-=Jfk=-

Watch Collection

Perrelet Chronograph

(Grande Mai^tre)

Movement Perrelet calibre 165 (based on a Dubois Depraz)

นาฬิกา Brand เก่าแก่ ที่มี ต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1777 โดยการก่อตั้งของ Abraham Louis Perrelet แต่หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อกับ Brand นี้ จนกระทั่ง ประมาณ ปี 1955 ซึ่ง Perrelet ผลิต นาฬิกาออโตเมติคที่ใช้ Double Roter ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Perrelet ขึ้นเป็นครั้งแรก นั่นแหละหลายคน จึงเริ่มสะดุดตา กับนาฬิกาที่ แปลก มี Rotor ทั้งด้านและด้านหลัง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ของ Perrelet ไปเลย

ตัวนี้มาในกล่องหนังสีน้ำตาล สวยเรียบๆ พร้อมใบรับประกัน และคู่มือฉบับจุ๋มจิ๋ม แถมด้วยใบประกัน จากร้านที่ ญี่ปุ่นอีกฉบับ :P

กล่องใน บุหนังสีเบจ สะอาดตาเรียบๆ เช่นกัน

เรือนนี้เป็นรุ่น Grande Mai^ tre เป็นรุ่นที่เป็น Crhonograph ใช้เครื่อง Perrelet Calibre 165 based on a Dubois Depraz เครื่องนาฬิกา ที่จัดว่ามีตะกูล คลาสสิค ตัวหนึ่ง ต่างกับ Perrelet ตัวอื่นๆ ซึ่ง ไม่ใช่ Chronograph ซึ่งใช้เครื่อง Perrelet Calibre 180 และ 181 ซึ่งแม้จะเป็นเครื่อง Double Roter เช่นกัน แต่ว่า Base On เครื่อง ETA 2892-2 เครื่องยอดนิยมที่ใช้กันในนาฬิกา หลากญี่ห้อ
ตัวเรือนเสตนเลสขัดมันเนียนสวย หน้าปัดสีดำ เล่นลาย เป็นเม็ดตุ่มๆ ที่พื้นผิว (แต่รูปนี้ถ่ายมาลายหายหมดเลยแฮะ) ขนาดตัวเรือนไม่ใหญ่มากนัก Diameter ตัวเรือน 39.8 มม Diameterกระจกหน้าปัด 31 มม. ความหนา 13 มม. เข็มชม. และเข็มนาที รูปทรงเพรียว เจาะโปร่งเล็กน้อย มี Subdial สามวง โดยวงแรก ที่ 3 น.เป็น Subdial Second ส่วน ที่ 9 น. เป็นเข็มจับเวลานาทีบอกเวลารอบละ 30 นาที และที่ 6 น.เป็นเข็มจับเวลา บอกเวลารอบละ 12 ชม.โดยแบ่งย่อยบอก ครั้งละ 1/2 ชม. ส่วนเข็มจับเวลาเป็นวินาที อยู่ที่ ตรงกลางร่วมกับเข็ม นาทีและเช็มชม.
วันที่เป็น Window เล็ก แทรกอยู่แถว 4-5 น.ตัวเล็กไปหน่อย แต่ก็ดูไม่ยากนัก
จุดเด่นของเรือนนี้อย่างที่บอกอยู่ที่ Rotor ตัวหน้า ที่วางอยู่ใต้ตำแหน่ง 12 น.เป็นโรเตอร์ขนาดเล็กทำด้วยทองคำขาว 18K ประทับ Logo P สวยงาม ทำงานช่วยเหวี่ยงเสริมแรงในการเข้าลาน ร่วมกับ Rotor ตัวหลังปกติ ที่ทำจาก Stainless Steel

ด้านหลัง ขัดมันเช่นกัน สลักชื่อรุ่น Grand Maitre และหมายเลขประจำเครื่อง ซึ่งเรือนนี้เลขสวย 353 มีกระจก Crystal Sapphire เปลือยให้เห็น Roter ตัวที่สอง และเครื่องที่ Finisned ได้สวยทีเดียว ในรูปนี้ไม่ค่อยเห็นทับทิมสังเคราะห์รองแท่นเครื่อง ทั้งที่เครื่องรุ่นนี้มีกลไกซับซ้อนพอใช้ ใช้ทับทิมรองแกนหมุน ถึง 60 Jewels และ Screw ต่างๆ ก็ใช้เป็น Blue Steel ซึ่งให้ทั้งความสวยงาม และ ความแข็งของเนื้อเหล็ก แท่นเครื่องมีระบบ Inccblock shock absorber ช่วยรับแรงกระแทกและสั่นสะเทือนได้ดี พลังงานสำรอง ของกลไกออโตเมติค ตัวนี้ พลังงานในการทำงานได้ 42 ชม. ความเที่ยงตรงดีเยี่ยม เท่าที่ลองจับเวลามาสองวัน คลาดเคลื่อนวันล่ะไม่เกิน 2 วินาที ดีกว่า มาตรฐาน Chronometer ซะอีก

ด้านข้าง จะดูไม่ค่อยหนามากนักสำหรับนาฬิกา Chronograph Sport ปุ่มกด จับเวลาทั้งสอง ทรงหยดน้ำตา(Tear Drop) สวย ส่วน Crown ติดโลโก้ P เช่นกัน

สายเป็น Stainless Steel ตัน ขัดมัน สลับส่วนกลางที่ขัดด้าน ถอดตัดต่อสายด้วย Screw ดูสวยแข็งแรง บานพับเปิดแบบปีกผีเสื้อ เวลาใส่แล้ว ถอดค่อนข้างยากนิดหน่อย สลักชื่อ Perrelet และปีก่อน ตั้ง 1777 ไว้คนละด้านของบ้านพับ

สรุป สำหรับเรือนนี้ ถ้าคุณชอบนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ แปลกตา สวยแบบสปอร์ต ไม่เกี่ยงยี่ห้อ กับค่าตัวของมัน ตัวนี้โอเคเลย ขอบคุณ คุณ Lekphuket ที่หอบหิ้วเรือนนี้มาจากญี่ปุ่นให้ ในราคาที่หลายๆคนทางเมืองไทย ยังงงกับราคาที่ญี่ปุ่น ว่าขายได้ไง :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com