-=Jfk=-

Watch Collection

Maurice LacroixFlyback Annuaire

Ref 15829-7422
Movement ML15

Maurice Lacroix นาฬิกา Brand ใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งบริษัท มาแค่ไม่ถึงสามสิบปี (ก่อตั้ง 1975) แต่ได้รับความนิยม เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว โดยจุดเด่นของนาฬิกา ML โดยเฉพาะใน Line ระดับบน คือ Masterpiece Collection ก็คือ ความปราณีตของงาน ที่ออกมาแต่ละเรือนต้องยอมรับว่าสวยมาก โดยเฉพาะเครื่อง สามารถ มองผ่านทะลุ Sapphire Back ไปเห็นตัวเครื่อง ที่ทาง ML Finished ได้สวยมาก ชุบด้วย Rhodium จนหลายคน "เห็นหลังแล้วลืมหน้า" กันไปหมด จนทำให้คิดว่าเหมาะสมแล้วกับ สโลแกนของบริษัท ที่ว่า "Tomorrow's Classics"

Maurice Lacroix เรือนแรก ที่ซื้อมา คือตัวนี้ Flyback Annuaire ซึ่งจัดเป็นตัว Top ของค่าย MLด้วย
เรือนนี้กว่าจะซื้อได้ ก็วนเวียน ไปดูมาหลายรอบ ทั้งที่ โชว์รูม ที่ Emporium , ที่ Trocadero WTC และ สุดท้าย มาซื้อ ตอน บริษัท Desco Thailand ตัวแทนจำหน่าย มาจัดงานที่ Central ลาดพร้าว โดยล้อตนี้มี ตัวนี้เข้ามา รวม 3 เรือน และ กว่าจะซื้อ ก็ได้จับครบ ทั้ง 3 เรือน จาก 3 โชว์รูมที่วางโชว์ครบพอดี และก็เอาติดมือมาในที่สุด ตอนแรกลังเล เนื่องจากเป็นเพราะว่า ว่าเห็นว่าเป็น Brand ใหม่ เรือนนี้บรรจุมาในกล่องไม้สวยงาม หรูหราใช้ได้ทีเดียว สมกับที่เป็น ตัว Top ของค่าย Maurice Lacrouix ในปัจจุบัน

กล่องภายในบุด้วยผ้าชาร์มัว สีครีมสวยสะอาดตา พร้อมหมอนรองรับนาฬิกาสีเดียวกัน

แรกเห็นเรือนนี้ ปิ๊งมันที่กลไก จับเวลา Flyback ที่ สามารถเริ่มจับเวลาใหม่ โดยไม่ต้องกดปุ่ม Stop และ Start ใหม่และ มีระบบปฏิทินแบบ Annual Calendar ที่เปลี่ยน วันที่ และเดือนให้เอง ทุกเดือนที่ มี 30 และ 31 วัน แต่ต้องเปลี่ยนเองก็เฉพาะใน สิ้นเดือน กพ.ของปีเท่านั้น และ ตัวเลขวันที่ในช่องหน้าต่างขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัด และหมุนเปลี่ยนด้วยการเคลื่อนขึ้นลงแยกหลัก แทนการหมุนออกข้าง ทำให้ดูแปลกตา ส่วนที่บอกเดือน จะเป็นช่องหน้าต่างแทรกอยู่ ระหว่าง 4- 5 น.หน้าปัด Acryllic สีขาว สะอาดตาตัดกับเข็มสีทองทรงสวยดูง่าย ตัว Case เป็น Pink Gold 18K สายหนังจรเข้ สีน้ำตาลรับกับสีของตัวเรือน
ขนาดDiameter หน้าปัด 40 mm และส่วน Diameter ของกระจกหน้าปัด 30 มม. หนา13.5 mm. ถือว่าเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่และเล็กเกินไปกำลังพอดี

ฝาหลังเป็นแบบอัดแน่นด้วย สกรู กันน้ำได้แค่ 50 เมตร มี Windows เป็น Crystall Sapphire ใสเปิดให้เห็นเครื่อง ภายในที่ Finished มาสวยสุด ๆ ปัดลายก้นหอย และขัดเงา ชุบโรเดียมสวยแวววาว สลับกับ กลไกสีทอง สวย จน อยากมองด้านหลัง มากกว่าด้านหน้า ซะอีก เรือนนี้กลไกค่อนข้างซับซ้อน จึงต้องใช้ทับทิมสังเคราะห์รองรับแกนหมุน ถึง 49 Jewels
สำหรับเรื่องความเที่ยงตรง จากการทดสอบด้วยตัวเอง ถือว่าหายห่วง มีความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 2 วินาที ต่อวัน ซึ่งดีกว่า นาฬิกา Chronometer ที่ได้รับ COSC Certificated หลายตัวซะอีก
กลไกออโตเมติคของเรือนนี้ เข้าลานอัตโนมัติจากการแกว่งหรือหมุนของโรเตอร์ได้ทั้งสองทาง (Bidirectional Winding )และสามารถไขลานเพิ่มด้วยมือได้ด้วย ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน และ ไม่มีปัญหาต่อการใช้งานกับ Winder Machine

ด้านข้างไม่หนามากนัก เมื่อเทียบกับกลไกจับเวลาที่ค่อนข้างซับซ้อน ปุ่มกดจับเวลารูปทรงรี สวยใช้ได้

หัวเข็มขัด(Buckle ) RG 18K ทรงโค้งเอกลักษณ์ของ ML สวยเรียบๆ มากับสายหนังจรเข้ สีน้ำตาลเข้มดูดี ทั้งเป็นทางการและลำลอง

สรุป สำหรับนาฬิกาเรือนนี้ สวย คุ้มค่า ในราคาไม่แพง ถ้าไม่เกี่ยง เรื่อง Brand ที่ไม่โดดเด่น เหมือนกับ Brand เก่าแก่อีกหลายตัว ที่ราคาอาจจะแพงกว่าเรือนนี้เป็นเท่าตัว ในคุณภาพพอๆกัน
สำหรับคนที่ลังเลกับความโดดเด่นของนาฬิกาเรือนนี้ รางวัล Watch Of the Year ของยุโรป ที่ได้รับ อาจจะเป็นเครื่องสนับสนุนความยอดเยี่ยม อีกอันของนาฬิกาเรือนนี้ ให้ตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com