-=Jfk=-

Watch Collection

Explorer II Ref 16570
Movement: Rolex 3185 C.O.S.C.(Base Caliber Rolex 3135)

Explorer II ยอดนาฬิกาสำหรับนักสำรวจ แต่พบได้มากมายบนข้อมือ นักธุรกิจ

จินตนาการในวัยเด็กผม ห่างไกลจากชื่อโรเล็กซ์ มาก เนื่องจากรู้สึกมันเป็นนาฬิกาที่อยู่ไกลตัว เหมือนกับรถ RolesRoys อะไรประมาณนั้น แต่เมื่อเริ่มโตขึ้นและออกมาทำงานก็เริ่มนึกอยากหา Rolex มาใส่กับเค้ามั่ง หลังจากสอดส่ายสายตามองหาข้อมูล จากหนังสือนาฬิกา และ Ad หลายอันก็มาตัดสินใจลงท้ายที่ EX II เรือนนี้นี่แหละ ตอนแรกดูจากรูปคิดว่าชอบหน้าขาว แต่พอดูตัวจริงที่เพื่อนที่ขาย EX II เอาติดมือมาให้ดูทั้งสองตัวแล้ว ชอบหน้าดำมากกว่า ทั้งๆที่ส่วนลด หน้าดำได้น้อยกว่า แต่เมื่อเลือกมาแล้วก็ไม่ผิดหวัง สุดท้ายก็ได้ EX II ของห้างใหม่เอี่ยมติดมือกลับมาจากร้าน Steak Neil's Tavern :P

เรือนนี้มาในกล่องไม้บุหนังสีเขียว และกล่องกระดาษนอกลายต้นไม้สีเขียวเหมือนกับ โรเล็กซ์สปอร์ตเรือนเหล็กทั่วไป มีใบ รับประกัน และ รับรองการผ่านการทดสอบ Chronometer จาก COSC ในใบเดียวกัน พร้อมกับ เหรียญรับรองการผ่านทดสอบดังกล่าวมาในกล่องทุกเรือน ตามสไตล์ของ Rolex

ภายในกล่องเป็นเนื้อไม้ ไม่บุวัสดุอะไร แต่มีผ้ากำมะหยี่สีน้ำตาลรองไว้ พร้อมกับหมอนรัดนาฬิกาสีเดียวกัน

EX II Oyster Perpetual Sport เรือนเหล็กล้วนๆเรือนนี้ เป็นตัวหน้าดำ Ref : 16570 Movement เป็นเครื่อง Rolex Inhouse Ca.3185 ฝังทับทิมสังเคราะห์ 31 jewels ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงระดับ Chronometer จาก COSC เรียบร้อย โรเตอร์เข้าลานได้สองทาง ไขลานด้วยมือช่วยได้
ฟังชั่นบอกเวลา ด้วยเข็มชม. นาที และวินาที รวมกันที่ตรงกลางตามปกติ จะมีเข็มสีแดง เดินบอกเวลารอบละ 24 ชม. ใช้อ่านเวลาที่ขอบ Bezel ด้านนอกซึ่งหมุนไม่ได้ (แต่แกะออกจากตัวเรือนได้นะ ถ้าให้ช่างแกะ :P :P )ทำให้สามารถบอกเวลาให้รู้ได้ว่าเวลานั้นเป็นเวลาก่อนเที่ยงหรือหลังเที่ยง ทำให้พวกนักสำรวจที่ทำงานในที่ไม่มีแสงติดต่อกันนานๆ เช่นทำงานใต้น้ำ หรือ ในอุโมงค์ใต้ดิน หรือในอาคารที่ไม่ได้มีแสงจากภายนอกติดต่อกันๆนานๆ โดยไม่ได้ออกมา สามารถทราบเวลาที่แท้จริงได้ ละยี่สิบสี่ชม.)
แต่เนื่องจากเข็มแดง สามารถตั้งแยกได้จากเข็มชม.ปกติ ดังนั้นนักเดินทาง ที่ต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ อาจจะใช้เข็มแดงนี้เป็นตัวบอกเวลาประเทศที่สองก็ได้ เช่นกัน อ่านเรื่องการตั้งและใช้เข็มแดง ของ EX II และ GMT Master II ได้โดย
คลิ้คที่นี่

ตัวเรือน เป็น Stainless Steel ล้วนขัดด้าน (Satin Finished) ขนาดตัวเรือนใหญ่พอสมควรคือ Diameter ตัวเรือน 39 มม แต่ถ้ารวม Crown Protector =42 มม. Diameter กระจกหน้าปัด 30 มม. . ความหนา 12 มม. ไม่หนามาก แต่ขนาดโตพอสมควรแต่ไม่ถึงขนาดเทอะทะ สายเป็น สาย Ouyster SS ขัดมันสลับด้าน แข็งแรงสวยงาม ตัวเลขที่ขอบ Bezel ดูเผินน่าเป็นห่วงว่าจะลอกได้ง่ายแต่จากการใช้งานจริง อย่างลุยๆ มาสามสี่ปี ปรากฏว่า ไม่มีการลอกให้เห็นเลย

ตัวเรือนด้านข้างไม่หนามากนัก มีความโค้งมนพอสมควรใส่สบายแม้น้ำหนักพร้อมสายเหล็กจะหนักพอสมควร เม็ดมะยมแบบขันเกลียวพร้อมCrown Protector และฝาหลังแบบขันเกลียวอัดแน่นทำให้ ตัวนี้กันน้ำได้ลึก ถึง 100 เมตร

สาย Ouyster พร้อมบานพับทีมีล้อคนิรภัยกันหลุด เรียบง่ายแต่มั่นคงแข็งแรง สังเกตฝาหลังมี Hologram สีเขียวเอกลักษณ์ ของโรเล็กซ์ ติดอยู่เช่นกัน

Wrist Shot บนข้อมือ ขนาดเล็กหกนิ้ว ไม่ใหญ่เกินไป

สรุป ถ้าเป็นคนที่หานาฬิากา Rolex Sport ไว้ใช้งานเป็นตัวแรก ตัวนี้คือทางเลือกที่ถือว่าน่าจะดีที่สุด และเป็นตัวที่คนเลือกกันมากเกือบที่สุดตัวนึง ในงบประมาณ 130-140 K โดยเฉพาะ หน้าดำ จะได้รับความนิยมและมีราคาขาย และ ขายต่อดีกว่าหน้าสีขาว แต่การซื้อคงต้องดูความชอบของตัวเองเป็นหลัก แต่ถ้าไม่สนใจเรื่องความนิยม แต่เอาความคุ้มค่าล่ะก้อ Rolex GMT Master II นาฬิกา ที่มีหน้าตาคล้ายกันเครื่องเดียวกัน ฟังชั่นเหมือนกัน แต่ขอบหมุนได้ และใช้ดูเวลาได้มากถึงสาม Time zone น่าจะเป็นทางเลือกที่ฉลาดกว่า

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com