-=Jfk=-

Watch Collection

TAG HEUER Monza Cal 36 Ref CR5111.FC6176
Movement Cal 36

Classic Series ของ Heuer ที่ถูกชุบชีวิต ขึ้นมาใหม่ ในปี 2001 นี่เอง เพื่อรำลึกถึงตำนาน ของ Monza นาฬิกา จับเวลาที่ถือกำเนิดมาจากการแข่งขัน F1 ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการคัดเลือกเครื่อง Cal 36 ซึ่งเป็นสุดยอด Automatic Chronograph เครื่องนึงขึ้นมาใช้

ใครที่ว่า Tag Heuer ทำแต่นาฬิกาแฟชั่นหลอกเด็ก

ถ้าเจอ Monza Calibre 36 แล้ว คิดผิด คิดใหม่ได้ อ่ะ :)

เรือนนี้ มาในกล่องไม้ลงยูรีเทนด้านสีโอ้คสวยหรู แปลกไปกว่านาฬิกาแนวแฟชั่นอื่นๆของ TAG ที่มักให้กล่องหนัง มากกว่า

ภายในบุหนังนุ่มสีดำ พร้อมหมอนรองนาฬิกาสีเดียวกัน สวยเรียบ เหมาะกับ แนวนาฬิกาคลาสสิค

Monza Calbre 36 ของTag ตัวนี้ มาในรูปเรือนเหลี่ยมแปลกตา ขนาดปานกลาง ด้วยมิติ ตัวเรือน Diameter 38 X38 mm Dial size ของกระจกหน้าปัด = 30 mm ความหนาตัวเรือน 14 มม. สาย 20 มม.
เข็มชม.และ นาที ทรงดาบ แต้มสารเรืองแสง มองเห็นได้ชัดในความมืดเช่นเดียวกับ Marker บอกเวลาชม.ก็แต้มสารเรืองแสงเช่นกัน
หน้าปัด Silver แกะลาย Guilloche สวยงาม แต่เนื่องจากลายค่อนข้างละเอียด ทำให้เมื่อมอง นาฬิกาจริง ซึ่งขนาดไม่ใหญ่มากทำให้เห็นลายไม่ชัดเจนนัก โดยเฉพาะ ถ้าเป็นหน้าปัดสีดำ ยิ่งมองไม่เห็นลายที่แกะเลย นี่คือเหตุผลนึง ที่ทำให้ดูแล้วคิดว่า หน้าปัดสีขาวเงิน ดูดีกว่า หน้าปัดดำ เลยเลือกหน้าปัดสีเงินมาแทน
เข็มจับเวลาวินาที เป็นเข็มนิกเกิ้ล ยาวเรียว อยู่ตรงกลางร่วมกับ เข็ม ชม.และนาที ชี้บอก สเกลบอกเวลาที่ริมตัวเรือน ซึ่งแบ่งย่อย ได้ละเอียด เป็น 5 ขีด หรือขีดละ 2/10 วินาที แต่ด้วยความถี่ในการหมุนที่สูงถึง 36000 Bph (10 beat/second) ทำให้เข็มวินาทีกระดิก 10 ครั้งต่อวินาที ดังนั้นถ้าใครตาดี อาจจะมองเห็นเข็มวินาทีจับเวลาแยกได้ละเอียดถึง 1/10 วินาทีได้ :P
Subdial วงกลม ที่ 6 น.เป็นเข็มจับเวลาเป็นชม. ส่วน Subdial สี่เหลี่ยม ที่ 3 น.บอกเวลาจับเวลา รอบละ 30 นาที ในขณะที่ด้านตรงข้ามที่ 9 น. เป็น Subdial ที่มีเข็มวินาที บอกเวลาปกติ
หน้าต่างวันที่เล็กๆ อยู่ที่ ตำแหน่งเหนือ 6 น. สามารถตั้งวันที่ แบบ Qucik Set ได้โดยการหมุนเม็ดมะยม
เม็ดมะยม อันโต จับถนัดมือ ใช้งานได้ง่าย สำหรับการตั้งเวลา และวันที่ แบบ Quick Set ของเรือนนี้แปลกกว่า ของ รุ่นอื่นๆ ทั่วๆไป
โดยจังหวะการดึงเม็ดมะยมจังหวะแรก (ครึ่งจังหวะ) ของเรือนนี้ จะเป็นการตั้งเวลา สำหรับเข็มชม.และนาทีปกติ
ในขณะที่ การดึงเม็ดมะยม จังหวะสอง (ดึงออกมาสุด) เป็นการตั้งเวลาแบบ Qucik Set
ซึ่งตรงกันข้ามกับ นาฬิกาอื่นๆ ดังนั้นอย่างง เป็นอันขาด :P
ส่วนที่ตำแหน่งเม็ดมะยมกดลงจนสุด แล้วใช้ไขลานช่วยด้วยมือได้ เหมือนกับ Automatic รุ่นใหม่ๆ ทั่วไป โดยการหมุนเม็ดมะยมขึ้นทางด้านบน
ปุ่มจับเวลา และ Reset ของรุ่นนี้ ค่อนข้างแข็งหน่อย ต้องออกแรงกดพอสมควร ต่างกับพวกปุ่มกดเวลา ของนาฬิกาที่ใช้กลไกColumn Wheel อื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะนุ่มนวลกว่ามาก

