-=Jfk=-

Watch Collection

Anonimo Militare Crono Ox Pro Limited Mod 2007

( Movement = ETA 2892-A2 + 2035 Dubouis Depraz Chronograph Module )

Anonimo อาจจะเป็น นาฬิกาที่เป็น แบรนด์ใหม่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี1997 ที่เมือง Florence Italy โดย Federico Massacesi อดีตดีไซน์เนอร์ ที่ทำงาน ให้กับ Salvatore Feragamo แบรนด์ดัง จากสเปน มาก่อน
Anonimo เป็นภาษาอิตาเลี่ยน แปลว่า Anonymous (นิรนาม ไร้ร่องรอย ) เนื่องจากปรัชญาของบริษัทเชื่อว่า นาฬิกาที่ผลิตขึ้นมา มันไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องเชื่อมโยงบอกความเป็นตัวตนของบริษัท แต่ว่า บุคคลิค ของคนใส่ต่างหาก ที่จะทำให้นาฬิกาแสดงบุคลิค ของมันออกมา
สำหรับน้องดำ ดอทคอม ตัวนี้เป็น Militare Chrono Ox Pr oซึ่งทำออกมาเป็นรุ่นที่ 2 จำนวนจำกัดเพียง 149 เรือน (จริงๆ มี 150 เรือนแต่เรือนที่ 000/149 อยู่กับเจ้าของ เลยเหลือปล่อยออกตลาดตั้งแต่ 001/149 -149/149 เท่านั้น
โดยรุ่นแรก ของ Militare Chrono ก็เป็น Limited เช่นกัน เป็นรุ่น Steel ธรรมดาไม่ได้รมดำด้วยกรรมวิธี Ox Pro เหมือนตัวนี้ และทำออกมาจำนวนทั้งสิ้น 350 เรือน
สำหรับ Ox Pro เป็น Process ในการรมดำ โลหะที่ทาง Anonimo นำมาใช้ กับนาฬิกา และเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่องาน Bazel Fair 2004 ว่ากันว่า เป็นการทำให้อนูของสี นั่นถูกฝังแน่นเข้าไปในเนื้อ Stainless Steel โดยการยิงพ่นเม็ดสีเข้าไปขณะที่โลหะยังร้อน ทำให้สีติดลึกเข้าไปในเนื้อโลหะ ไม่ลอกหรือกระเทาะแตกออกและเป็นสนิมภายหลัง เหมือนอย่าง PVD ที่นิยมใช้กันในนาฬิกาหลายยี่ห้อรวมทั้ง PAM

แกะกล่องนอกมาดูข้างในกัน กล่องตัวนี้ คล้ายกับกล่อง ของ Pam แต่ต้องบอกว่า เนื้องานและลายไม้ ของตัวนี้ สวยกว่า Pam สวยและเนียน ทั้งเนื้อไม้และโลหะที่ใช้ตกแต่ง น่าสัมผัส จริงๆ ดูรูปเองล่ะกัน :P

เปิดกล่องเข้ามาดูข้างใน บุด้วยหนังเทียมสีเทาควันบุหรี่ ฝากล่อง ด้านในจารึก ชื่อของ Collection Opera Meccana

มาดูหน้าตา กันใกล้ๆ เครื่องตัวนี้ เป็นเครื่อง ETA 2892-A2 บวกกับ Chronograph Module รุ่น 2035 ของ Dubouis Depraz ใช้ความถี่ 28,800 bpm พลังงานสำรอง 40 ชม. มีทับทิมสังเคราะห์รองรับแกนหมุน 47 Jewels ด้วยการ Modified โดยเฉพาะให้กับนาฬิกาตัวนี้ ทำให้ เม็ดมะยม ย้ายมาอยู่ที่ ตำแหน่ง หกนาฬิกา ขณะที่ปุ่กดจับเวลา ทั้งสอง ย่ายไปอยู่ที่ 7 และ 10 น. ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ใช้งานกด สั่งงานด้วยนิ้วหัวแม่มือได้ถนัดดีทีเดียว และไม่ค้ำกดกับข้อมือ สำหรับคนที่ใส่นาฬิกามือซ้ายโดยทั่วไปด้วย
เข็มจับเวลาวินาที เป็น Center second อยู่ร่วมกับ เข็มชม.และนาที ส่วนเข็มวินาทีปกติ รูปใบไม้ อยู่ที่ 9 น. ส่วนเข็มจับเวลานาที เป็น Sub dial อยู่ที่ 3 น. บอกเวลารอบละ 30 นาที และเข็มจับเวลาชั่วโมงเป็น Subdial ที่ 12 น. บอกเวลา 12 ชม.
ขนาดตัวเรือน Diameter 44 mm.ขนาด Diameter ของ กระจก 37 mm หนา 15 และ ขนาดความกว้างของหูสาย 22 mm. กระจกหน้าปัดเป็น Crystal Sapphire เคลือบกันแสงสะท้อน หน้าต่างวันที่ มี Cyclop ช่วยขยายให้ดูได้ชัดเจน เข็ม ชม. และนาที รวมทั้งเข็มรูปใบไม้ บอกวินาที ที่ 9 น.เคลือบสารเรืองแสง Super Lunminova

