-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Seamaster Aqua Terra
Movement Cal 2500

Seamaster Aqua Terra นาฬิกาที่ได้รับอิทธิพลรูปแบบเข็มและหน้าปัด มาจากRailmaster นาฬิกาของพนักงานรถไฟ ในยุค ปี50 ไม่ว่าจะเป็น Marker หรือเข็มชม.ทรงสามเหลี่ยม แ ละเข็มนาที รูป Arrow ตลอดจนรูปแบบหน้าปัด แต่ว่าส่วนขาของนาฬิกา ตัว Aqua Terra จะดูมีส่วนโค้งมนมากกว่า ดูสวยกว่า ตัว Rail Master ตัวต้นแบบซะอีก

Railmaster ต้นแบบของ Aqua Terra
(รูปนี้แอบจิ๊กของ GM Watches มา อิๆ)

สำหรับเข็มนั้นถ้าดูผิวเผิน จะเห็นว่ามันเหมือนกับเข็มของSpeedmaster Broad Arrow แต่เข็มของ Broad Arrow นั้นได้รูปแบบมาจาก Speed Master ตัว Original ซึ่ง เข็มชม.จะเป็นหัวลูกศร แต่เข็มนาทีเป็นสามเหลี่ยม กลับกันกับตัวนี้ :)

โฉมหน้า ของ Speedmaster รุ่นบุกเบิก ซึ่งอยู่ในช่วงปี 50 เหมือนกัน
(รูปนี้จิ๊กมาจากเว็บอจ. Tommy)

จาก Seamaster รุ่นบุกเบิกที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 1932 จนอีก 70 ปีให้หลัง จึงถือกำเนิด Aqua Terra ตัวนี้ขึ้นมา และเพิ่งเปิดตัวในงาน Basel 2002 นี่เอง ตัวนี้บรรจุมาในกล่องไม้เคลือบยูรีเธน สวยงาม ประดับด้วยโลโก้ สีทองของโอเมก้าที่ฝากล่อง (แต่ตัวไซซ์กลางซึ่งซื้อภายหลัง จาก King Power เหมือนกัน ได้เป็น กล่องหนังสีแดงแทนอ่ะ) สมุดคู่มือการใช้งานเล่มใหญ่สีแดง ใช้ร่วมกับโอเมก้ารุ่นอื่นๆ ที่ออกมาใหม่ตอนนี้ ใบรับประกันนาฬิกา และ โครโนมิเตอร์ สามใบ ใส่มาในซองหนังสีครีม เช่นเดียวกับ โอเมก้าตัวอื่นๆที่ออกมาในช่วงนี้เช่นกัน

ภายในกล่องเป็นผ้ากำมะหยี่สีขาวครีมสะอาดตา พร้อมหมอนรองรัดนาฬิกาปรับขนาดได้สองขนาดตามขนาดข้อมือคนใส่

หน้าตาดูกันชัดๆ หน้าปัดสีดำสนิทตัดกับเข็มและ Marker เหล็กสีเงินแต้มพรายน้ำ Luminova ไว้ให้ดูในที่มืดได้ชัดเจน หลายคนมองแว่บๆ แล้วบอกว่ามันคล้ายกับ Rolex Explorer I แต่ถ้าดูดีๆแล้ว จะเห็นว่าต่างกันมากทีเดียว แต่ที่ว่าคล้ายกันคงเป็นเพราะว่าความเรียบง่ายของทั้งสองเรือน แต่จะว่าไปแล้วผมว่าหน้าตาของ Aqua Terra สวยกว่า EX I เยอะเลย
เข็มชม.ทรงสามเหลี่ยม กับ เข็มนาที ปลายลูกศรดูดี เข็มวินาที แบบใบหอก พร้อมมาร์คเกอร์ทรงสามเหลี่ยมก็ดูสวยเห็นได้ชัดเจน ช่องวันที่ขนาดกลาง ที่ตำแหน่ง 3 น. ดูกลมกลืนแต่เห็นได้ชัด ขาสายโค้งสวยกลมกลืนกับตัวเรือนและรับกับสาย ที่ถอดแบบมาจาก สาย Ouyster ของ Rolex ไม่ผิดเพี้ยน
ตัวเรือน Aqua Terra รุ่นนี้ทำออกมาหลายขนาดมาก ขนาด Man Size ที่เห็นเรือนนี้ เป็นขนาด Diameter 41 มม. ขนาด Diameter กระจกหน้าปัด 37 มม. ความหนา 11 มม. ถ้าคนที่ไม่ชอบนาฬิกาใหญ่ ก็มี ขนาด กลาง 38 mm หรือ ขนาดเล็ก35 mm เท่ากับ Ex I ให้เลือกด้วยเครื่องเดียวกัน
ส่วนคนที่ชอบนาฬิกา ควอทซ์ ก็มี อยู่ในตัวเรือนสามขนาดคือ 38 mm หรือ ขนาดเล็ก35 mm และขนาดเล็ก 28 มม. ใช้เครื่องควอทซ์ ขนาดเล็กสำหรับ สาวๆให้เลือกใช้

