-=Jfk=-

Watch Collection

TISSOT T-Touch

Mini Review และคู่มือการใช้ภาษาไทย

TISSOT นาฬิกา สวิสต์ระดับกลาง ที่ชื่ออาจจะไม่คุ้นหู คนทั่วไปนัก จนหลายคน สมัครใจเรียกชื่อ Presentor คนดังของนาฬิกา นี้ แทนชื่อนาฬิกา ว่า นาฬิกา Michel Owens เนื่องจากศูนย์หน้าคนเก่งของลิเวอร์พูล กับทีมชาติ อังกฤษ คนนี้ เป็นPresentor ให้กับนาฬิกา Brand นี้มานานหลายปี

ตัวนี้เป็น สวิสต์ควอทซ์ ที่มาพร้อมกับลูกเล่น หลากหลาย สำหรับคน ที่ชอบความแปลกใหม่ หรือเอาไว้หลอกสาว เพราะว่า มีหัวข้อให้ชวนสนทนาได้เยอะ กว่า นาฬิกาออโต้ หรูๆธรรมดาหลายๆตัว :P

กล่องบรรจุภายนอก ขาวเรียบ พร้อมลายพิมพ์รูปลายนิ้วมือ เน้นให้รู้ถึง Concept หลัก และจุดขายของนาฬิกานี้ คือการสัมผัสด้วยปลายนิ้วกล่องบรรจุข้างใน เป็นกระดาษเคลือบมันสีเทา พร้อมโลโก้ โลหะขัดมันบนฝากล่อง ภายในบุกำมะหยี่ สีเทา คุณภาพ ค่อนข้างต่ำ ตามราคานาฬิกา ที่ไม่แพงมากนัก


ตัวเรือน Stainless Steel ขัดด้าน (Satin Fisnished ) ดูสวยบึกบึน ขอบ Bazel สลักตำแหน่งทิศทั้งสี่ เพื่อใช้งานร่วมกับเข็มทิศ ขอบปรับหมุนเพื่อปรับทิศ ให้เข้ากับแผนที่ ที่กำลังดูอยู่ได้

สำหรับผมเอง ชอบเลือกที่จะปรับ ขอบ Bazel ไว้ตำแหน่งนี้เนื่องจากร่องที่บากไว้ ของ Bazel รับกับ รอยโค้ง ของสายนาฬิกา พอดี
ขนาดตัวเรือน Diameter 41 ขนาดใหญ่ๆเท่ากับนาฬิกา Sport ทั่วๆไป ขนาดกระจกDial Size 28 หนา 12.9 มม. กับสายที่หนาหนักทำให้ดูเหมือนนาฬิกา ที่ออกแนวลุยๆหน่อย
หน้าปัดมีให้เลือกสองสี คือ Silver Dial เหมือนตัวนี้ และ Black Dial สำหรับคนชอบสีดำขลึมๆ เข็มบอกเวลา ชม.และนาที นอกจากใช้บอกเวลาตามปกติแล้ว ยัง เป็นตัวบอกตำแหน่งการทำงานของฟังชั่นต่างๆ เมื่อสัมผัสหน้าจอ สั่งการทำงานด้วยการแตะปลายนิ้ว( Touch) ที่บริเวณรูปสี่เหลี่ยมคางหมูสีขาวรอบหน้าปัดรวมหกอัน รวมกับ ตำแหน่งศูนย์กลางของหน้าปัด(แกนกลางเข็ม) อีกหนึ่งจุดเป็น 7 จุด
เหนือตำแหน่ง 6 น.มีหน้าต่าง LCD บอกฟังชั่น และ เวลาต่างๆเป็นตัวเลขดิจิตอล ดูได้ชัดเจน ยกเว้นแต่ไม่มีแสงให้มองในที่มืด(แต่มีพรายน้ำที่เข็มสำหรับการบอกเวลาในที่มืดได้)

ด้านข้างเนื่องจากฝาหลังและหน้าปัดแบนราบทำให้ ความหนาของตัวเรือนไม่หนามากนัก ปุ่มกด T อันกลางใช้ กดเพื่อเรียกการทำงานของ หน้าจอ Touch Screen และการปรับตั้งฟังชั่นต่างๆ ส่วนปุ่ม + ด้านบน และปุ่ม - ด้านล่าง ใช้เพื่อ การจับเวลา และปรับตั้งฟังชั่นต่างๆ

