-=Jfk=-

Watch Collection

IWC Portuguese Auto2000 Ref 5000
Movement IWC caliber 5000

รุ่นนี้เป็นนาฬิกาที่ทาง IWC ทำขึ้นฉลอง ปี 2000 โดยทำ เป็น Limited Edition platinum 250 เรือน RG 750 เรือน และ Stainless steel 1000 เรือน รวม 2000 เรือน ตามชื่อรุ่นและปี 2000 พอดี โดยส่วนตัว ประทับใจตัวนี้ตั้งแต่เห็นตัว Steel ของคุณ Dhana ที่ได้มาจากฮ่องกง จนต้องขวนขวายไปหามามั่ง จนไปเจอตัวนี้ที่เมลเบิร์นเป็น Rose Gold และได้ น้องP~boy ที่อยู่ที่นั่น ช่วยจองให้ ถึงได้บินไปสอยกลับมา เรือนนี้ได้รับรางวัลนาฬิกา IWC ยอดเยี่ยมประจำปี 2001 ด้วยการออกแบบที่สวย และกลไกเยี่ยม โดยมีพลังงานสำรองจาก Breguet balance spring ให้พลังงานสำรองถึง 168 ชม. หรือ 7 วันเต็ม นานที่สุดในบรรดานาฬิกา Automatic ทั้งหมดที่เคยมีการผลิตกันออกมา

ตัวนี้มาในกล่องไม้ขนาดใหญ่มาก ขัดมันแต่ไม่ลงยูรีเธนปล่อยโชว์เนื้อไม้ดิบๆ ตัวนาฬิกาที่ว่าใหญ่ๆ มาเทียบกับกล่องเหลือนิดเดียวเอง :)

ภายในกล่องบุด้วยหนังสีขาวสะอาด ติดแผ่นป้าย โลหะ สี RG คล้ายตัวเรือน ซึ่งยังไม่รู้ว่ามันคือ ทองแดง หรือ RG แน่ บอก เลขที่ นาฬิกา 539/750 เหมือนกับ ที่สลักไว้ที่ตัวเรือน

ตัวเรือน RG ดูขนาดใหญ่ กว่า Portuguese รุ่นธรรมดามาก ทั้งๆที่ขนาดจริงไม่ต่างกันมากนัก เนื่องจากว่าส่วนของหน้าปัดขยายไปเต็มที่มีส่วนที่เป็นขอบน้อยมาก ขนาดหน้าปัด 42 มม. กระจกหน้าปัด 38.5 มม ความหนา หนา 14 mm หน้าปัดสีขาวสะอาดตา ดูเรีบบร้อย ตัวเลขตลอดจน Marker และ เข็มทำจาก 18K RG เช่นเดียวกับตัวเรือน มี Subdial second อยู่ที่ 9 น. และ Subdial บอก Power reseve indicator ที่บอกพลังงานสำรองถึง 7 วัน (เวลาลานเต็ม เข็มจะมาอยู่เลย เลข 7 อีกหนึ่งวัน รวมเป็นแปดวัน แต่ขีดแดง ตรงวันสุดท้าย เวลาจะช้าลง ความเที่ยงตรงจะน้อยลง และตัดการทำงาน ต้องไขลานเพิ่มแล้ว)

ด้านหลัง เป็นจุดขายของตัวนี้เลย หลายคนจะโดนมันกัดก็เพราะหลังนี่แหละ :P หลังเปลือยสุดๆสวยบาดใจ เปลือยไปจนจนถึงขอบนาฬิกา ตัวโรเตอร์ขนาดใหญ่เกือบครึ่งวงกลม ฝัง โลโก้ Probus/IWC/Scafusia 18K YG ถ่วงน้ำหนักไว้ตรงกลาง เครื่อง Finished ได้สวย

ด้านข้าง ดูค่อนข้างหนา ขอบเรียบๆ ตรง ขัดด้าน ตัดกับตัวเรือนด้านบน และล่าง ที่ขัดมัน สลัก หมายเลขประจำเรือน 539/750 ไว้เห็นได้ชัด แต่ผมว่าขอบตรงๆแบบนี้ดูสวย สู้ Portuguese Auto 3714 ซึ่งขอบ มีการตัดเว้าเล่นขอบ คมดูดีกว่า นะ และขนาดที่เห็นค่อนข้างหนาเมื่อรวมกับขนาดเรือนที่ใหญ่ ว่ากันว่ามันเป็นนาฬิกาข้อมือที่มี Space หรือห้องเครื่องที่มีความจุมากที่สุดในโลกตัวนึงเลยทีเดียว (ไม่รวมนาฬิกาพกและนาฬิกาตั้งโต๊ะนะ) :P

ขนาดที่ใหญ่มาก เมื่อลอง ดูขนาดเมื่อสวมกับข้อมือที่เล็กมากของผมแค่ 6 นิ้วก็โอเคครับ ดูใหญ่สะใจ สำหรับคน ที่ชอบอะไรใหญ่ๆ อย่างผม :)

สรุป ถ้าเป็นที่รัก IWC ชอบนาฬิกาใหญ่ กลไกเจ๋งๆ เครื่องสวยๆ หลังเปลือย หน้าตาคลาสสิค คุณห้ามพลาดเรือนนี้ ส่วนจะเล่นตัวไหนก็เลือกเอาครับ SS ที่ราคา ประมาณ 300 K สำหรับคนงบน้อย หรือ Rose Gold ที่ราคา 400 กว่า K หรือ 700K สำหรับตัวเรือน Platinum แต่ไม่จำกัดงบ ขอแนะนำยกชุดกล่องละสามตัวอย่างละเรือน ในงบประมาณ 1.5 M ถ้าได้มาขอลูบๆ คลำๆบ้างนะ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com