-=Jfk=-

Watch Collection

Patek Phillipe Aquanaut 5065/1A
Movement PP Calibre 315 SC

สปอร์ตลำลอง เรือนสวย จากสุดยอดแบรนด์ของโลก เจ้าของฉายา Chocolate แท่งใหญ่ที่ชวนให้ลิ้มลอง :)

เรือนนี้ได้ ของ Used สภาพ LNIB ที่เพื่อนที่ USA ช่วยหาให้ มาพร้อมกล่องและใบรับประกัน พร้อมสายเหล็กที่ยังไม่เคยใช้ อีกหนึ่งเส้น เป็นอันว่าครบชุดของ 5065/1A (ถ้าจำไม่ผิด ตอนนี้ดูเหมือนว่า ตอนนี้ 5065/1A จะ Discontinue เลิกผลิตแล้ว มีแต่ 5065Aเท่าน้นที่ยังคงออกสู่ตลาดอยู่)

กล่องในเป็นหนังสีดำ ปั๊มป์ลาย Calatrava Cross สีทองสวยเรียบๆ แต่ไม่หรูเท่าไร อาจจะเป็นไปได้ที่เป็นเพราะว่า คอนเซ้ปท์ ของมันคือ นาฬิกา Steel ที่ราคาลิสต์จากบริษัทไม่แพงนัก แต่ว่าความนิยมของมันค่อนข้างสูง ทำให้ราคาขายจริงดันสูงกว่า รุ่นเดียวกัน แต่เรือนทองซะนี่ :)

ภายในกล่อง บุหนังสีเบจ พร้อมหมอนรัดนาฬิกาสีเดียวกัน เรียบร้อยไม่หรูหราอะไรมากมาย

Patek Phillipe จัด Aquanaut หรือ เจ้าช้อคโกแล็ต นี่ไว้ในคลาส Casual Elegance Watch หรือ นาฬิกาลำลองแบบหรูๆ นั่นแหละ ซึ่งก็เหมาะสมดี อ่ะ ประมาณว่าเท่ห์แบบหรูๆ :)
สำหรับ 5065A นี่ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดด้านสลับมัน และเป็นไซซ์ จัมโบ้เรือนใหญ่กว่า Mid Sizeซึ่งใช้ ระหัส 5066 และถ้าเป็น Aquanuat เรือนทอง 18K ก็จะใช้ระหัส J ต่อท้าย เช่น
5066J เรือนเก่าของผม เป็นต้น PP5065 เรือนนี้ ถ้าระหัสเต็มยศ ก็คือ 5065/1A ซึ่งหมายถึงรุ่นที่มีสายมาให้ สองสาย ทั้ง สายยาง ลายช้อคโกแล็ต และ สายเหล็ก ถ้ารุ่น 5065A เฉยๆ ก็จะมีแต่สายยางมาให้เท่านั้น
หน้าปัดสีดำทำเป็นตารางนูนขึ้นรูป ซึ่งทาง Patek เรียกว่า Embossed Dial หรือ หน้าปัดปั๊มลายนูน แต่ว่าคนไทยเรานิยมเรียกว่า ช้อคโกแล็ต เนื่องจากมองดูคล้ายแผ่นช้อคโกแล็ต ที่ทำใว้ให้หัก ทำให้กลายเป็นชื่อของมันไปโดยปริยาย :)
Function เรียบง่าย มีแค่เข็มวินาที นาที และชม. รวมชุดเดียวกัน ตรงกลาง และหน้าต่างวันที่ ที่ 3 น. (วันที่ตั้งได้โดยการดึงเม็ดมะยมจังหวะแรก(และเช่นกันกับนาฬิ กาทั่วไปไม่ควรตั้งเวลา ตอนช่วง สี่ชม.ก่อนและหลัง เที่ยงคืนเนื่องจากกลไกเปลี่ยนวันที่กำลังทำงาน อาจจะทำให้เสียหายได้ )
เข็มชม.และนาที และมาร์คเกอร์แต้มพรายน้ำ มองเห็นสว่างได้ในที่มืด แต่ก็เช่นเดียวกับพรายน้ำสมัยใหม่ที่ใช้สารเรือแสงพวก Luminova พวกนี้ จะต้องได้รับพลังงานแสงสะสมไว้ก่อนแล้ว จะไปเรืองแสงในทีมืด ได้ประมาณ สามถึงสี่ชม.ก่อนจะหมดพลังงาน ไป
ขนาดตัวเรือน รวม Crown 41 มม. ขนาดกระจกหน้าปัด 27 มม. ความหนา 8.2 มม. ความกว้างของสาย 19 มม. ไม่เล็ก และก็ไม่ใหญ่ ใส่ได้ทั้งเป็นสปอร์ต และ Dresing หรือ ในวันทำงานก็ยังได้ ดังนั้นไม่แปลก ที่แม้แต่ท่านนายกทักษิน ก็ยังมีเรือนนี้ติดข้อมือเหมือนกัน :)