ด้านหลังเจาะช่องตลอดตามขอบ เพื่อให้เสียงปลุกดังออกมาได้ชัดเจน แต่การกันน้ำของตัวนี้ไม่ค่อยดีนัก กันได้แค่ระดับความลึก 30 เมตร ซึ่งก็เพียงพอแค่การล้างมือ ผ่านๆน้ำได้ ไม่ควรใส่ลงว่ายน้ำ

สาย Stainless Steel หนาเนียน ข้อต่อสวย ไม่แพ้นาฬิกาสปอร์ต ราคาแพงมากๆ เป็นสาเหตุนึงที่ดึงดูดใจให้ชอบนาฬิกาเรือนนี้ และยอมควักกระเป๋าจ่าย (นอกเหนือไปจากฟังชั่น T Touch ที่เป็นจุดขายหลัก)

Extended Folder สายต่อที่เป็นบานพับซ่อนอยู่ใต้บานพับปกติ สำหรับเวลาต้องการเพิ่มความยาวสายเมื่อสวมทับแขนเสื้อตัวนอก (แต่ความยาว จะน้อยกว่า สายยืดของพวกนาฬิกาดำน้ำเล็กน้อย ) และ เพิ่มความแน่นหนา ด้วยตัวล้อคภายนอกอีกชั้น

ขนาดนาฬิกาเมื่ออยู่บนข้อมือ ขนาดเล็ก 6 นิ้ว ก็ไม่ดูใหญ่มากจนเกินไปสำหรับนาฬิกาสปอร์ต ลุยๆ

สรุป สำหรับค่าตั้ง 23900 สำหรับสายเหล็ก และ 22900 สำหรับสายยางสีดำเรียบ(เทียบความคุ้มค่าแล้ว สายเหล็กดูคุ้มกว่า) คงต้องให้คนซื้อตัดสินใจดูเอง ว่าคุ้มมั้ย กับนาฬิกา ควอทซ์ ที่ออกแบบได้หรูพอใช้ และมีเรื่องให้คุยสนุกๆ กับมันมากพอดู หรือแบบที่หลายๆคนว่า คือ เอาไว้เป็นนาฬิกาหลอกเด็ก :P

ตัวนี้หลังจากเล่นเบื่อ ตอนนี้ปล่อยให้น้องในบอร์ด รับไปเล่นต่อเรียบร้อยแล้ว

คู่มือการใช้งาน TISSOT T -TOUCH

Function การใช้งานต่างๆ ของ T-Touch จะใช้การสัมผัส กับ ตำแหน่งของสี่เหลี่ยมคางหมูบนหน้าปัดนาฬิกา และตำแหน่งกลางหน้าปัด รวม 7 จุด โดยการที่จะเรียกการทำงาน ให้หน้าจอสัมผัส ทำงานทำได้โดยการ กดปุ่มกลาง (ปุ่ม T ) ค้างไว้ ประมาณ สองวินาที จนมีเสียยงบี๊ย พร้อมกับ จะมีสัญญานขีดกระพริบ ที่มุมขวาบน ถ้าไม่ใช้งาน หน้าจอสัมผัส นานเกิน สามสิบวินาที หน้าจะสัมผัสจะตัดการทำงานเองโดยอัตโนมัติ ป้องกันการแตะหน้าจอโดยไม่ได้ตั้งใจ
หลังจากเปิดการทำงานของหน้าจอสัมผัส โดยกดปุ่ม T ค้างแล้ว จะใช้งานฟังชั่นต่างๆ ได้โดยการสัมผัสกับหน้าจอ ที่ตำแหน่งนั้นๆ

