-=Jfk=-

Watch Collection

Patek Philippe 5712/1A
Movement Caliber: 240 PS IRM C LU

5712 /1AComplication Watch ในรูปแบบ สปอร์ต

ในบรรดา นาฬิกา Line Casual Sport ของ Patek Phillipe สุดยอด Brand นาฬิกาชั้นนำของโลก นี่ Nautilus ถือได้ว่าเป็นไลน์ Top ที่อยู่เหนือกว่า รุ่นน้อง อย่าง Aqaunaut ที่ ได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากโดดเด่นด้วยสายยาง Tropical Strab แต่ ด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ และสายเหล็กที่สวยลงตัวมากๆ ของ Nautilus ซึ่งต่างกับสายเหล็กของ Aquanaut ที่ขี้เหร่ จนไม่มีใครกล้าใส่ ต้องใส่แต่สายยาง (อิๆ) ทำให้ Nautilus ได้รับความนิยมจากนักสะสมนาฬิกา กันพอสมควร และ ในบรรดา Nautilus ที่ออกมาทั้งหมด ต้องนับว่า 3710/1A Power Resere เลขโรมันตัวเก่า หรือ เจ้าดาวหาง ที่เลิกผลิตไปหลายปีแล้วคือสุดยอดความนิยมของนักสะสมนาฬิกาตัวนึง จนทำให้ราคามือสองของมันปัจจุบัน แพงกว่า ราคาใหม่ที่วางตลาดกว่า สองเท่า

PP 3710/1A

หลังจากหมดยุค ของ 3710/1A Nautilus กลับมาดังเปรี้ยงปร้างอีกครั้งด้วยตัว 3712/1A ซึ่งออกมาช่วงสั้นๆ ในปี 2005 และ หยุดสายการผลิตไป ในปี 2006 แต่ได้รับความนิยมล้นหลาม จน ราคาตลาดของ ของใหม่รวมทั้งมือสอง วิ่งไปถึง 1.2-1.3 ล้าน จาก List Price แค่ 6-7 แสนเท่านั้น

PP 3712/1A

(Note 3710 /IA และ PP3712/1A ข้างบน 2 ภาพ เป็นภาพSerch มาจาก Net ประกอบการรีวิว ไม่ทราบนามเจ้าของภาพ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ)

แต่หลังจาก 3712/1A หยุดผลิตไปไม่นาน Patek ก็ไม่ทำให้แฟนผิดหวัง โดย ปล่อย 5712 /1A ตัวนี้ออกมาด้วย กลไกเดียวกัน รวมทั้งรูปแบบ หน้าตา ที่เป็นฝาแฝดกับ 3712 /1A ชนิดแทบแยกไม่ออกทีเดียว และ ก็เช่นกัน ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ Patek Phillipe เป็นอย่างดี จนคิวจองยาวเหยียดทุก Shop ทั่วโลก ที่ลูกค้า VIP ทั้งหลายทิ้งคิวจองกัน รอราคา ตาม Price List ยาวเหยียด ผมเองฝากเพื่อนจองที่บอสตั้น ตั้งแต่ ประมาณ ปี 2007 ตอนออกใหม่ ซึ่งตอนนั้นราคา คิดเป็น Thai Bath ยังอยู่แค่ ราวๆ 800 กว่า K นิดๆ แต่ กว่าจะถึงคิวได้ของก็เป็นปลายปี 2008 ซึ่งตอนนั้นราคาขยับไปที่ 1M ต้นๆแล้ว พวกที่ทนรอไม่ไหว ก็ ซื้อ ในราคา Premium จากพวกที่หิ้วมาขาย และปล่อยกันในไทย ที่ระยะนั้น ยังขายกัน อยู่ราวๆ 1.2-1.4M

แกะกล่องกันออกมา

จากรุ่นเก่าๆที่กล่อง Patek ที่ให้มามักเป็นกล่องหนังเล็กๆ หรือกล่องไม้ ที่ไม่ได้หรูหราอะไร แต่ ว่า ระยะสองปีหลัง นี่ Patek เปลี่ยนแปลงกล่องนาฬิกาใหม่ หรูหราไม่แพ้ แบรนด์อื่นๆ อีกต่อไปแล้ว เปิดกล่องกระดาษ บรรจุลายสวยออกมา ข้างในกล่องไม้ห่อหุ่มด้วยผ้ากำมะหยี่สีน้ำตาลเข้ม