จับมาเทียบขนาดให้ดูกันชัดๆ
ตัว Man Size กับ ExI ตัวซ้ายมือ กับ ExII ตัวขวามือ Aqua Terra ใหญ่กว่ามากทีเดียว

แว่บมาดูด้านหลัง จุดเด่นของ Aqua Terra อยู่ที่เครืองของมัน กลไก Cal 2500 ตัวนี้ เป็นการพัฒนาขึ้นมาจาก Cal 1120 เครื่องโอเมก้า ที่มีพื้นฐานมาจาก ETA-2892A2 เครื่องยอดนิยมสุดฮิต นั่นเอง โดยทาง Omega ได้นำกลไก Co-Axial Escapement ที่พัฒนาใหม่ล่าสุดขึ้นมาใช้กับกลชุดนี้เพื่อความแม่นยำเที่ยงตรงในการทำงาน การเข้าลานเป็นแบบเข้าลานสองทางเข้าลานได้ดีและสะดวก ให้พลังงานสำรอง 44 ชม. ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น ร่วมกับเม็ดมะยมขันเกลียว กันน้ำได้ลึกถึง 150 เมตร ลุยได้ดีทีเดียว แถมได้รับการตรวจสอบและรับรองความเที่ยงตรง ระดับ Chronometer จาก COSC เรียบร้อย

ในเมื่อหลังเป็นจุดขาย เข้ามาดูกันใกล้ๆ ผ่านกระจก Crystal Sapphire กันจะเห็นการตกแต่งขัดลาย เครื่องเป็นลาย Cotes De Geneve (ลายขัดเงาตามขวาง) สวยงาม พร้อมตัวหนังสือ บอกการปรับตั้งความเที่ยงตรงทั้ง 5 Positions และ ที่อุณหภูมิที่แตกต่างกัน ตามมาตรฐานของ COSC

ด้านข้าง จะเห็นว่าตัวเรือนไม่หนามากนัก ออกจะค่อนข้างบาง ทำให้เมื่อเทียบกับขนาดหน้าปัดที่ใหญ่ อาจจะดูว่านาฬิกานี่ออกไปทางแบนราบมากกว่า ด้านข้างผิวขัดด้าน ตัดกับ ด้านบนและล่างที่ขัดเงาดูสวยงามลงตัว

สายSteel ขัด ด้านสลับเงาเป็นโลหะตัน แข็งแรง ดูคล้ายกับ สาย Oyster ของ Rolex บานพับเป็นแบบเลื่อน Slide มีปุ่มกดปลอดล้อค ใช้งานง่าย ( แต่ผมเอง ยังถนัดแบบกดพับธรรมดามากกว่า) ข้อต่อที่บาน พับไม่มีช่องปรับเลื่อนขนาดให้พอดีกับข้อมือดได้ แต่ สายก็ได้รับการปรับชดเชยให้ตัดได้ขนาดที่ละเอียดเพราะว่าข้อต่อ ที่ให้มา มีทั้งขนาดปกติเต็มข้อ และมีข้อเล็กที่มีขนาดครึ่งข้อให้เลือกตัดได้ด้วย ทำให้ปรับได้พอดีกับขนาดข้อมือไม่มีปัญหา

สรุป สำหรับเรือนนี้ ถือว่าเป็นนาฬิกาที่สุดคุ้ม Brand ดี มีกลไก Co-Axial Escapement ที่เรื่องชื่อ หน้าตาสวยงาม เครื่องตกแต่งสวยงาม ฝาหลังเปลือย ได้รับ Chronometer Certificate อีกต่างหาก ราคาแค่ ไม่ถึงครึ่ง ของ ExI แต่ได้นาฬิกาที่สวยกว่า แถมมีวันที่อีกต่างหาก ราคาของ ห้าง 90,500 ลด 20% เหลือ 72K หรือ ของหิ้วแถว 60 กว่า K ถ้าไม่ซื้อแม่ตีตาย :P

เรือนนี้เนื่องจากขนาดที่ใหญ่เกินไป เลยปล่อยไปหาน้อง M ที่ออสเตรเลีย แล้ว

ล่าสุดได้ ไซซ์กลาง 39 มม. ขนาดกระจกหน้าปัด 33 มม. หนา 11 มม. และขนาดสายสาย 20 มม.เท่ากับตัวใหญ่ ความจริงก็ยังอยากได้ ไซซ์เล็ก 35-36 มม.อยู่ดี แต่ว่ายังหา Deal ถูกใจไม่ได้ ได้ไซซ์กลาง มาใส่แก้ขัดก็ไม่เลว อ่ะ :P

ขนาดกลางที่ในสายตาผม ดูได้สวยกว่า ไซซ์ใหญ่ เนื่องจากหน้าปัดที่เรียบ

เลยทำดูขนาดจะใหญ่กว่านาฬิกา ที่หน้าปัดรกๆ(แม้จะยังสวยน้อยกว่าไซซ์เล็ก)

อยู่บนข้อมือผมขนาด ค่อนข้างเล็กแค่6 นิ้ว ยังดูใหญ่ไปนิดๆ

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com