-=Jfk=-

Watch Collection

Officine Panerai Luminor GMT Ref PAM 00088
Movement OPVIII (Base caliber Valjoux 7750)

ยักษ์ใหญ่ ตัวโต สายเลือดอิตาลี ที่เริ่มต้นจากการเป็นโรงงานผลิตเครื่องจักร และ อาวุธ ตลอดจนนาฬิกาประจำกายทหารป้อนให้กองทัพอิตาลีสมัยสงครามโลก จนทำให้หลายคนจำภาพ นักประดาน้ำอิตาลี นั่งตอปิโด โจมตีเรือข้าศึกกันจนติดตา แต่ไปปักหลักเติบโ ตในสวิสต์ กลายเป็นนาฬิกาน้องใหม่มาแรงอีก Brand ในรอบสิบปีที่ผ่านมา มาเป็นนาฬิกา ยอดนิยมขวัญใจวัยรุ่นที่ชอบนาฬิกาเรื อนโต ที่ชอบความแปลก และด้วยยอดการผลิตจำนวนไม่มากนักต่อปี ทำให้ Collector หลายคน ต้องคอยแวะไปเยี่ยมโชว์รูม Pendulum เพื่อคอยเช็คของว่ามีเข้ามา บ้างหรือยัง หรือไม่ก็ต้องจองไว้ล่วงหน้า เพราะว่าของที่เข้ามาแต่ละเรือนมักจะอยู่ไม่นาน ก็โดนโฉบไปหมด ทำให้การหาซื้อ นาฬิกาBrand นี้กลายเป็นเรื่องยากไปหน่อย และ ส่วนลดที่ได้ก็น้อยกว่า Brand อื่น และไม่ได้เป็นแต่ที่เมืองไทย หลายประเทศ ก็เป็นเช่นกัน แม้แต่ที่ออสเตรเลียซึ่งนาฬิกา หลายBrand ถูกกว่าบ้านเรา แต่ปรากฏว่า Panearai กลับแพงกว่าบ้านเราพอสมควร

ตัวนี้กล่องนอกสีดำด้าน สวยขรึมๆ เหมือนตัวนาฬิกา

กล่องไม้ภายในขนาดใหญ่ ลงยูรีเธน ขัดมันสวยงาม ทีเดียว

กล่องในก็หรูไม่เบา คลุมด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำ ต้องเปิดตลบกันหลายชั้นกว่าจะเปิดถึงตัวเรือนนาฬิกาที่แนบมากับหมอนสีดำ และมีสายสำรองให้เลือกใช้ ระหว่างสายหนังจรเข้สีน้ำตาล กับสายยางกันน้ำ (แต่ใช่ Buckle ร่วมกัน) โดยมีไขควงสำหรับการเปลี่ยนสายมาให้เรียบร้อย