กล่องไม้ด้านใน เป็นกล่องเคลือบยูรีเทนสวยงาม กล่องนี้ ตอนส่งมอบ จะแยกมาต่างหาก กับตัวนาฬิกา ที่แยกใส่มาในกล่องกระดาษ เล็ก และ มี Pusher กดตั้งวันที่ให้มาด้วย (ใบรับประกัน และคู่มือ แยกมากับแฟ้มหนังขนาดใหญ่ ลืมถ่ายมา อิๆ)
ที่น่าภูมิใจก็คือ กล่องไม้ ปาเต็ครุ่นใหม่ ที่สวยไม่เหลือร่องรอยกล่องเชยๆรุ่นเก่า ของ PP อีกต่อไป นี่ มัน ประทับ ตรา Made In Thailand ส่งไปขายทั่วโลก ซะด้วย อิๆ

เปิดกล่องเข้าไปดูภายใน ข้างในบุหนังสีครีมสะอาดตา นาฬิกาวางรัดอยู่กับหมอนสีครีม

(เรือนเดิม ที่ถ่ายข้างนอกนั่นแหละคงไม่คิดว่า Patek ใจดี แถมมาให้สองเรือนนะ :P :P )

Close Up เข้ามาดูหน้าตาใกล้ๆ เห็น Lay Out ของหน้าปัดจะเห็นได้ว่า คล้ายๆ PP 5054 Complication Watch ตัวนี้ และแน่นอนมันใช้เครื่องตัวเดียวกัน นั่นคือ เครื่อง Caliber: 240 PS IRM C LU

ตัวเรือน ของ เป็นStainless Steel ขัดมันผสมขัดด้านสวยงาม รูปทรง อันมีเอกลักณ์ ของ Nautilus ที่ใช้มาตลอด คือ หน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมโค้งมน มี ฐานยื่นออกรอบด้านทั้งสี่ด้าน
ขนาด ของกระจกหน้าปัด วัดด้านเหลี่ยมทั้งสองด้าน กว้าง 28 mm X 28 mm และ ความกว้างของตัวเรือน 38 mm. X 38 mm ไม่รวม ส่วนของ ปีกที่ยื่นออกมาทั้งสี่ด้าน ถ้ารวมด้วย ก็ จะเป็น ประมาณ 41 X41 มม. ขนาดกำลังดี อิๆ
ขนาดความกว้างของหูสาย 25 ซม. แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถใช้ร่วมกับสายอื่นได้ นอกจากสายของมันเอง เท่านั้น และถึงแม้จะใช้ได้ แต่ถ้าเอามาใช้ ก็คงหมดความเป็น Nautilus ไป เพราะว่าเสน่ห์ ของ Nautilus อันนึง ก็คือ สาย มันนี่แหละ

หน้าปัดรุ่นนี้ เป็น หน้าปัดลูกฟูก สีน้ำเงินเข้มมากๆๆๆๆๆๆ จนเกือบเหมือนเป็นสีดำ และ รุ่นนี้มีฟังชั่น บอกวันที่ด้วยเข็ม ที่ ตำแหน่ง 7 น. และในกลางวงของวันที่ จะมีช่องบอกข้างขึ้นข้างแรม (Moon phase) อยู่ในSubdial ส่วนที่ 4-5 น.เป็น Subdial Second บอกวินาทีแยกต่างหาก มุมบนขวาที่ 10 น.มีหน้าปัดบอกพลังงานสำรองของนาฬิกา(Power reserve) ที่ได้รับพลังงานจากระบบเข้าลานอัตโนมัติ โรเตอร์หมุนเข้าลานทางเดียวโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา(มองจากด้านหน้าปัด แล้วนาฬิกาหมุนทวนเข็มนาฬิกา จะเป็นการเข้าลาน แต่ถ้าหมุนตามเข็ม จะไม่มีการเข้าลาน)หรือ จะใช้ไขลานด้วยมือก็ได้เช่นกัน พลังงานสำรองสูงสุด ประมาณ 48 ชม.หรือ สองวันพอดี