ฝาหลังขันเกลียวอัดแน่น เมื่อทำงานร่วมกันกับ Crown Vanishing Locking Device หรือตัวล้อคเม็ดมะยม ลักษณะเฉพาะของ Anonimo ทำให้นาฬิกาเรือนนี้กันน้ำได้ 120 เมตร ประทับหมายเลขประจำเรือน Limited 039/149
และสำหรับ Model 2007 นี้ เป็นหนึ่งใน Opera Meccana Collection ซึ่ง ชื่อคอลเลคชั่นนี้ มาจากคำว่า Opera หรือ ศิลปแห่งเสียงดนตรี
ส่วนคำว่า Meccana มาจากการผสมคำสองคำด้วยกัน คือ Mecaanica หรือ Mechanical กับ Arcana หรือ Mysterious ดังนั้นความหมายรวมของ Concept ของ Collection นี้ น่าจะเป็นการผสมผสาน ความอ่อนหวานสวยงาม ของศิลปจากเสียงดนตรี กับความ ลึกลับ น่าพิศวง ของจักรกลบอกเวลาเรือนนี้ :)

เข้ามาดู Crown Vanishing Locking Device ใกล้ๆกันอีกภาพ ภาพเล็กมุมล่าง คือ การคลายล้อคโดยการดึงสายนาฬิกาขึ้นให้ตัวล้อคเปิดออก จะทำให้ดึงเม็ดมะยม ออกมาตั้งเวลา และไขลานได้

ตัวเรือนด้านข้าง ที่ถูกเคลือบรมดำด้วย กรรมวิธี Ox Pro สวยดุ ตัดกันเม็ดมะยมที่ขัดมัน สวยงาม สลักเปลี่ยนสาย ใช้ สกรูไขเปลี่ยนเช่นเดียวกับ Pam ตัวเริอนด้านข้าง หนา 15 มม.ค่อนข้างหนาเล็กน้อยแต่เทียบกับหุ่นดุๆ ของนาฬิกาทหารจับเวลาเรือนนี้แล้วก็โอเค

Buckle ของ Anonimo ดูเผินๆ คล้าย Buckle หางปลาวาฬ ของ Pam ยุค Pre Vandrome แต่ดีไซน์ให้แปลกไปโดยเอาชื่อ แบรนด์ มาซ่อนไว้ด้นในแทนที่จะเอาออกไปไว้ด้านนอก และด้านในที่บุรองรับ ผ้าใบในล่อนที่หยาบกระด้าง คือ หนังลูกวัว ที่ผ่าน Kodiak Process ให้กันน้ำได้ทั้งน้ำทะเลและน้ำจืด และหนังนุ่ม ใส่แล้วสบายไม่ระคายเคืองผิวหนัง แถมสวยจนอยากจะพลิกเอาไปไว้ด้านนอกเลย :P

สรุปสำหรับเรือนนี้ ต้องบอกว่าเป็นนาฬิกาที่แปลก แม้จะเป็น Brand ใหม่ เพิ่งก่อตั้งมาจนถึงวันนี้ไม่ถึงสิบปี แต่ก็เป็น แบรนด์หนึ่งที่มาแรงเร็วพอใช้ (คล้ายๆ กับ Pam ที่วางคอนเซป นาฬิกาคล้ายกัน ตัวนี้ ยังได้กลไก และดีไซน์ ที่แปลก และ เป็นตัวนึงที่หายากพอสมควร สำหรับราคา ขายทั่วไป ที่ลดแล้ว ในเมืองไทย อยู่แถวๆ 170K ถ้าคนที่ใจรัก ก็อาจจะหามาเก็บไว้รออนาคต แต่เรือนนี้ ได้จากเพื่อนที่ใจดี ให้มาเลี้ยงต่อ ที่ เกิน 110 K ก็ทำให้ตัดสินใจเก็บเข้ากรุได้ ง่าย อย่างน้อย ก็ทำให้มีน้องดำ ดอทคอมใส่ลุยด้วยสายผ้า ไปไหนไปกันได้ :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com