-=Jfk=-

Watch Collection

IWC Flieger Chronograph P3706
Movement Caliber 7922 (base on caliber V7750)

Flieger หรือ ชื่อทางการก็คือ IWC The Automatic pilot's chronograph P3706 เป็นนาฬิกาจับเวลา สำหรับนักบิน แนวสปอร์ต แต่คนเดินถนน ทั้งวัยรุ่นและตกรุ่นหลายคน ก็หลงไหล ใฝ่ฝันอยากได้เป็นเจ้าของเหมือนกัน)

เรือนนี้มากับกล่องหนัง สีขาว เรียบร้อยภายในบุหนังสีดำนุ่ม เรียบๆ เหมือนกับตัว นาฬิกาเอง ภายในกล่องมี Pusher ที่ไม่ได้เอาไว้กดตั้งเวลา แต่ว่าเอาไว้สำหรับถอดเปลี่ยนสาย มาให้สองตัวโดยเป็นโลหะทองเหลืองซึ่งแข็งน้อยกว่า Steel ทำให้เวลากดโอกาส เป็นรอยน้อยกว่า

ตามสไตล์ของนาฬิกานักบิน หรือ นาฬิกาทหารทั่วไป หน้าปัดมักจะออกแบบให้ Contrast ดี มองเห็นได้ชัด ตัวนี้หน้าปัดสีดำด้านตัดกับสีขาว ช่องบอกวันและวันที่ ขนาดใหญ่ที่ 3 น.เห็นได้ชัด ส่วน Subdial สามวงที่ 12 -6 และ 3 น. ก็อ่านได้ง่ายเช่นกัน เข็มทั้งเข็มชม.และเข็มนาที อ่านได้ง่าย มี สาร Luminova เรืองแสงในที่มืด แต้มไว้ให้ดูเวลาในที่มืดได้ชัดเจน แต่ที่ยังสงสัยอยู่ก็คือ เหตุผลที่เค้าออกแบบให้เข็มนาทีปลายแหลม ในขณะที่เข็มชม.ปลายตัด ต่างกัน ยังนึกเหตุผลไม่ออกจริงๆ:)
ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดด้าน(Satin Finished) เรียบร้อย กระจก Crystal Sapphire กันรอยขีดข่วนได้ดี
ขนาดตัวเรือนไม่เล็กนักแต่รูปทรงที่เพรียว และโค้งมนทำให้ดูไม่ใหญ่นัก Diameterตัวเรือน 39 มม. Diameterกระจกหน้าปัด 32 มม ความหนา 14.9 มม. เม็ดมะยมขันเกลียว แต่กลับไม่ได้ช่วยให้กันน้ำได้มากนัก กันน้ำลึกได้แค่ 60 เมตร ซึ่งก็ทำให้ไม่เหมาะสมกับการใช้ใส่ลงว่ายน้ำ หรือดำน้ำ แต่ก็พอเพียงกับการใช้งานประจำวัน ปุ่มจับเวลา ค่อนข้างยื่นยาวออกมามาก หลายคนบ่นว่ายาวไป และมีเพื่อนของเราคนนึงเคยทำปุ่มจับเวลาของ Doppel ที่เหมือนกันกับรุ่นนี้หลุดหายไปแล้ว และแนะนำว่าไม่ควรกดปุ่มจับเวลาขณะที่นาฬิกาอยู่ใต้ผิวน้ำ เนื่องจากมีโอกาสที่น้ำเข้าได้ง่ายขึ้น

ฝาหลังปิดทึบ เป็นแบบขันเกลียวอัดแน่น ภายในใช้เครื่องตัวนี้ ใช้ V7750 jewels ความถี่ 28,800 bph 24 jewels Power Reserve 44 ชม. ว่ากันว่า ทาง IWC เลือก V7750 เกรดที่สูงกว่าตัวอื่นๆและ นำมาตกแต่งเพื่อความสมบูรณ์เพิ่มอีกชั้นหนึ่ง แต่ Roterยังคงเหมื อนกับ V7750 ตัวอื่น คือเข้าลานทางเดียวโดยถ้าใช้ Winder ต้องให้นาฬิกาหมุนตามเข็มนาฬิกาเท่านั้น ถ้าหมุนทวนเข็มจะฟรีไม่มีประโยชน์ ภายในตัวเรือน มีระบบกันกระเทือนและ ฝาหลังติดตั้งแผ่นเหล็ก Soft Iron เพื่อป้องกันการรบกวนจากแม่เหล็ก(Antimagnetic ) สำหรับการตั้งเวลาวินาทีก็ทำได้ง่ายเนื่องจากเป็นระบบ Hack หยุดการทำงานของเครื่องได้โดยดึงเม็ดมะยมสุด

ภาพนี้จับถ่ายคู่ประกบกับฝาแฝดไซซ์ยักษ์ IWC Doppel 3713 ที่ หน้าตาคล้ายกัน แต่ขนาดใหญ่กว่า มากทีเดียว

จุดเด่นที่สุดของนาฬิกาเรื อนนี้ รวมทั้งเป็นสาเหตุให้ผมเสียตังค์ กับมันก็คือ สายStainless Steel ถักขัดด้านขัดตกแต่งลบเหลี่ยม ลื่นเนียนมือสวยสุดๆ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ IWC แต่ราคาตั้งของสาย ที่อยู่ ที่ 4 หมื่นกว่าบาท อาจจะทำให้คนที่ซื้อรุ่นสายหนังมาก่อน จะเปลี่ยนคงต้องคิดหนักทีเดียว บานพับของรุ่นนี้ใช้ง่าย มีตัวปลดล้อคด้านเดียว ถอดใส่ง่ายแต่ ปุ่มล้อคด้านเดียวอาจจะต้องระวังถ้าไปโดนโดยบังเอิญอาจจะทำให้หลุดได้ง่าย

เอกลักษณ์อีกอย่างของ สายนาฬิการุ่นนี้ คือ ลูกเล่นสำหรับการตัดต่อ หรือถอดสาย ซึ่งทำได้ง่ายดาย แค่ใช้ Pusher อันหนึ่งกด ตุ่มกลมๆที่สายด้านใน ขณะที่ใช้ Pusher อีกอันดันแกนสลักออกได้อย่างง่าย สามารถอดแยกสายได้ทุกข้อ และเวลาใส่กลับก็เพียงแต่กดตุ่มกลมๆแล้วดันสลักร้อยกลับด้วยมือได้เลย

สรุป เรือนนี้เป็นสปอร์ต Chronograph ที่ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เรือนนึง ถ้าซื้อได้ในราคาที่ดี เรือนนี้ราคาตั้งของห้างก่อนปรับราคาขึ้นไป 166,000 ลดได้ประมาณ 30% ก็อยู่แถว 116,000 (ตอนนี้คาดว่าของห้างคงจะต้องซื้อแถว ราคา 1.3-1.4 แสน) แต่ของหิ้วที่ papaya รุ่นแรกๆที่พวกเพื่อนเอากันออกมาก็ 9.7 หมื่น แต่ผมโชคดี ที่ได้มาเป็นเรื อนสุดท้ายในราคาที่อาจจะทำให้เพื่อนที่ซื้อก่อนหน้าค้อนนิดๆ :P ที่ราคาต่ำกว่า 9 หมื่น อีกพอสมควร

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com