ด้านหลังผนึกแน่นกับตัวเรือนด้วย สกรู สี่ตัว กันน้ำได้ลึก 50 เมตร มีหน้าต่าง Sapphire เปลือยโชว์เครื่อง Cal 36 ที่ดัดแปลงมาจากเครื่อง El Primero Chronograph อันเรื่องชื่อของ Zenith
เครื่องตัวนี้ ฝังเม็ดมะยมสังเคราะห์รองรับแกนหมุน 31 Jewels และได้รับการขัดแต่งด้วย ลวดลาย Coated De Geneve ลายขวาง ที่สวยงาม แต่ยังคง ความถี่สูง ถึง 36,000 Bph ของ Zenith ไว้ดังเดิม แถมได้ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรง ระดับ
Chronometer จาก COSC ด้วยเรียบร้อย และแม้จะทำงานด้วยความถี่สูง ถึง 36000 Bph แต่ เครื่องนี้ก็ยังให้พลังงานสำรอง สูงถึงประมาณ 50 ชม.ทีเดียว อ่านแล้วอยากเห็น ขนาดของตลับลาน จังเลย :P

ตัวเรือนด้านข้างหนา 14 มม. ค่อนข้างหนาซักหน่อย แต่ไม่มากจนเกินไป ตัวเรือนด้านข้างขัดด้าน สลับกับด้านบนและล่าง ที่เป็น Stainless Steel ขัดมัน ดูสวยลงตัว ทีเดียว

เรือนนี้มากับสายหนังจรเข้ สีน้ำตาล พร้อม Deployant Buckle ขัดมันสีเงิน สำหรับหน้าปัดดำ จะมากับหนังจรเข้สีดำ เข้ากับหน้าปัด

สรุป ถ้าเป็น แฟน นาฬิกา คลาสสิค รักกลไกนาฬิกาแปลกๆ เรือนนี้ห้ามพลาด แม้จะไม่ใช่นาฬิกาใส่หลอกเด็กตามสไตลล์ ของ Tag แต่เรือนนี้ ถึงไม่ค่อยได้ใส่บ่อย(เหมือนผม) ก็ต้องซื้อเก็บ
ก็เครื่องสวยๆ อย่างนี้ ประวัติดีๆ อย่างนี้ ราคาแค่ แสนกลางๆ หาเครื่อง Zenith สวยๆตัวนี้ได้ที่ไหนอีกล่ะ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com