-=Jfk=-

Watch Collection

Siam Naliga Project I
EPOS Big Date
Movement base Unitas Cal 6498-1

นาฬิกาที่ถือกำเนิดจาก ความเห็นของ คนรักนาฬิกา กลุ่มเล็กๆ ที่รวมตัวกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรื่องนาฬิกาผ่านทางอินเตอร์เน็ต ที่ต้องการเห็นคนไทยเราสร้างนาฬิกาของตัวเองขึ้นมาเป็น Brand ของตัวเอง แบบไทยๆ แต่เนื่องจากติดปัญหาเรื่อง ความจำกัดทางด้านเทคโนโลยี่และต้นทุน ต่างๆ จึงได้ข้อสรุปว่า ขอก้าวแรกด้วยการทำนาฬิกา ที่ระลึกเฉพาะของกลุ่ม โดยเลือกจากนาฬิกา ที่มีขายในท้องตลาดที่น่าสนใจ นำมาติด Logo ของเรา และทำจำนวนจำกัด ให้กับเฉพาะหมู่สมาชิกที่สนใจ นี่คือที่มาของ Siam Naliga Project I ตัวนี้ ของพวกเรา

หลังจากที่เลือกกันมาหลายแบบ หลายตัว หลายแนวคิด ตั้งแต่ซื้อเครื่องทำตัวเรือนเอง ไปจนกระทั่งสั่งมาทั้งเรือนแล้วทำโลโก้กันเอง แกะ โรเตอร์กันเอง ในที่สุด ก็ได้ข้อสรุปออกมาที่ Epos Big Date นาฬิกาเรือนใหญ่เครื่องสวยตัวนี้นี่เอง ที่เป็นตัวแทน Siam Naliga Project I และ ที่ได้มาพร้อมกับนาฬิกาเรือนนี้ก็คือ Logo ประจำสยามนาฬิกาของเรา จากการออกแบบของคุณ Talaezia สาวห้าวประจำชมรมเรานี่เอง และยังนำไปถึงการก่อตั้ง www.siamnaliga.com ตามมาอีกด้วย

เริ่มแกะกล่องดูกันดีกว่า กล่องข้างนอก เป็นกล่องกระดาษสีขาว ตอนมาทีเดียว 50 เรือนวางกองที่โรงเตี๊ยมบ้านหม้อ ของคุณนน สนง.ใหญ่สยามนาฬิกา ที่หลายคนยัดเยียดให้คุณนน ต้องยอมรับ บางคนบอกว่าเหมือนกล่องขนมเค็ก ราคาสิบบาท :P

เข้ามาดูกล่องข้างใน อ๊ะๆ กล่องไม้ขัดมันลงยูเรเธน สวยเข้าท่าแฮะ ค่อยสมศักดิ์ศรี นาฬิกาชั้นดี Limited Edition หน่อย :P

แง้มฝากล่องเข้าไปดูข้างใน บุหนังสีขาวสะอาดตาพร้อมหมอนหนังสีเดียวกัน ไว้รองรับนาฬิกา สีขาวเหมือนน้ำใจบริสุทธิ์ ของหมู่เราชาว Siam Naliga เลย คู่มือและใบประกันเล่มเล็กๆสอดมาเรียบร้อยในกล่องนี้ แต่พยายามหา Pusher ที่กดตั้งวันที่ ซึ่งน่าจะมีมาให้แต่ กลับไม่เจอ มาได้คำเฉลยจากเพื่อนๆที่หลังว่า เค้าแถมมาให้ด้วย แต่ฝากไว้ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นไม้ไผ่ปลายแหลม ใช้จิ้มได้ หยิบเอามาใช้ได้ตามสบาย บอกว่า Epos ให้มาเอา อ้อ Pusher อันนี้ใช้แคะฟันได้ด้วยนะ :P

มาดูหน้าตากันชัดๆ ตัวเรือน Stainless Steel ขนาดใหญ่ Diameter ตัวเรือนที่กลมดิก ขนาด42 มม. Diameter กระจก 36.2 mm ความหนาแค่ 11 มม. ขนาดความกว้างของหูสาย 22 มม. ใหญ่กว่ามาตรฐานทั่วไปเล็กน้อย ตัวเรือนขัดมันเงาทั้งเรือน หน้าปัดสีเงินสะอาดตาตัดกับ เข็ม Blue Steel สวย เข็มวินาทีเป็น Subdial Second อยู่ที่ตำแหน่ง 6 น. ส่วนตัวเลขขนาดใหญ่ 33 ที่ใต้ 12 น.อย่านึกว่าเป็นเลขหมายประจำเรือน Limited Edition ล่ะ อันนั้นคือ วันที่ แบบ Big Date แบบสองหลัก ที่ทาง Epos ใจดีแถมให้แทนที่จะบอกแค่ 1-31 เหมือนคนอื่น แต่เรือนนี้บอกตั้งแต่ 00-39 วัน แถมให้อีกหลายวันทีเดียว ส่วนถึงเวลาสิ้นเดือนใครไม่อยากเท่ห์ เอาของแถม ก็ใช้ Pusher จากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปกดเลื่อนวันที่ได้อย่างง่ายดาย :P
บนหน้าปัดที่ดูเรียบง่าย นอกจาก ชื่อ EPOS แล้ว ยังมี ความภูมิใจของพวกเราชาวสยามนาฬิกาประทับไว้ คือ ชื่อเว็บของพวกเรา Siam Naliga และ โลโก้รูปตัว S ที่อ่อนช้อยงดงาม ประทับอยู่ให้คนรุ่นต่อๆไปได้ระลึกถึง
นาฬิกาเรือนนี้ การมองอ่านเวลาไม่มีปัญหา ตัวเลขอ่านได้ชัดเจนมาก แต่ที่เข็มและมาร์คเกอร์ไม่มีการแตัมพรายน้ำ ทำให้ไม่สามารถอ่านเวลาในที่มืดได้ แต่ทาง Epos กลับใจดี แต้มพรายน้ำให้ที่เลข 12 โดดเด่นมองเห็นชัดในความมืด หลายคนบอกว่าแต้มมาทำไม ในเมื่อมองไม่เห็นเข็ม
แต่ความจริงแล้ว นี่คือความละเอียดอ่อน ของทาง ผู้จัดทำและ Epos เนื่องจากเรารู้ดีว่า ชาวสยามนาฬิกานิยมใส่นาฬิกานอน ดังนั้นด้วยขนาดที่ใหญ่และหนาหนัก ถ้าใส่นอนละเมอ อาจจะฟาดคนที่นอนข้างๆให้เกิดอันตรายได้ ดังนั้นพรายน้ำที่สว่างที่เลข 12 อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่พอมองเห็นได้ว่า นาฬิกาเรือนนี้กำลังลอยมาฟาดถูกใคร จะได้หลบได้ในความมืด :P

