-=Jfk=-

Watch Collection

Officine Panerai Radiomir Black Seal (Pam 183)

Movement OP Calibre XI

Pam 183 หรือ Black Seal เรือนนี้ จัดอยู่ ในคลาส Historic Radiomir เป็นเรือนเก่ง อีกเรือนที่สร้างชื่อให้กับ Officine Panerai นาฬิกาเชื้อสายอิตาลี แต่ย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในสวิสต์แล้ว
Radiomir ถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1938 ให้กับกองทัพเรือ อิตาลี(อาชีพหลักสมัยก่อนของ บริษัทนี้ก็คือผลิตยุทโธปกรณ์ให้กับ กองทัพอิตาลีนั่นแหละ) และหลังจากนั้นก็ได้กลับมาทำใหม่ออกจำหน่ายอีกครั้งในปี 1998 ซึ่งก็ได้รับความนิยมด้วยดีทุกรุ่น
Pam 183 เรือนนี้ ตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมจัตตุรัสโค้งมนขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำจาก Stainless Steel Grade สูงคือ 316L ขัดมันทั้งเรือน ความกว้างตัวเรือน 45 mm ถ้ารวมCrownด้วยก็ 48 mm Diameter กระจกหน้าปัด 36 mm ความหนา13 มม ขนาดหูสาย 26 มม.
ฟังชั่นตัวนี้ ค่อนข้างเรียบง่าย มีแค่ เข็มบอกเวลา ชม.และนาที อยู่กึ่งกลาง และมีเข็มวินาทีเป็นเข็มใบไม้ แยกไปอยู่ที่ Subdial ที่ 9 น. กระจกหน้าปัดเป็น Crystal Sapphire ทรงโค้งเคลือบกันแสงสะท้อนให้มองเห็นได้ชัดเจนใสแจ๋ว พื้นหน้าปัดสีดำด้านสวยเรียบทำเป็น Sandwich Dial หรือหน้าปัดสองชั้น ชั้นบนเป็นสีดำด้าน ฉลุตามรอยมาร์คเกอร์ และเลขบอกเวลา ส่วนชั้นล่าง ตรงช่องที่เจาะไว้เป็นสีขาวเคลือบ สารเรืองแสง Super Luminova ให้ความสว่างยามอยู่ในที่มืด ได้ชัดเจน

เข้ามาดู Sandwich Dial กันชัดๆ จะเห็นว่าเจาะช่องได้ละเอียดเนียนมากๆๆๆๆๆ:)

หน้าปัดเรืองแสงในความมืดผ่านทางช่องที่ฉลุไว้ สว่างเหลือเฟือ :)

เรือนนี้มากับกล่องไม้ สีน้ำตาล ขนาดใหญ่ สวย พร้อมกล่องนอกสีดำ ตามมาตรฐาน Pam

ภายในก็บุผ้ากำมะหยี่สีดำเหมือน Pam รุ่นอื่นๆ แต่ว่ารุ่นนี้ไม่มีสายยางมาให้เปลี่ยน(ขืนใส่สายยางคงตลกตายเลย) ก็เลยพาลไม่ให้ไขควงมาด้วย :(

ด้านหลังตัวนี้เปิดเปลือยให้ดูเครื่องผ่าน Crystal Sappihre Back แม้จะเป็นฝาหลังเปลือย แต่ก็เป็นขันเกลียวอัดแน่น เมื่อร่วมกับเม็ดมะยม แบบ Screw in C rown แล้วก็ทำให้กันน้ำได้ดีถึง 100 เมตร ทีเดียวเครื่อง
เครื่องเป็นเครื่อง OP Cal XI 17 Jewlels ขัดลายตกแต่งสวยงามพอใช้ กลไกไขลานด้วยมือ ความถี่ 21600 bph ให้พลังงานสะสมสำหรับการทำงานได้ 56 ชม. มีตัวปรับตั้งเวลา แบบ Swan Neck Regulator ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรง ระดับ
Chronometer จาก COSC และใช้ระบบกันกระเทือน ยอดนิยม Incablocเช่นกัน

ด้านข้าง แม้ตัวเลข ความหนา จะมากถึง 13 มม.แต่ว่า ขนาดตัวเรือนที่ใหญ่ถึง 45 มม.ทำให้มันดูไม่หนามากนัก (แถมใส่ก็สวยด้วย อิๆ)

หูสาย สำหรับพวก Radiomir แทนที่จะใช้สปริงล้อคเหมือนนาฬิกาอื่น กลับใช้ เป็นขาสายแข็งล้อคด้วยสกรูติดกับตัวเรือน (เวลาถอดดึงออกแยากซ้ายขวาได้ (มีท่อล้อคตรงกลางอีกหนึ่งท่อน)

เรือนนี้มากับสายหนังวัวนุ่ม เย็บเดินเส้นด้วยด้ายขาว ขนาดสายค่อนข้างใหญ่ (หูสาย 26 มม.) หัวเข็มขัดเป็น Hystoric Tongue Buckle หรือ ที่เรามักเรียกกันว่า Pre Vendome Bucke เป็นหัวเข็มขัดรุ่นเก่า ดั้งเดิม บางคนเรียกหางปลาวาฬ :P

ปิดท้ายด้วย Wrist shot เรือนโตขนาด 45 มม. ล้นข้อมือ ขนาด 6 นิ้วไปหน่อย แต่ก็สวยดี (ที่เห็นเหลือเยอะหน่อยเพราะว่าสายมันหย่อน ไม่อยากเจาะสายแท้ติดตัวให้เสียของ รอหาสายแทนมาใส่ได้แล้วค่อยเจาะให้กระชับอีกที :)

สรุป ถ้าเป็นคนที่เลือกจะเล่นนาฬิกาเรือนเดียว คงหาเรือนอื่นเล่นไปก่อนดีกว่า ในงบแสนกลางๆเกือบสองแสน
แต่ถ้าเป็นแฟน Pam และเล่นตัวอื่นมาแล้ว โดยเฉพาะใน Line Luminor แล้ว ถ้าจะเก็บ Radiomir ซักตัว ถ้าไม่เล่น GMT หรือ GMT Alarm ตัวนี้เป็นอีกตัวหนึ่งที่น่าเก็บในราคาไม่แพง แต่ถ้าไม่สะใจ จะเล่นตัว Power Reserve 8 Days ไปเลยก็ได้จ่ายเพิ่มอีกเท่าตัวแค่นั้น!!!!!!!!!!!!!!!!!!! เอง :P :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com