ตัวนี้เป็น GMT ตัวใหม่ของ ปี 2001 ระหัส PAM 00088 ใช้เครื่อง OPVIII Caliber 13 1/4 (Base caliber Valjoux 7750-P1)ความถี่ 28,800bph ใช้ทับทิมสังเคราะห์ 21 Jewels ซึ่งมีจุดต่างเห็นได้ชัด จาก GMT ตัวเก่า PAM 00063 ที่ใช้เครื่อง ETA2893/2 ตรงที่ ตัวนี้แยกเข็มวินาที มาเป็น Sub dial Second ที่ 9 น.แทน ที่จะเป็น Central Second โดยมีเข็ม GMT หัวลูกศรบอกเวลาประเทศที่สอง ตั้งแยกกับเข็มชม.ปกติได้อย่างง่ายดาย อยู่ร่วมกันกับเข็มสั้นและเข็มยาว ที่ตรงกลาง
สำหรับ PAM ตัวนี้ เป็นตัวเรือนขนาดใหญ่ Diameter ตัวเรือน = 44mm ถ้าถ้ารวมCrown Protector ด้วย =50 มม. Diameter หน้าปัด 35 มม. ความหนา 11.5 มมหนา และหนักสะใจดี ยิ่งเวลาขยับข้อมือบางจังหวะทำให้โรเตอร์ ของ 7750 "ผีหลอก"
V7750 ตัวนี้เข้าลานได้ทั้งไขลานด้วยมือ หรือ อัตโนมัติ โดยการแกว่งของโรเตอร์ แต่โรเตอร์เข้าลานทางเดียว ดังWatch winder จะต้องตั้งให้ Winder หมุนตามเข็มนาฬิกา จึงจะเข้าลานได้ ถ้า Winder เข้าลานทวนเข็มRhandom หมุนทั้งสองทาง หรือหมุนให้ตามเข็ม รุ่นนี้ให้พลังงานสำรองของนาฬิกาเมื่อเข้าลานเต็มที่ ประมาณ 42 ชม. พร้อมกับมีระบบกันสะเทือน แบบ Inclabloc ด้วย
ความเที่ยงตรงหายห่วง เพราะว่าผ่านการทดสอบ
Chronometer ให้เปลืองสตางค์ค่าทดสอบเล่นอีก 200 $
กระจก Crystal Sapphire หนา 3.5mm พร้อม Cyclop ขยายวันที่ เป็นแบบไร้แสงสะท้อน ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว อัดแน่น พร้อมซีลยางอย่างหนา ทำให้กันน้ำได้ลึก 300 เมตร ที่สลักบอกไว้ที่ฝาหลังด้วย เพื่อกันลืม :P บอกให้รู้ว่า ลุยได้เต็มๆ ไม่ต้องห่วง แต่อย่าลืมเปลี่ยนสายหนังเป็นสายยางก่อนล่ะ :)

และเช่นเดียวกับ Panerai รุ่นอื่น รุ่นนี้ ก็มาพร้อมกับ กรงเหล็กครอบเม็ดมะยม (Device Protecting the Crown) ลิขสิทธิ์เฉพาะ ของ OP ที่ไม่มีใครเหมือน (ยกเว้นของ Copy :P) ตัวนี้ว่าไปแล้ว ใช้งานง่ายกว่า การใช้เม็ดมะยมแบบขันเกลียว แถมเท่ห์กว่า ในบรรดาเม็ดมะยมของนาฬิกาทั้งหมด จะมีคู่แข่ง ก็คงเป็น ปุ่มจับเวลารูปคันโยกประปา ของ Chronoflighter ตัวเดียวมั้ง ที่ใหญ่สะใจกว่า :P

นี่ไงคันโยกประปา ของ Chroflighter ของ Graham เรือนสวย:P

PAM 00088 เรือนนี้มาพร้อมกับสายหนังจรเข้สีน้ำตาล ขนาดใหญ่22mm กับสายยางกันน้ำ กับ Buckle เหล็ก ขนาดใหญ่สมกับตัวเรือน ให้สลับเปลี่ยนได้ตามชอบ โดยการเปลี่ยนสาย ทั้ง ส่วนที่ติดกับตัวเรือนและ Buckle ใช้การขัสกรูแทน สลักสปริงเหมือนนาฬิกาอื่น

สรุป ถ้าคนชอบนาฬิกาใหญ่รูปทรงแปลก ชอบความสะใจ และมีความมั่นใจในตัวเองสูง รับรอง "พระนารายณ์" เรือนนี้ หรือ ระหัสอื่น ในขนาด 44 มม.เหมาะกับ คุณแน่ แต่ถ้าเกี่ยงว่าใหญ่เกินไป ก็มีขนาด 40mm อีกหลายรุ่นให้เลือกเล่น สำหรับสาวๆ ก็ยัง PAM ตัวน้อยกับสายสวยสด ทั้งสีฟ้าสดใส และชมภูหวานแหวว ให้เลือกใส่อีกต่างหาก แต่ค่าตัว ร้อยกว่า ถึง 150 K สำหรับนาฬิกา เครื่อง 7750 ออกจะแพงไปซะหน่อยสำหรับความคิดบางคน แต่ไม่ใช่สำหรับ PAM Lover แน่นอน :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com