มาดูด้านหลังกันตัวนี้เครื่องใช้เครื่อง Unitas Caliber 6498-1 Jewels ซึ่งเดิมเป็นเครื่องนาฬิกาพก ทำให้มีขนาดใหญ่เป็นตัวเดียวกับที่ใช้ ใน Maurice Lacrouix Retrograde แต่ว่ามีการ Modified และ finished ต่างกันไป กระจกหลังเปลือยใสให้เห็นเครื่อง ที่ finihed ได้สวยขัดตกแต่งลายแบบ Cote de geneve สวยงาม พร้อมกับใช้ Blue Steel Screw ซึ่งให้ทั้งความแข็งแรงและสวยงามในตัว

ด้านข้างตัวเรือนขัดมันตลอดเช่นกัน หนาไม่มากแค่ 11 มม. ทำให้ใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัดกับขนาดที่ใหญ่ของตัวเรือนด้านข้างฝั่งตรงข้ามกับ Crown มีรูเล็กๆ ที่ไม่ใช่ Helium Valve นะเพราะว่าตัวนี้กันน้ำได้ไม่กี่สิบเมตร แต่ว่าเป็นรูสำหรับใช้ Pusher หรือไม้จิ้มฟันจิ้มตั้งวันที่ แบบ Qucik Set โดยมีวันที่แยกสองหลัก ตั้งแต่ 00-39 ดังนั้นสิ้นเดือนที ต้องจิ้มกันเกือบๆสิบวันนั่นแหละ :P และข้างๆ ช่องตั้งวันที่ จะสลัก Limited และหมายเลขประจำเรือน ไว้ สำหรับเรือนที่ผมเป็น 50/50 เรือนสุดท้ายของรุ่น เจ้าของรักมาก แต่ถึงอย่างไรก็ดี ยินดีแลกกับ Lange Datograph PP 5059 หรือ แม้แต่ Chronoswis Opus 2 tone ของใครบางคนแถวๆนี้ :P

สายที่มากับเรือนนี้เป็นสายหนังจรเข้สีดำ ขนาด 22 มม. มากับ Buckle Stainless Steel ประทับตา Epos สวยเรียบๆ

จับประกบกับคู่แฝด ที่ใช้เครื่องเดียวกัน ML Retrograde Calendar ขนาดพอฟัดพอเหวี่ยงกัน แต่ ML ที่หน้าปัดแกะลาย Guilloche และมี Power Reserve Scale รูปใบพัด กับวันที่รูปใบพัด ดูจะเป็นต่อ กว่าเล็กน้อย แต่ Epos ได้เปรียบเรื่องวันที่อ่านง่ายกว่า แถมราคา ต่ำกว่า ประมาณ สี่เท่าตัว อีกต่างหาก

แอบมาดูข้างหลังของทั้งสองตัวประกบกันอีกครั้ง สวยกันไปคนละแบบ ML ขัดลายวนเป็นวงกลม ส่วน ลาย Cotes De Geneve ตามขวางของ Epos ก็สวยไม่แพ้กัน และใช้ Blue Steel กับทัมทิมสังเคราะห์สีสดใสตัดกันเช่นกัน อันนี้ให้เสมอกัน แต่ขอบฝาหลังของ ML จะดูสวยกว่า แถมตัวหนังสือที่บนกระจกของ Epos หลายคนบอกว่ามันบดบังความสวยงามของเครื่องไปเยอะทีเดียว

สรุป ด้วยงบประมาณ 25000 กับนาฬิกา Swiss Limited Editon เรือนงาม เครื่องไขลานจากตะกูลดีพอใช้ โดยเฉพาะเป็นนาฬิกาที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนความผูกพันธ์ของสังคมเล็กๆแห่งนี้ มันมีค่าเกินคุ้ม ที่จะเก็บไว้สะสม และใช้งาน และอย่ามาถามซื้อผมซะให้ยาก จ้างให้ก็ไม่ขาย ยกเว้นแลกกับ Lange Datograph หรือ Patek 5059 อย่างที่ว่าแหละ อ้อ ถ้าตัวอื่นจะแลก โทรถามก่อนล่ะกัน :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com