ด้านหลังเป็น ฝาขันเกลียวอัดแน่น ร่วมกับเม็ดมะยม แบบขันเกลียว Screw down ทำให้ 5065 เรือนนี้กันน้ำลึกได้ 120 เมตร เพียงพอสำหรับการใช้กับกีฬาทางน้ำได้สบาย ถือว่าเป็นนาฬิากาสปอร์ต แท้ตัวนึงของ PP เพราะว่าปกติแล้ว PP มักจะทำนาฬิกา Dressing ที่ไม่เน้นกันน้ำมากนัก ฝาหลัง เปิดเปลือยมองเห็นเครื่อง Cal 315 SC ความถี่ 21600bphเครื่อง Inhouse ของ Patek ที่สวยงาม และ Finished ตามมาตรฐานตามข้อบังคับของ Geneva Seal หรือ Poincon De Geneve ด้วย เป็นการประกันคุณภาพ และความสวยงามของเครื่อง ที่ดูกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อ Roter เป็นทองคำ 21 K น้ำหนักดี ให้แรงเหวี่ยงในการเข้าลานได้ดีเยี่ยม
ระบบเข้าลานอัตโนมัติ โรเตอร์หมุนเข้าลานทางเดียวโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา(มองจากด้านหน้าปัด แล้วนาฬิกาหมุนทวนเข็มนาฬิกา จะเป็นการเข้าลาน แต่ถ้าหมุนตามเข็ม จะไม่มีการเข้าลาน)หรือ จะใช้ไขลานด้วยมือก็ได้เช่นกัน

ด้านข้างความหนา แค่ 8 มม.กว่าๆ ทำให้บางแนบข้อมือสวย ใส่ได้สวยครับ

สายยาง Tropical Composite Black Strap ลายช้อคโกแล็ตรับกับหน้าปัด เมื่ออยู่บนข้อมือ ขนาดเล็ก 6 นิ้ว ดูดีกว่า สายเหล็กเยอะ ดังนั้นไม่แปลกที่แทบจะไม่เห็นใครใส่ รุ่นนี้กับสายเหล็ก :P
สรุป ถ้าเป็นแฟนพันธ์แท้ Patek หรือ เป็นคอนนาฬิกาตัวจริงๆ ที่ไม่เกี่ยงงบ 5065 น่าจะเป็นอีกเรือนที่ต้องมีไว้ในกรุ ซึ่งถ้าเอาความคุ้มค่า เอาแค่ 5065A สายยางมาใช้งานก็พอ แต่ถ้าจะเก็บให้ครบชุดก็ต้องยอมจ่ายเพิ่มอีก ประมาณห้าหมื่นเพื่อเอาสายเหล็กในชุด 5065/1A มาแทน เรือนนี้เป็นอีกเรือนที่คิดแล้วน่าเสียดาย เมื่อตอนเริ่มเก็บนาฬิกาใหม่ๆ เมื่อซักประมาณปี 2002-2003 ตอนนั้น สองสายครบชุดเคยหาได้ แค่ 2.6 แสน(แต่บ่นว่าแพงเพราะว่าก่อนหน้านั้นมันถูกกว่านี้) แต่มาตัดสินใจ ว่าต้องสอยตอนต้นปี 2006 นี่ราคาในเมืองไทย ทะลุเกิน 5 แสนไปพอสมควรแล้ว :(

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com