-=Jfk=-

Watch Collection

TAG Specialist Pilot Ref CS1111 BA0496

บรรจุมาในกล่องกระดาษสีเทาพร้อมโลโก้ TAG

กล่องบรรจุหนังทรงกระบอกเปิดปิดด้วยซิป เท่ห์แบบสปอร์ต

ภายในบุด้วยสักกะหลาดสีเทาอ่อนดูหรูเรียบน่าใช้

ตัวนี้เป็นนาฬิกา Quatz ไม่กี่ตัว ใน Collection ได้มาจากสวิตส์ตอนเริ่มต้นเล่นนาฬิกาใหม่ๆ เนื่องจากชอบใจรูปร่าง หน้าตาที่ดูสวยดุๆ ดี และที่สำคัญ คือChronograph Funtion รวมทั้ง ขอบ Bazel ที่หมุนปรับได้ ใช้ช่วยในการคำนวน ต่างๆ นั้นมันคล้ายกับ Breitling Navitimer นาฬิกาที่เคยชอบมากๆ อีกตัวหนึ่ง ก็เลยฝากแฟนหิ้วติดมือกลับมา
หน้าปัดตัวนี้สีดตัดกับตัวเลข สีขาวอ่านได้ชัดเจน เข็มนาที และ เข็มชม. แต้มพรายน้ำสว่างลักษณะเหมือนถอดแบบ นาฬิกาสปอร์ตของ Rolex มาทีเดียว มี Subdial สามวง โดยที่ 6 น.เป็น Subdial Second ของเวลาปกติ และเข็มจับเวลาวินาที สีขาวและ เข็มจับเวลานาที รูปหัวลูกศรสีแดงอยู่ที่ Center ร่วมกันกับ เข็มชม. และนาที ส่วนSubdialที่ 2 น.เป็น ตัวเลขบอก 1/10 วินาทีของการจับเวลา ซึ่งจะไม่เดินขณะทำงาน แต่จะวิ่งไปยังจุดบอกเวลาทันทีต่อเมื่อหยุดจับเวลา และรออ่านเท่านั้น Subdial ที่ 10 น.บอกเวลาจับเวลาเป็นชม. ขนาดตัวเรือน ค่อนข้างใหญ่ Diameter 43 mm ถ้ารวม Crown Protector ด้วย ก็เป็น 45 mm. กระจกหน้าปัด Diameter 35 mm. ความหนา 12 มม. ขนาดสายกว้าง20 mm.

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น และเมื่อร่วมกับ Crown ของตัวนี้ก็เป็นแบบขันเกลียว มีบ่าคลุมเม็ดมะยม โค้งมนไม่สะดุดมือ ทำให้กันน้ำลึกได้ 200 ร้อยเมตร สาย สังเกตุสีของตัวเรือนและสาย เป็น Stainless Steel Satin finished ที่ดูคล้ายกับ Titanium มากกว่า Steel ธรรมดา

ด้านข้างไม่หนามากมีการขัดลบมุมลบเหลี่ยมดูโค้งมน แต่ขอบ Bazel มีรอยหยักเพื่อให้หมุนได้ง่ายไม่ลื่นมือ

สายโลหะมี Extend Folder ยื่นเพิ่มออกมาได้ ในกรณีสวมทับ Wet Suit ในการดำน้ำ พร้อมตัวล้อคสองชั้นคล้าย Rolex Sea-Dweller ทำให้แน่นหนาหลุดยาก แต่ตอนแกะถอด อาจจะยากนิดหน่อย

ความเที่ยงตรงสูงของเรือนนี้เยี่ยมมาก น้อยกว่า เดือนละ 1 วินาที ปัจจุบันจึงใช้เรือนนี้เป็นตัว เทียบเวลา ให้กับนาฬิกาAuto เรือนอื่นๆ ที่สะสม แทนการเทียบกับ Atomic Watch ซึ่งก็สะดวกดี

สรุป เรือนนี้ให้ความคุ้มค่าในตัวของมันเองพอใช้ ถ้าไม่เกี่ยงว่ามันเป็นควอทซ์

แถมท้าย

การตั้งเข็มจับเวลา นาฬิกาQuatz

สำหรับนาฬิกาควอทซ์ หลังจากที่เปลี่ยนถ่านหรือถ่านหมด เมื่อใส่ถ่านใหม่แล้ว จะพบว่า เมื่อกด Reset แล้วบางครั้งเข็มจับเวลาจะไม่ได้กลับไปอยู่ที่ 0 ทั้งหมด ซึ่งต้องทำการเซ็ทตั้ง ครั้งนึงผมเคยเกือบจะเอาเข้าศูนย์ให้เค้าตั้งเข็มให้ใหม่ แต่หลังจากลองผิดลองถูกพบว่ามันสามารถตั้งให้ตรงได้ ด้วยตัวเองดังนี้

เริ่มอยู่ในสภาพปกติ ไม่จับเวลา
A ดึงเม็ดมะยม 1 คลิค((ครึ่งทาง ) ไม่ต้องหมุนเม็ดมะยม
กดปุ่มบนขวา(ปุ่มStart/Stop) เพื่อตั้งเข็ม จับเวลา ชม
กดปุ่มขวาล่าง(ปุ่ม Reset) เพื่อตั้งเข็มจับเวลา นาที
B ดึงเม็ดมะยมออกมาเพิ่มอีก 1 คลิค(ดึงออกมาสุด)ไม่ต้อง
หมุนเม็ดมะยม
กดปุ่มบนขวา(ปุ่มStart/Stop) เพื่อตั้งเข็ม จับเวลา วินาที
กดปุ่มขวาล่าง(ปุ่ม Reset) เพื่อตั้งเข็มจับเวลา เศษหนึ่งส่วนสิบ วินาที

ค่อยๆตั้งจนครบตรงทั้งสี่เข็ม
Note เวลากดปุ่มตั้งเข็ม ถ้ากดปุ่มค้างไว้เข็มจะวิ่งเดินหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ถ้ากดปล่อยเป็นระยะ เข็มจะค่อยๆ ขยับ ตั้งไปจนถึงต่ำแหน่ง 0 ทีละเข็มจนครบ

นาฬิกาควอทซ์ ของBrand อื่นก็มีหลักการใกล้เคียงกัน ลองทดสอบดูได้ครับ

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com