-=Jfk=-

Watch Collection

IWC The Portuguese Automatic Chronograph Ref 3714
Movement 7992 base caliber Valjoux 7750

Portuguese นาฬิกาที่มีต้นกำเนิดในราวประมาณปี 1930 โดยชื่อนี้มีที่มาจาก ชาวโปรตุเกตุสองคน คือ Messrs(มองซิเออร์) Rodrigues (ชื่อเดียวกับนำร่องเรือ ชาวโปรตุเกตุ คู่ปรับของ พระเอกเรื่องไทปัน คือ แบล๊คธอร์น ที่ผมเพิ่งอ่านจบรอบที่สามเลยแฮะ :P) กับ Teixeiria โดยสองคนนี้เดินทางมาที่ Schaffhausen และขอให้ทาง IWC ผลิต นาฬิกาข้อมือ ที่ ให้ความเที่ยงตรงเทียบเท่ากับนาฬิกา Marine Chronometer นาฬิกาประจำเรือที่มีความเที่ยงตรงสูง ที่เหล่านักเดินเรือ ทั้งหลายใช้กัน ซึ่งแต่ก่อนนั้น คงมีแต่ นาฬิกาพก (Pocket Watch) เท่านั้นที่จะตอบสนองความต้องการได้ แต่ทาง IWC ได้เลือก กลไก Cal 74 ซึ่งเป็น Pocket watch Movement ที่บางที่สุด ในตอนนั้นมาใส่ลงในตัวเรือน ทรง Art Deco ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จนกลายมาเป็นต้นแบบของ Portuguese ในปัจจุบัน

โฉมหน้า Portuguese Cal 76 ต้นแบบของ Portuguese รุ่นต่อๆมา

Portuguese Aytimatic Chronograph เรือนนี้ มาในกล่อง หนังสีขาวนวลพร้อมตัวล้อค ชุบทองดูเรียบง่ายๆ พร้อมคู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

ภายในกล่อง บุหนังนุ่มสีดำสนิทตัดกับกล่องภายนอกแบบสุดๆ แต่ดูหรูเรียบๆดี

จากสายการผลิต ตั้งแต่ 1930 จนถึงปัจจุบัน Portuguese ไม่ได้เปลี่ยนหน้าตาไปมากเท่าใด รูปแบบหน้าปัดทรงกลม แบบ พร้อม Sมีให้เลือกทั้ง ตัวเรือน Steel และ Rose Gold และ Platinum ตัว Steel นี่ก็มีหน้าปัดให้เลือกทั้งสีขาว และ ดำ
สำหรับผมเองเลือกตัว Steel หน้าปัดสีขาวเรียบสะอาดตา ตัดกับตัวเลขอารบิค ทองชมพู (RG) และเข็ม RG ทรงเรียวยาวสวย มี Subdial Second อยู่ที่ตำแหน่ง 6 น. ส่วน Subdial ที่ตำแหน่ง 12 น. เป็นตัว จับเวลา เป็นนาที แสดงเวลา แค่ 30 นาที ไม่มีชม. ส่วนเข็มจับเวลาวินาที เล็กบางมากเหมือนเส้นผม ถ้าเปิดให้มันทำงานตลอด ก็ดูทำให้นาฬิกา มีชีวิตขึ้นอีกหน่อย
ตัวเรือนขนาดใหญ่ Diameter 40.9 มม. หนาไม่มากนักแค่ 13 มม.ทำให้ใส่แล้ว รู้สึกไม่ค่อยใหญ่เท่าไร โดยเฉพาะนน.ตัวนี้ถ้าเทียบกับเจ้ายักษ์ Panerai ที่ใช้เครื่อง Base V7750 เหมือนกัน เรือนนี้เบาไปเลย เครื่อง Valjoux 7750 ที่ใส่มากับตัวนี้แม้จะสั่น เวลาขยับข้อมือบ้าง แต่ก็ไม่สะท้านข้อมือเหมือนผีเข้า แบบV 7750 ใน
Officine Panerai เรือนนี้ มีพลังงานสำรองPower Reserve 44 ชม. และ เข้าลานทางเดียวโดยหมุนตามเข็มนาฬิกาเหมือน V7750 ตัวอื่นๆ

ด้านหลังเรียบๆ สลักหมายเลขประจำเรือน และ ชื่อเต็มชองบริษัท IWC ไว้รอบขอบ ผนึกอัดติดกับตัวเรือนด้วยสกรูขันแน่น สี่ตัว กันน้ำได้แค่ 30 เมตร ก็คงพอ กับการล้างมือเท่านั้น ซึ่งก็คงเป็นตาม Concept ของนาฬิกา ที่ใช้ใส่เล่นสบายๆ ไม่ลุยมากกับสายหนังจรเข้ ที่หนาและค่อนข้างแข็ง ใหม่ๆนี่ใส่ค่อนข้างยากหน่อยเหมือนกัน ผิวของฝาหลังขัดด้าน แต่มีความมันพอสมควรทำให้เป็นรอยได้ค่อนข้างง่าย

ด้านข้าง ปุ่มเม็ดมะยม จับเวลาทรงหัวตะปูเรียบๆ กับ Crown ธรรมดา ไม่ได้ขันเกลียว ขอบหน้าปัด Bazel ทำSlope เหมือน กับ Moonwatch ของโอเมก้า ดูมีรูปทรงสวย ดูไม่เบื่อ ทรงแบบนี้แหละทรงโปรดผมเลยล่ะ :P

สรุป เรือนนี้เป็นอีกตัวนึงที่ชอบมากใน สไตล์สวยแบบคลาสสิค ใส่ได้บ่อยๆ ทั้งลำลอง และออกงาน เสียดายที่ว่า Portuguese ไม่มีวันที่ ทำให้แฟน IWC หลายคนต้องลังเล ในการตัดสินใจ แต่สำหรับผมก็ลังเลเหมือนกัน แต่เป็นการลังเลว่า จะไปเอาตัว PG ที่ยังคงรออยู่ที่ Pendulum อีกตัวมาเข้าคู่กันดีมั้ย :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com