-=Jfk=-

Watch Collection

Mido Baroncelli 18K Rose Gold Limited
Movement base ETA2824-2

Mido เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผมใช้ ตั้งแต่ เด็กๆ และผูกพันธ์กับมันมาตลอด เป็นแบรนด์ในดวงใจ ของพ่อที่ล่วงลับไปแล้ว ดังนั้นจึงได้พยายามตามหา Mido ที่สวยๆ มาใส่เป็น Dress Watch ประจำตัว แต่ว่าก็ไม่ค่อยเจอตัวที่ โดนใจ เคยเอาตัว Mido Ocean Star Chrono มาใส่อยู่พักนึง แต่มันออกแนวสปอร์ต ไม่ค่อยสวยถูกใจ ก็เลยปล่อยทิ้งไป มาปิ๊ง อีกที เมื่อเห็น Baroncelli 18K ตัวก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นนาฬิกาไขลาน แต่รูปทรงเหลี่ยมดูแล้ว ยังโดนไม่เต็มก็เลยปล่อยผ่าน
เมื่อ Mido ออก Baroncelli ตัวใหม่มาเมื่อปีที่แล้ว เห็นในโฆษณา มีเรือนทองสวย เข็มสวยโดยใจ ใช่เลย ก็รีบโทรไปถามกับศรีทอง แต่ปรากฏว่าที่เห็น มันเป็นทองชุบ ก็เลย ยังไม่ได้อยู่ดี
แต่แล้ว เมื่อได้อ่าน WWW ฉบับเดือน กพ. 50 ปรากฏว่าเห็น Mido ออก Baroncelli 18 K Rose Gold Limited ตัวนี้ออกมาเป็นแบบ จำนวนจำกัด รวม 300 เรือน เพื่อ ฉลอง ครบรอบ 30 ปี ของ Collection Baroncelli
ซึ่งพอเห็นแล้วก็ต้องบอกว่าใช่เลย หน้าตาเหมือนตัวธรรมดา ที่เคยปิ๊ง แต่มีจุดต่างเล็กน้อย (ในด้านบวกขึ้นไป) และในเมืองไทยนำเข้ามา 19 เรือน ราคาตั้ง 119,000 ซึ่งเมื่อหักส่วนลด ที่หาได้ดีๆ แล้ว ก็ยังถือว่าแพงเหมือนกันสำหรับแบรนด์นี้ แต่เมื่อต้องการสานฝันในวัยเด็กให้เต็ม ก็ไม่ลังเล ที่จะสั่งให้ Dealer ที่คุ้นเคยกันจัดหาให้


กล่องนอกสีดำด้าน ขนาดใหญ่พอสมควร ตัดกับสีส้ม สีเก่ง สีนำโชค ของ Mido เค้า:P

กล่องในเป็นกล่องไม้สีดำด้าน ภายในบุหนังสีดำ ด้านล่างกล่องเป็นชั้นแยกเก็บใบรับประกันและคู่มือ ชุดนี้ใบรับประกัน มีทั้งใบรับประกันนาฬิกา และ ใบรับรองการทดสอบ Chronometre จาก COSC พร้อมใบกำกับหมายเลข Limited ประจำเรือน เรือนนี้หมายเลข 145/300

ตัวนี้ ตัวเรือนวัด Diameterได้ 38 mm ถ้ารวม crownด้วยก็ = 41 มม. แต่ว่า ขอบนาฬิกาค่อนข้างบางโชว์กระจกหน้าปัดที่ค่อนข้างกว้าง คือ Diameter ของกระจก 34 mm ทำให้เวลาใส่แล้วดูใหญ่เต็มมือ ไม่เล็กเหมือนที่คิด ขนาดหนา 9 มม.ถือว่าไม่หนาจนเกินไป
หน้าปัด เป็น Silver Satin Finished สีขาวเงินสะอาดตา ตัดกับเข็ม PG รูปทรงเหลี่ยมเพชร ( Diamond polished and faceted hands ) ซึ่งต้องบอกว่าเป็นรูปทรงนึง ที่ชอบเป็นส่วนตัว :P
ช่องบอกวันที่ อยูที่ 4-5 น. ช่องไม่ใหญ่มาก และไม่มี Cyclops ขยายวันที่แต่ว่ากระจกที่เคลือบกันแสงสะท้อนช่วยให้มองเห็นวันที่ได้ชัดเจนมากๆไม่มีปัญหา

ฝาหลัง ผนึกด้วย Screw กันน้ำ 50 เมตร ฝาหลังเปลือยผ่านกระจก Sapphire เคลือบกันแสงสะท้อน ทั้งสองด้านมองเห็นเครื่องที่ Finishedได้สวย ตัวเครื่องมีระบบกันกระเทือนแบบ Inclablock and Nivacourbe Shock Absorber และผ่านการ Adjust ปรับความเที่ยงตรงในการทำงานทั้ง 5 Postion รวมทั้งได้รับการทดสอบ Chronometre จาก COSCด้วย
ระบบกันน้ำตรงส่วน ของ Crown แม้จะไม่ได้ใช้ Screw in Crown แต่ใช้ระบบ Aquadura cork Crown sealing System (คอเม็ดมะยมพร้อมตัวซีล เรียวเหมือนจุกค้อคของขวดไวน์ทำให้กันน้ำได้ดี)
เครื่อง2824-2 ตัวนี้ ใช้ทับทิม 25 jewels ความถี่ 28800 bph ให้พลังงานสำรอง 40 ชั่วโมง Roter ตกแต่งขัดลาย Geneva stripes

Close Up ให้ดู หน้าปัดขัดด้านเนียน พร้อม Font Chronometer และ limited

สายหนังลูกวัวแท้ ปั๊มลายจรเข้ มาพร้อมกับ Buckle 18k RoseGold

ด้านข้างตัวเรือน หนา 9 มม. ค่อนข้างบาง ใส่สบายสไตล์ dress watch ขัดมันวาว ทั้งเรือน

สวมกับข้อมือขนาดเล็ก แค่ 6 นิ้วของผม ใหญ่กำลังดี

สรุปสำหรับเรือนนี้ เป็น Dress Watch ที่สวยดูดี เรียบๆใส่ได้เรื่อยๆ แต่จากราคาตั้ง 119000 แม้หาได้ราคาดีๆแถวลด 30% ก็ยัง อยู่แถว 8 หมื่นกว่า ซึ่ง ก็พอๆกับ นาฬิกา PG อย่าง Longine บางรุ่น ซึ่งถ้าดูแล้ว ศักดิ์ศรีของ Longine อาจจะเหนือกว่า แต่ Mido เรือนนี้ได้ Limited ส่วนหน้าตา คงแล้ว แต่ความชอบ ว่าใคร จะชอบสไตล์ไหน แต่สำหรับผมเรือนนี้ อย่างที่บอกเป็นการ สานฝันในวัยเด็กเลยไม่ลังเล ที่จะเลือกมันมาเก็บไว้ ใครสนใจ ไม่รู้อีก18 เรือนที่เหลือในเมืองไทย มีคนจับจองไปหมดหรือยังตามดูกันเอง ครับ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com