มาดูเครื่องด้านหลังกันซักหน่อย

ด้านหลัง ของ 5712/1A เหมือนกับนาฬิการุ่นใหม่ ที่ชอบโชว์เครื่องกัน ปิดด้วยกระจก Crytal Sapphire เผยให้เห็นเครื่องภายใน และเช่นเดียวกับ Patek เกือบทุกรุ่น ที่ เครื่องของมันจะได้รับการขัดแต่ง (Finished ) อย่างสวยงามมากๆมีการปัดลายก้นหอยที่ตัวเครื่อง และชุบ Rhodium ให้ สี Platinum ขาวแวววาว ตัดกับ Micro Roter ทอง 22K ประทับตรา Calatrava Cross และแน่นอนสำหรับ Patek การจัดวางกลไก และ การ Finished ได้มาตรฐานตามข้อบังคับ ของการประทับตรา Geneva Seal หรือ Poincon De Geneve ด้วย มีทับทิมสังเคราะห์รองรับแกนหมุน รวม 29 เม็ด ความถี่ของเครื่อง 21600 Bph

ด้านข้าง จะเห็นว่า ตัวเรือนค่อนข้างบางเฉียบ หนาแค่ 9 มม. เท่านั้น ทำให้ใส่สบายน้ำหนักไม่มาก สังเกตุ ด้านข้าง จะมี รู สำหรับใช้ Pusher ที่ให้มากดปรับตั้งวันที่ และ Moon Phase (ข้างขึ้นข้างแรม) แบบ Quick Set โดยปุ่ม กดปรับ Moon Phase อยู่ที่ 4 น. (ด้านขวา และ ปุ่มปรับวันที่อยู่ที่ตำแหน่ง 8 น.(ด้านซ้าย) ด้วยเม็ดมะยมขันเกลียว ช่วยให้กันน้ำได้ดีขึ้น แต่ ก็กันน้ำได้แค่ระดับ 60 เมตร น้อยกว่า ตัว Aquanut ที่กันน้ำได้ดีกว่า ถึงระดับ 100 เมตร

สายของ Nautilus มาพร้อมกับ บานพับ แบบ Fold-over Clasp พร้อมตัวล้อค สองชั้น พร้อม Logo Calatrava Cross ที่ตัวล้อค ปรับตัดสายได้ด้วยการไข สกรูข้อมือเล็กๆ แค่ 6 นิ้วอย่างผม ตัดสายแล้วเหลือแค่ที่เห็น พร้อมเหลือสาย สำรองอีก ราวๆ สี่ข้อ (ซึ่งถ้าคนข้อมือใหญ่ๆมากๆมีสิทธิ์ ต้องหาซื้อข้อเพิ่มกันแน่ๆ อิๆ)

ภาพบังคับ Wrist Shot ถ่ายกับข้อมือ เล็กๆขนาดแค่ 6 นิ้วของผม ไม่ใหญ่เกินไป ห้ามทัก ผิวแห้งผิวเหี่ยวนะ เด๋วมีเคือง อิๆ

จับมันถ่ายรูป คู่กับ PP4961A "Luce" ของผบ.ทบ. เข้าคู่กันดี ใครคิดจะสอยตัวนี้ ก็สอย Luce ให้ แฟนไว้เป็น Visa เบิกทางไว้ก่อน ก็ไม่เลว อิๆ

สรุป
ถ้ารักจะเล่น Patek Sport ซักตัว และเบื่อ เจ้าช้อคโกแล็ต Aquanaut ที่เห็นกันมากมาย ทั่วไป 5712/1A ตัวนี้ ถือว่าเป็นอีกตัวนึงของ Patek Sport ที่คนเล่นนาฬิกา ควรมีติดกรุไว้ยิ่ง ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกตอนนี้ ทำให้ราคา ของ Patek ทุกรุ่น รวมทั้ง ตัวนี้ลดลงมามาก ตอนนี้ ของใหม่ที่หิ้วกันเข้ามาขาย จาก ที่เคยโดดไปถึง 1.4M ตอนนี้เห็นอยู่แถวๆ 1 Mถ้วนๆ หรือ มือสองสภาพกล่องใบพร้อม ออกมากันแถว 900 K นิดๆ ถือว่าน่าสนใจทีเดียว

Update Review 6/08/09

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com