พร้อมหัวเข็มขัด สลัก Logo GG

ทาบบนข้อมือ ขนาดเล็กแค่ 6 นิ้วทำให้ดูว่านาฬิกาไม่เล็กไม่มากนัก แต่ถ้าเจอคนข้อมือใหญ่ๆหน่อย ไซซ์ 36 นี่คงกลายเป็นจิ๋ว แน่:)

สรุป ถ้าเป็นคนที่ต้องการ นาฬิกา GMT ที่ดูเวลา ตั้งเวลาง่าย หรือ นาฬิกา ดีไซน์สวยๆ (แต่ไมดุ) หรือเป็นแฟน GG ตัวจริง มีเก็บไว้ก็ไม่เสียหลาย เนอะ แต่อีกนั่นแหละ ค่าตัว เกือบ 100K ทำให้หลายคนบอกว่าเล่น Rolex ดีกว่ามั้ง :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com