ฟังชั่นที่ 1 กดกลางหน้าปัด ดูเวลาปกติ
ถ้ากดซ้ำที่กลางจอ จะเปลี่ยนหน้าจอ LCD ได้เป็นสามแบบ สลับกันไป คือ
1 บอกเวลาชม. นาที วินาที เป็น ดิจิตอล(ตั้งได้ว่าจะให้เป็น 24 hr หรือ 12 hr)
2 บอกวันที่ กับ เดือน
3 Unit Mode จะบอกว่า การทำงานขณะนั้น เป็นMode 24hr หรือ 12 hr หรือ บอกหน่วยเป็น องศาC กับความสูงเป็น M หรือ หรือ องศา F กับความสูงเป็น Foot
วิธีการตั้งเวลา
เปิด Touch แล้วแตะกลางจอให้ จอ LCD แสดงฟังชั่นดูเวลาปกติ แล้วกดปุ่ม + ค้าง จนตัวมีเสียงบี๊บ ดังขึ้นและตัวเลขเวลากระพริบ แล้วกดปุ่มบวก (ปุ่มบน)เลื่อนเวลาเพิ่ม หรือ กดปุ่มลบ(ปุ่มล่าง) เลื่อนเวลาลง จนได้เวลาที่ต้องการ แล้วกด T หยุดการตั้ง (เมื่อกด T ตัวเลขวินาที จะวิ่งไปที่ 00 ให้โดยอัตโนมัน และ ถ้าเวลาตอนนั้น ตัวเลขวินาทีอยู่เกิน 30วินาที นาฬิกาจะจะปัดเศษเวลานาทีขึ้นไปหนึ่งนาที)
การตั้งวันที่ และ เดือน
เหมือนการตั้งเวลาปกติ แต่จะทำการตั้ง ตอน จอ LCD ทำงานบอก วันที่ และ เดือนอยู่ ( เดือนอื่นๆนาฬิกาจะปรับ 30-31 วันให้เอง ยกเว้น เดือนกพ.จะบอก 29 วันต้องคอยเลื่อนเอง หรือ ทำงานแบบ Anual Calendar นั่นเอง)
การปรับ Unit Mode
เปิด Touch แล้วเลือก Unit Mode กด ปุ่มบวก หรือ ลบ ค้าง ให้ตัวเลขกระพริบ แล้วกด ปุ่มบวก เพื่อเปลี่ยน ระหว่าง C M กับ F Ft และ กดปุ่มล่าง เปลี่ยน 12Hr กับ 24 Hr เสร็จแล้ว กด ปุ่มT
(note หน้าปัด Unit Mode ถ้า Touch ไม่ได้ทำงานแล้วจะเปลี่ยนไปเป็นบอกเวลาปกติ)
ฟังชั่น GMT
เป็นฟังชั่นแฝงอันนึงที่ ทางผู้ผลิตไม่ได้ระบุไว้ หรือแนะนำการใช้ แต่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากเวลาที่บอกด้วยเข็มที่หน้าปัด สามารถตั้งแยกจาก นาฬิกาดิจิตอล ที่จอ LCD ได้เพื่อใช้ดูเวลาที่สอง
ทำได้โดยกด T แล้วแตะหน้าปัด จนหน้า LCD อยู่ที่ Unit Mode แล้วกดปุ่ม T ค้างไว้ จนมีเสียง บี๊บ "สองครั้ง" จอ LCD จะขี้น คำว่า "Syncho" แล้วเข็ม บอกเวลาที่หน้าปัดจไปชี้อยู่ที่ 12 น. ใช้ปุ่ม + เลื่อนเข็มนาที และ ปุ่ม - เลื่อนเข็มชม. ให้เวลา ต่างกัน กับ เวลาที่บอก อยู่ ที่จอ LCD (เวลาที่ตั้งไว้เดิม) ตามจำนวนที่ต้องการ เสร็จแล้วกดปุ่ม T อีกครั้ง

ฟังชั่นที่ 2 Meteo (Meteorological Trend ) เป็นฟังชั่นบารอมิเตอร์ บอกความกดอากาศ
ถ้าอากาศดีฟ้าใส (Anticyclone) ความกดอากาศจะสูง เข็มจะชี้ไปทางขวา
ถ้าอากาศไม่ดีฟ้าครึ้ม (Depression) มีโอกาสฝนตก ความกดอากาศ จะต่ำ เข็มจะชี้ไปทางซ้าย
โดยดีกรีความรุนแรงมีตั้งแต่ 0-6 นาทีตามความรุนแรง
Note Meteo ของ T-Toch ต่าง กับบารอมิเตอร์อื่น โดยเอาข้อมูลจากแปดชม.ก่อนหน้าเข้ามาช่วยในการคำนวน (ไม่ได้ยึดติดกับ ความกดอกาศที่ระดับน้ำทะเลเท่านั้น) นอกจากนี้การเปลี่ยนระดับความสูงอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ความกดอากาศเปลี่ยนไป ก็ได้รับการคำนวนชดเชย ด้วยเช่นกัน ดังนั้นทำให้ความแม่นยำในการพยากรณ์อากาศ จาก T-Touch จะสูงกว่า การอ่านจากบารอมิเตอร์ธรรมดา

