-=Jfk=-

Watch Collection

Paul Picot Atelier Regulator Ref 4029A
Movement PP Caliber1100 Base ETA 2892-2

ท่ามกลางวิกฤติ ของนาฬิกาสวิสต์ ในปี 1976 Mario Boiocchi ประธานผู้ก่อตั้งของ Paul Picot เป็นอีกผู้หนึ่งที่รังสรรค์ งานศิลปกรรมบอกเวลา คลาสสิค นำพาบริษัท ผ่านวิกฤติการณ์ ครั้งนั้นมาได้
และAtelier Regulator ตัวนี้ ก็เป็น ผลงานใน Line classsic ที่รวมเอาฟังชั่นที่ซับซ้อนของกลไก จับมาใส่รวมกับ ตัวเรือนทรงคลาสสิคได้อย่างลงตัว

ไม่ใช่แค่หน้าตา เท่านั้นที่คล้าย Breguet กล่อง สีเขียว ไสตล์วางยาว พร้อมใบรับประกัน อย่างนี้ ก็คุ้นๆ ตา กับ Breguet บางรุ่น

มาดูหน้าตาใกล้ๆ เรือนนี้มองผ่านๆ Lay Out และหน้าปัด คล้ายกับ Breguet หลายรุ่นๆ หน้าปัดเป็น Silver 92.5% แกะลาย Guilloche สวยงาม เข็มบอกเวลา เป็น Regulator แขนแยกอิสระจากกัน โดยแบ่งเป็น หน้าปัดย่อย subdial ย่อยรูปวงกลม สามวง และ รูปพัด หนึ่ง วง รูปพัด ที่ 3 น.(แต่เนื่องจากหน้าปัดใหญ่ เป็นการบอกนาที ดังนั้นเลยกลายเป็นที่ตำแหน่ง 15นาที เป็น Power Reserve Indicator ให้พลังงานสำรองสูงสุด 44 ชม.
Sub dial และเข็มที่ 12 น.(หรือ 0/60 นาที) บอกเวลาด้วยเลขโรมัน เป็น ชม. Subdial ที่ 30 นาที เป็น วงบอกเวลาเป็นวินาที และ วงที่ 45 นาที บอกวันที่ และหมายเลขประจำเรือน สำหรับวันที่ Quick Set ได้โดยใช้ Pusher กดปุ่มที่ด้านข้างตัวเรือน ที่ตำแหน่งประมาณ 11 น.
ขนาดตัวเรือน ของ Paul Picot ตัวนี้ ขนาดกลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่ Diameter ตัวเรือน 40 mm ถ้ารวม Crownด้วย ก็ 43 mm Diameter กระจกหน้าปัด 32 มม. ความหนา แค่ 10 mm และ ความกว้างของหูสาย 19 มม. กระจกหน้าปัดเป็น Crystal Sapphire กันรอยขีด่วนได้ดี ขอบ ตัวเรือนทำ เป็นร่องเหมือน ขอบเหรียญ ตามไสตล์ของ Paul Picot สวยหรูดี

ตัวเครื่อง PP Cal 1100 ซึ่งดัดแปลงมาจาก ETA 2892-2 ความถี่ 28,800 bph 21 Jewelsตกแต่งใหม่ขัดลาย สวยงาม ใช้ Rotor ทำด้วยทองคำ 22K แกะลาย น้ำหนักดี ฝาหลังอัดแน่นด้วย สกรู 6 ตัว กันน้ำได้ 50 เมตร ได้ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรง ระดับ Chronometer จาก COSC เรียบร้อยแล้ว กระจกเป็น Crystal Sapphire

ด้านข้างตัวเรือนขนาดบางแค่ 10 มม. เหมาะกับ ไสตล์นาฬิกาคลาสสิค อย่างนี้ แต่ Diameter 40 มม. ก็ใหญ่พอสำหรับสมัยนิยม

สายหนังจรเข้ สีน้ำเงินเข้มเกือบดำ พร้อม Buckle SS พร้อมตา PP

สรุป
สำหรับคนที่ชอบนาฬิกาคลาสสิค สวย แปลกตา Atelier ของ Paul Picot เป็นตัวนึงที่สวยสะดุดตา หน้าเก็บ แต่ถ้าต้องจ่ายเต็มๆ สำหรับ ของใหม่ ที่ราคาตั้งเกิน 2 แสนไปแล้ว คงทำใจ ยาก แต่ถ้าเจอมือสอง ที่มาจากคนรักจริงเก็บไว้สภาพดี ในราคา ต่ำกว่า แสน เหมือนเรือนนี้ ก็น่าสนใจ เหมือนกัน แต่บอกไว้ก่อนนะ เล่นนาฬิกา แปลกๆแบบนี้ นาฬิกาพวกนี้รักเจ้าของนะ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com