-=Jfk=-

Watch Collection

Sea-Dweller 4000 Ref 16600
Movement: Rolex 3135C.O.S.C.

ราชันย์ แห่งห้วงน้ำลึก ตรามงกุฏตัวที่ดำดิ่งลงก้นมหาสมุทรได้ลึกที่สุด

เปิดPack แกะกล่องดูกัน Packaging คุ้นๆตา กับกล่องกระดาษภายนอกสีเขียวลายต้นไม้ กล่องไม้ภายในหนังด้านนอกสีเขียว ซองหนังใส่อุปกรณ์ และใบรับประกัน ตัวนี้มีสาย Extend Fold สายต่อเข้ากับบานพับเพื่อให้ยืดเพิ่มความยาวได้เวลาสวมทับกับ Wet Suit ที่ใช้ดำน้ำใส่มาให้ด้วย

กล่องด้านใน ปูด้วยกำมะหยี่สีน้ำตาลพร้อมหมอนรัดนาฬิกาสีเดียวกัน ตัวนี้จะมาพร้อมกับไขควงขนาดเล็กที่ใช้ตัดเปลี่ยนสายมาให้ด้วย และโดยอีกปลายของไขควงจะเป็น Pusher ใช้กดปลดล้อคก้านสปริงของสาย

SD หรือ Seadweller ตัวนี้ได้มาจากคุณ Peter เพื่อนผู้มากน้ำใจ ในบอร์ดนาฬิกา ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้เลย โอนต่อมาให้ จริงๆแล้วตอนแรก นาฬิกาสปอร์ตดำน้ำของโรเล็กซ์ คิดว่า จะเอา Submariner ซึ่งเป็นรุ่นน้องของ SD ซึ่งจะบางและเบากว่านิดหน่อย แต่ได้ตัวนี้มาแทน หนากว่านิดนึง แต่ก็แลกกับ การดำน้ำได้ลึกเพิ่มเป็น 4000 ฟุต ซึ่งชั่วชีวิตนี้จะมีโอกาสได้ใช้หรือไม่ก็ยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ มันเท่ห์กว่า Sub อีกหน่อย ตรง Helium Escape Valve ที่ด้านข้างตัวเรือน ที่แปลกตา ชวนคนสงสัย และหลายคนเรียกนาฬิกา รุ่นนี้ว่า "Sub มีรู" หน้าตา ของ SD กับ Sub เกือบเหมือนกันทั้งหมด ถ้าไม่สังเกตุให้ดี นอกจากตัวหนังสือ และ Helium Valve แล้วจุดต่างที่เห็นชัดอีกอันคือกระจก Sapphire ของ SD ไม่มี Cyclop หรือเลนส์นูนขยายวันที่ เหมือนกับ Sub และ สปอร์ตตัวอื่นๆ ของ Rolex
หน้าปัดสีดำเรียบง่าย แต่มองเห็นได้ชัดเหมือนกับ Rolex Sport ตัวอื่นๆ ขอบ Bezel สีดำหมุนทางเดียว คือหมุนย้อนทางกับเข็มนาฬิกา ใช้ประโยชน์ในการตั้งเวลา ที่ต้องการลงดำน้ำเพื่อกำหนดเวลาขึ้นจากน้ำได้ง่ายขึ้น และเหตุผลที่ต้องตั้งให้หมุนทางเดียวก็เพื่อความปลอดภัย เพราะว่าถ้าให้หมุนตามเข็มนาฬิกา ได้ ถ้ามันหมุนเลื่อนไปตามเข็มนาฬิกาจะทำให้อ่านเวลาที่ขึ้นจากน้ำผิด กลายเป็นอยุ่ใต้น้ำนานเกินไปจนอาจจะเกิดอันตรายได้
ขนาดตัวเรือน เท่าๆกับ Rolex Sport ตัวอื่นๆ ยกเว้นหนากว่า คือ Diameter = 39 มม. ถ้ารวม Crown Protector = 42 มม และ Diameter ของBezel =39.5 มม.. Diameter กระจกหน้าปัด = 30 มม. ความหนา 14.7mm. ความกว้างของสาย 20 mm.
ความเที่ยงตรงแน่นอน ตัวนี้ยอดเยี่ยม จากการทดลองจับเวลาด้วยตัวเองคลาดเคลื่อนเฉลี่ย ประมาณ 1 วินาทีต่อวันเท่านั้น สมแล้วที่ได้ผ่านการทดสอบ ความเที่ยงตรง ระดับ
Chronometer จาก COSC และเครื่อง Inhouse Cal 3130 ของRolex ตัวนี้ก็เช่นกันกับตัวอื่นคือ Roter เข้าลานได้ทั้งสองทาง ทำให้สะดวกในการเลือกใช้ Watch Winder ได้ง่าย การตั้งวันที่ของ Seadweller ตั้งได้แบบ Quick Set โดยการดึงเม็ดมะยมครึ่งจังหวะแล้วหมุนได้เลย

ด้านข้างตัวเรือน จะห็นว่าค่อนข้างหนา เนื่องจากต้องมีความแข็งแรงทนต่อการกดดันภายใต้น้ำลึกได้ถึง 4000 ฟุต และด้านตรงข้ามกับเม็ดมะยม จะมี Helium Escape Valve อยู่ ซึ่งจะเป็นแบบที่มี Releasing Valve ติดสปริงเปิดก๊าซออกเองโดยอัตโนมัติไม่ต้องคลายเกลียวเหมือนกับของ Omega Seamaster

ด้านหลังก็เช่นกันกับ Rolex Sport ตัวอื่น ฝาหลังขันเกลียวอัดแน่น ร่วมกับเม็ดมะยมขันเกลียว ติด Sticker Hologram สีเขียวสะท้อนแสง สาย Ouyster ขนาดมาตรฐาน 20 มม. มีตัวล้อคนิรภัยเช่นกัน แต่จะต่างกับสาย ของ โรเล็กซ์สปอร์ตตัวอื่นตรงที่บานพับของ SD จะหนากว่าเนื่องจากมี Folding Extend Bracelace ที่จะต่อเข้ามาเพิ่มได้ ถ้าต้องใช้กับ Wet Suit

สรุป ถ้าต้องการนาฬิกาดำน้ำ ที่ลุยหนักๆ แบบ High Performance แม้ว่าจะไม่มีวันได้ใช้มันใช้มันจริง SD ตัวนี้ คือตัวนึงที่ ต้องมีไว้ แต่ถ้าไม่ชอบขนาดที่หนาหนัก ของมัน ก็ยังมีทางเลือก อีกตัวคือ Submariner น้องชาย ฝาแฝดของมันให้เลือกใช้

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com