ฟังชั่นที่ 3 การใช้งานเป็นเข็มทิศ (Compass )
การใช้งาน เปิด Touch แล้ว แตะ Compass เข็มนาทีจะชี้ทิศเหนือ และเข็มชม.จะชี้ไปทางทิศใต้ เข็มทิศของ T Touch เหนือกว่าเข็มทิศปกติทั่วไป ตรงที่สามารถปรับตั้งให้ ชี้ตรงตามแผนที่โลกจริง แทนที่จะชี้ไปตามแกนแม่เหล็กโลกเหมือนเข็มทิศปกติ
ปกติแล้วถ้าไม่มีปรับตั้งชดเชยมุมเบี่ยงเบนดังกล่าว เข็มทิศจะชี้ไปตามแกนแม่เหล็กโลก Magnetic North (Nm) ซึ่งจะเอียงจากทิศตามแผนที่จริงGeographical North (NG) เป็นค่ามุมสมมุติ Alfa ซึ่งมุม Alfa นี่ แตกต่างกันไปตามตำแหน่ง ต่างๆของโลก และระยะเวลาต่างๆของปี ซึ่งหาดูได้จาก ตาราง Topographical Map
ขณะใช้งานเข็มทิศ ตัวเลขที่จอ LCD จะบอกค่าการชดเชยเข็มทิศดังกล่าว ว่าไปทางทิศตะวันออกและตก กี่องศา ฟังชั่นเข็มทิศ จะทำงาน 30 วินาที ก่อนที่จะเปลี่ยนกลับไปเป็นหน้าปัดแสดงเวลาปกติ และขณะใช้งาน ควรวางนาฬิกาตามแนวราบ เพื่อให้เข็มทิศ ชี้ทางได้ถูกต้อง
การปรับตั้ง การชดเชยมุม Alfa ทำได้โดย ขณะที่ฟังชั่นเข็มทิศกำลังทำงาน ให้กดปุ่ม + หรือ - ค้างไว้จนมีเสียงบี๊บ และตัวเลขกระพริบ แล้วกดปรับมุมชดเชยโดยดูจากตัวเลขในจอ LCD ให้เปลี่ยนไปมากน้อยตามต้องการ (+ มาทาง East ) และ - มาทาง West ) แล้วกด T หยุดการปรับ

ฟังชั่นที่ 4 Altimeter (บอกระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล)
สามารถเลือกตั้งได้ว่าจะใช้หน่วยความสูงจากระดับน้ำทะเลของพื้นที่ที่อยู่ขณะนั้น (Attitude) เป็น M (เมตร)หรือ Ft (ฟุต) โดย เข้าไปตั้งที่ Unit Mode ตามที่บอกข้างบน
หลักการระบบนี้จะใช้แรงกดอากาศเป็นตัวคำนวนความสูง ดังนั้น มันจึงถูกรบกวน จาก ความกดอากาศ และความครึ้มฟ้าฝน (ฟ้าใสความกดอากาศสูง จะวัดระดับได้ต่ำ แต่ถ้าครึ้มฝน ความกดอากาศต่ำ ก็วัดระดับได้สูงกว่าปกติ) แต่ว่าปกติ มักจะพบว่าไม่ค่อยต่างกัน เกิน 100 เมตร (จากอิทธิพลของอากาศ) โดยขอบเขตความสามารถจะวัดความสูงได้ ในช่วง -400 ถึง + 9000 เมตร
การปรับตั้ง ความสูงให้เข้ากับสถานที่จริง ถ้าเรารู้ว่าตำแหน่งที่เราอยู่ขณะนั้น ว่าสูงจากระดับน้ำทะเลเท่าไร (เช่นดูจากแผนที่ หรือ หลักบอกความสูงตามที่ต่างๆ )เราสามารถ ปรับตั้งตัวเลขนี้ได้เพื่อให้ได้ค่าใกล้เคียงความจริงมากที่สุด โดย เปิด ฟังชั่น Altimeter ให้ทำงาน กด + หรือลบค้างไว้ จนมีเสียงบี๊บ และ ตัวเลขกระพริบ แล้ว ใช้ปุ่ม + หรือ - เพิ่มหรือลดความสูงตามต้องการ จนได้ความสูงที่ต้องการ แล้วกด ปุ่ม T อีกครั้ง
Note Altimeter ของ T Touch จะมีการคำนวนชดเชยผลเบี่ยงเบน ที่เกิดจากอุณหภูมิโดยอัตโนมัติให้อยู่แล้ว เพื่อลดการคลาดเคลื่นอ แต่มันจะใช้บอกความสูงไม่ได้บนเครื่องบิน เนื่องจากในเครื่องบิน จะมีการปรับความดันไว้ให้คงที่
เมื่อเปิดใช้ฟังชั่นนี้ ถ้าไม่ได้สัมผัสหน้าจอเกิน 30 วินาที เข็มหน้าปัดจะกลับไปบอกเวลาปกติ แต่ว่า ตัวเลข ที่จอ LCD จะยังคงบอก Attitude (ความสูง) อยู่ และทำงานตลอดเวลา

