-=Jfk=-

Watch Collection

Patek Philippe 5054
Movement Caliber: 240 PS IRM C LU

5054 Complication Watch กับ ความเรียบง่าย

ตัวนี้มา ในกล่องกระดาษสีแดงสด กับซองเอกสารขนาดขนาดใหญ่อีกหนึ่งซองแยกต่างหาก เนื่องจากใหญ่เกิดขนาดกล่อง

กล่องจริงตัวใน เป็นกล่องไม้ ลง Urethane ขัดมัน สวยหรู ประทับโลโก้ Calatrava Cross สัญญลักษณ์ ของ Patek ไว้ตามระเบียบ ตัวล้อคฝาเป็นปุ่มกดทองเหลือง ที่ต้องกดก่อนปิด และเปิดฝาทุกครั้ง

ด้านในกล่อง บุหนังสีครีมสวย มี Pusher 18 K White Gold ติดมาให้ด้วย สำหรับกดตั้ง ปฏิทินต่างๆ รวมทั้ง Moon phase (ข้างขึ้นข้างแรม ) เพื่อไม่ให้เกิดรอยกับตัวเรือนซึ่งทำจากทอง 18 K เนื้ออ่อนถ้ากดด้วยเหล็ก

รือนนี้ จัดเป็นนาฬิการะดับกลาง ของ Patek Phillipe ผู้ผลิตนาฬิกาที่ ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของผู้ผลิตนาฬิกาโลก รวมทั้งเป็นหนึ่งในสามทหารเสือสุดยอดนาฬิกาสวิสต์ (3 Pilars Swiss Watch) ซึ่งได้แก่ PP(Patek Phillipe),AP(Audemars Piguet) และVC (Vacheron Constantin)
5054 เป็นนาฬิกาที่จัดอยู่ในกลุ่ม Complication Watch ใช้เครื่องCaliber: 240 PS IRM C LU ความถี่ 21 600 ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ในรุ่น 5055 และ 5085 เช่นกัน ตัวนี้เป็น เรือน 18K White Gold พร้อม Croccodile Strap
ขนาด นาฬิกา Diameterตัวเรือน 36 มม. ขนาดกระจกหน้าปัด 29 มม หนา 9.8.มม.ค่อนข้างบางเล็ก ตามสไตล์ Dressing Watch หน้าปัดสีขาวเรียบ ดูสะอาดตา ตัดกับเข็มชั่วโมง และ นาที สีเข้มที่เพรียวสวย ตามสายตาผมแล้วมันดูดีกว่าเข็มเหลี่ยม ในรุ่นคู่แฝด 5055
รุ่นนี้มีฟังชั่น บอกวันที่ด้วยเข็ม ที่ ตำแหน่ง 7 น. และในกลางวงของวันที่ จะมีช่องบอกข้างขึ้นข้างแรม (Moon phase) อยู่ในSubdial ส่วนที่ 4-5 น.เป็น Subdial Second บอกวินาทีแยกต่างหาก มุมบนขวาที่ 10 น.มีหน้าปัดบอกพลังงานสำรองของนาฬิกา(Power reserve) ที่ได้รับพลังงานจากระบบเข้าลานอัตโนมัติ โรเตอร์หมุนเข้าลานทางเดียวโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา(มองจากด้านหน้าปัด แล้วนาฬิกาหมุนทวนเข็มนาฬิกา จะเป็นการเข้าลาน แต่ถ้าหมุนตามเข็ม จะไม่มีการเข้าลาน)หรือ จะใช้ไขลานด้วยมือก็ได้เช่นกัน

ตัวเรือนด้านข้างค่อนข้างบาง มีปุ่มด้านข้างใช้จิ้มกดตั้งปฏิทินต่างๆ มีทั้งสองข้าง

ด้านหลังมีฝาปิดกันฝุ่นทำจาก 18K WG เช่นเดียวกับตัวเรือน ด้วยเนื้อทองที่อ่อนกว่าโลหะอื่น และ ยังขัดมันเรียบเป็นกระจกทำให้เป็นรอยง่ายหน่อย ต้องการการทะนุถนอมเป็นพิเศษ

เมื่อเปิดฝาครอบ ข้างในจะเป็น จะมองผ่าน Crystal Sapphire back เข้าไปเห็นเครื่องข้างในได้ และ เห็นหมายเลขประจำเรือนประทับไว้กับฝาโลหะด้านใน

มาดูเครื่องด้านหลังกันชัดๆ

การ Finished เครื่องทำได้สวยงามมากๆ มีการปัดลายก้นหอยที่ตัวเครื่อง และชุบ Rhodium ให้ สี Platinum ขาวแวววาว ตัดกับ Micro Roter ทอง 22K ประทับตรา Calatrava Cross และแน่นอนสำหรับ Patek การจัดวางกลไก และ การ Finished ได้มาตรฐานตามข้อบังคับ ของการประทับตรา Geneva Seal หรือ Poincon De Geneve l ด้วย เป็นการประกันคุณภาพ และความสวยงามของเครื่อง ที่ดูกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อ
ความเที่ยงตรงของเรือนนี้ดีเยี่ยม อยู่ในระดับ + - แค่ หนึ่งวินาที ต่อวัน ดีกว่า มาตรฐาน
Chronometer จาก COSC

สรุป
ถ้าถามถึงความคุ้มค่าของเรือนนี้ ซึ่งราคาพอๆกับรถเก๋งญี่ปุ่นขนาดกลางคันนึง ก็คงต้องบอก ว่า มันขึ้นกับความพึงพอใจ ของแต่ละคน ซึ่งบางครั้งก็บอกออกมายากจัง แต่มันก็เป็นความสุขทางใจเล็กๆน้อย แต่ถ้าให้เทียบราคา ตัวต่อตัวไม่เอา Brand มาเกี่ยว ผมชอบ Chopard LUC 1.96 ที่ราคต่ำกว่า เกือบครึ่ง มากกว่า แต่อย่างว่า แหละ Patek ก็คือ Patek ที่หลายคนยังอยากมีเก็บติดไว้ อย่างน้อยซักเรือน :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com