-=Jfk=-

Watch Collection

IWC Doppel Chronograph P 3713

Movement Cal.79230 Base On Valjiux 7750

ตัวขวาคือ Doppel ยักษ์ใหญ่ พี่ชาย Flieger 3706 เรือนซ้าย หน้าตาคล้ายฝาแฝดกัน แต่Doppel จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย แต่ความหนา จะหนากว่ามากทีเดียว ด้วยขนาดตัวเรือน Diameter 42 มม. กระจกหน้าปัด ขนาด 34 มม. และ ความหนา ที่ค่อนข้างหนามาก คือ 16 มม. จะทำให้ดูหนา พอๆกับ Davinci Splited second ดังนั้นคนที่ไม่ค่อยชอบนาฬิกาขนาดใหญ่ หนา อาจจะต้องถอยห่างออกมาตั้งหลักใหม่ อีกที

ตัวนี้มาในกล่องไม้ขนาดใหญ่ขัดเรียบตีแป้ง แต่ไม่ลงยูรีเทน พร้อมตัวล้อคทองเหลือง เหมือนกับพวก Limited Edition ตัวอื่นๆของ IWC

กล่องด้านในบุหนังสีขาวนวล พร้อมป้ายโลหะบอกชื่อรุ่น เหมือนกับพวก Limited เช่นกัน กล่องใหญ่พอจะใส่นาฬิกาได้ซักโหล แทนที่จะเป็นเรือนเดียว :)

หน้าตาดูบึกบึน สีดำสนิท ตัดกับ ตัวเลขและเข็มสีขาว เห็นได้ชัด ช่องวันที่และวัน อยู่ที่ 3 น.เหมือนกับ 3706 ยังกะฝาแฝด แต่มีจุดต่างกับ 3706 ที่เห็นได้ชัดนอกจากเรื่องขนาดก็คือ ปุ่มจับแยกจับเวลา (Split-Seconds) ที่ 10 น.ที่เพิ่มมา อีกอัน โดยเข็มวินาที่จับเวลาวางซ้อนกัน และเดินพร้อมกันเมื่อทำการจับเวลา แต่ เมื่อทำการจับแยกเวลา มากกว่าสองเหตุการณ์ ขึ้นไปในคราวเดียว สามารถ ใช้ปุ่ม Split-seconds ซึ่งจะเห็นเข็มวินาที ที่ซ้อนกันเดินแยกกันออกมาให้เห็น ซึ่งแนะนำว่า เมื่ออ่านเวลาเสร็จแล้ว ไม่ควรปล่อยเข็ม Split-second ให้หยุดค้างเช่นนั้น แต่ควรกดให้ มันตามไปกับเข็ม จับเวลา วินาทีปกติ ปุ่มกดจับเวลาทำงานได้นิ่มนวล โดยเฉพาะ ปุ่ม Split-seconds กดนุ่มมือมาก
ความเที่ยงตรง ของเรือนนี้ยอดเยี่ยม อยู่ในระดับ (+ - )1 ถึง 2 วินาทีต่อวันเท่านั้น พรายน้ำสว่างเห็นได้ชัดในที่มืดเช่นกัน

ฝาหลังปิดทึบ นูนเป็นหลังเต่า หนา เป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น พร้อมทั้งเม็ดมะยมขันเกลียว แต่เสียดาย ที่กันน้ำได้แค่ 60 เมตร เช่นเดียว กับ Flieger 3706 สำหรับเครื่อง ตัวนี้ก็ใช้ Valjoux 7750 ตัวเก่ง ที่ใช้กับ Flieger 3706 แต่ว่าเพิ่ม Module ในการทำงาน Split seond เข้าไปด้วย ใช้ทับทิมสังเคาะห์ 29jewels ความถี่เครื่อง28800vph และมีพลังงานลานสำรอง44 hrs reserve. เข้าลานทางเดียว โดยถ้าใช้ Watch Winder ต้องให้นาฬิกาหมุนตามเข็มนาฬิกาจึงจะเข้าลานได้ เช่นเดียวกับ 7750 ตัวอื่นๆเช่นกัน
เรือนนี้มากับสายหนังขนาด 21 มม. ใหญ่กว่า สายของ Flieger เล็กน้อย สำหรับรุ่นสายเหล็กก็ให้สายถักเหมือนกัน กับ Flieger แต่ขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย เช่นกัน

ด้านข้างจะเห็นว่าค่อนข้างหนา รูปทรงนูนคล้ายกับ Davinci เนื่องจากกลไกค่อนข้างซับซ้อนเหมือนกัน

สรุป สำหรับเรือนนี้ต้องถามตัวคุณเอง ว่าชอบนาฬิกาจับเวลา ใหญ่ๆ รูปร่างบึกบึน ฟังชั่นซับซ้อน คุณภาพเยี่ยม หน้าตาหรูเรียบมั้ย ถ้าคำตอบ คือ ใช่ ล่ะก้อ Doppel เรือนนี้แหละ ใช่เลย :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com