-=Jfk=-

Watch Collection

Oris 100 years YG. Limited for Thai Cabinet

อีกหนึ่งผลงาน Limited ที่ทางโอริสทำออกมาฉลอง ครบร้อยปี บริษัท นอกเหนือจากที่ออกรุ่น Limited มา(หาตังค์เข้ากระเป๋า) หลายรุ่นทีเดียวในวาระนี้
รุ่นนี้อาจจะพิเศษกว่ารุ่นอื่นหน่อย ตรงที่ว่า เป็น Limited ที่ออกมาเพื่อคนไทยเท่านั้น และไม่ใช่ ทำขายทั่วไป แต่ทำออกมาใหักับคณะครม. ทักษินหนึ่ง ด้วยจำนวนจำกัด - -/42 เรือน เท่านั้น
เรือนนี้เห็นครั้งแรก เมื่อมีเพื่อนในบอร์ดนาฬิกาของเราท่านนึง ที่คนในครอบครัวท่านเป็นหนึ่งในครม.ทักษินหนึ่ง นำ เรือนที่เลขสวยสุด คือ 42/42 มาโพสต์ให้เห็น เป็นบุญตา ก็ปิ๊ง เกิดกิเลศอยากได้
ตอนแรก ก็ว่าจะให้เพื่อน ที่เค้าเป็น สส.และเป็นเลขาคุณสมศักดิ์ เทพสุทิน กับ เลขา คุณวราเทพ รัตนากร ช่วยถามให้ว่า สองคนนี้จะสละสิทธิ์มั้ย เผื่อจะฟลุ้ค ได้มาแต่ ยังไม่ได้ข่าวมา
พอดีมาถูกกระตุ้นต่อมอยากอีกที เมื่อผู้การ taninth มาตั้งกระทู้ถาม แล้ว PM มาบอกว่า มีคนพอจะติดต่อหาโควต้าที่ครม. สละสิทธิ รวมสามเรือน ผู้การเก็บไว้เองหนึ่ง เหลืออีกสอง ผมเลยจองหนึ่งเรือน อีกเรือน ก็เป็นของเจ้าพ่อ โอริส ฉะเชิงเทรา ที่ซื้อตัว 18K ธรรมดามาแล้ว ยังตามมาเอา Ted เรือนนี้ ไปอีกเรือน ก็เลย โอเช ลงตัว ได้มาเก็บไว้ในที่สุด

ได้มาแล้วจัดการแกะจากกล่องกระดาษดำ ด้าน ตามไสตล์โอริส ออกมาดูกัน
เรือนนี้มาในกล่องไม้ยาว มีตรา สำนักนายกรัฐมนตรี สีทอง พร้อมข้อความ "สุจริต เสียสละ สามัคคี " ๒๕๔๔- ๒๕๔๘ พร้อมใบรับประกัน ลงวันที่ 2 /11/2548

ข้างในกล่อง บุหนังสีดำ เก็บนาฬิกาตามยาว ประทับ สํญญลักษณ์ ครบรอบ 100 ปี โอริส

เข้ามาดูกันใกล้ๆ ตัวนี้ ตัวเรือน เป็น Solid Yellow Gold 18 K (ตอนเห็นรูปที่อื่น ตอนแรกยังคิดว่าเป็น Pink Gold ซะอีก แต่เอาจับตัวเป็นๆ แล้วถ่ายรูปเองจริงๆ สีเป็น YG เหลืองชัดเจน ตัวนี้หน้าตาเหมือนกับ โอริสเลขไทย Yellow Gold ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แต่เพิ่มเติม Logo ครม.ของสำนักนายก ที่ 3 น.ขึ้นมา ตัวเลข บอกชม.ที่ 12 น.และ 6 น. ใช้เลขไทย เช่นเดียวกับ ตัวเลขบอกวันที่รอบหน้าปัด ที่ชี้บอกด้วย เข็มก้ามปู ก็เป็นเลขไทย ตอนหมุนตั้งวันที่ตอนแรกตกใจ นึกว่าเจ๊ง เพราะว่าเข็มหมุนย้อนถอยหลัง ทวนเข็มนาฬิกาเพราะว่าวันที่มันไล่ย้อนทวนเข็มนาฬิกา ไม่เหมือนกับ Brand อื่นเค้าอ่ะ
ขนาดตัวเรือน ไม่ใหญ่มากนัก ขนาดเท่ากับ
Men size ของ Oris ทั่วไป คือ Diameter ตัวเรือน = 38 มม. ถ้าวัดรวม เม็ดมะยม ขนาดใหญ่ด้วย ก็ 42 มม ขนาดกระจกหน้าปัด 32 มม. ส่วนความหนา 11.5 ซม. และขนาดสาย 19 มม.

Close Up เข้ามาดู ตราครมใกล้ๆ จะเห็นพื้นหลังเป็น หน้าปัดเงินแกะลาย Guilloche สวยใช้ทีเดียว (ส่วนตาครม. ยังไม่เนียบเท่าไรแฮะ :P )

ด้านหลัง สลักหมายเลขประจำเรือน พร้อมกับ กำกับจำนวน Ted /42 แต่เลข ขอลบออกไปนะครับ แต่บอกได้ว่าไม่ใช่เบอร์ 01/42 ของท่าน นายกแน่นอน อิๆ โรเตอร์แดง แรงฤทธ์ โผล่ให้เห็นจากฝาหลังเปลือย

ด้านข้างแม้จะหนาเพียง 11.5 มม. แต่ว่า ถ้าเทียบกับขนาดตัวเรือนที่ไม่โตมาก ก็ดูเหมือนจะหนาพอสมควรทีเดียว

Buckle สีทอง พร้อม Logo Oris อันนี้ รวมทั้ง ตัวเม็ดมะยม ไม่ใช่ solid Gold เหมือนตัวเรือนแต่ว่า เป็น Gold Plated ซึ่งก็แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมสองชิ้นส่วนที่เสียดสีมากโอกาสลอกได้ง่ายอย่างนี้กลับ ไม่ใช้ Solid Gold แต่ถ้าให้คาดเดาก็คิดว่า ในไลน์การผลิตปกติคงไม่มี ชิ้นส่วนที่เป็น solid Gold แต่ว่าทำพิเศษขึ้นมาเฉพาะตัวเรือน ดังนั้นชิ้นส่วนอื่นจึงยังเป็น gold plated
สรุปสำหรับเรือนนี้ ถามว่าสวยมั้ย ก็ตอบว่าสวย แต่จะสวยกว่านี้ ถ้าเป็น Pink Gold ทั้งเรือน และ ก็ไม่ได้สวยมากสมกับราคาค่าตัวที่ต้องจ่ายเต็ม ตาม Price List 115K
แต่ความน่าสนใจ คงอยู่ที่ความหายาก น่าสะสม ที่ บางครั้ง แม้มีตังค์ ก็หามาเก็บไม่ได้ ดังนั้น เมื่อได้ มาก็ดีใจ และยินดีเก็บมันไว้ในกรุ แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ใส่ก็ตาม

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com