ฟังชั่นที่ 5 วัดอุณหภูมิ (Thermometer)
สามารถปรับตั้งให้บอกเป็น องศา C หรือ F ได้ที่ Unit Mode และเนื่องจากมันวัดอุณหภูมิจากตัวเรือนนาฬิกา ดังนั้นถ้าต้องการอุณหภูมิ ที่แท้จริง ของอากาศรอบๆ แนะนำให้ถอดนาฬิกาออกจากข้อมือก่อนวัด 15-30 นาที
ถ้าเปิดใช้งาน แล้วไม่สัมผัสจอ 30 วินาที เข็มหน้าปัดจะกลับไปบอกเวลาปกติ แต่ตัวเลขที่จอ LCD จะยังคงบอกอุณหภูมิอยู่ ต่อไปตลอดเวลา ขีดความสามารถมันจะวัดได้ตั้งแต่ -10 ถึง 60 C ความแม่นยำ + หริอ - 1 C

ฟังชั่นที่ 6 การตั้งปลุก (Alarm )
เปิด ฟังชั่น Alarm (กด T ค้าง แตะ Touch AL )
การเลือกตั้งปลุก (AL) หรือ ปิดให้ไม่ปลุก (Of)ใช้ กดปุ่ม T ค้าง สลับกัน (เมื่อหน้าจอแสดงเวลาปลุกอยู่)
การปรับเปลี่ยนเวลาตั้งปลุก กดปุ่ม + หรือ - ค้างจน ตัวเลขกระพริบ แล้วใช้ปุ่ม + หรือ - เพิ่มหรือลดเวลา จนได้เวลาตั้งปลุกที่ต้องการ (ถ้าตั้งเวลาปลุกใหม่แล้ว จะเปิด AL ใหม่โดยอัตโนมัติ
การปิดเสียงปลุก กดปุ่มใดก็ได้ แต่ถ้าไม่กดปิด เสียงจะเงียบเอง ภายในประมาณ 30 วินาที และ ถ้าไม่ได้กดปิด AL นาฬิกา ยังคงปลุกที่เวลาเดียวกันนี้ ในวันถัดไป

ฟังชั่นที่ 7 การจับเวลา (Chronograph)
เปิด ฟังชั่น Chrono แล้ว ใช้ปุ่ม บวก แทนปุ่ม Start Stop ปุ่ม ลบ แทนปุ่ม Reset (กด Start เริ่มจับเวลา และกด Stop หยุดการจับเวลา และอ่านค่า แล้วกด Reset ให้ตัวเลขจับเวลากลับไปเป็น 00:00:00
ถ้าจับเวลาหลายคน หรือ Lap หรือ Split second หลังกด Start แล้ว ให้ กดปุ่ม ลบ เพื่อหยุดอ่านเวลา และกดอีกครั้ง ปล่อยให้ เวลากระโดดไปยังเวลาจริง และจับเวลาต่อไปได้ และจับซ้ำได้ไปได้เรื่อยๆ จนถึงคนสุดท้ายค่อยกด Stop อ่านค่าสุดท้าย และ Reset

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com