-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Speedmaster Moon Phase ref 3575.20.00
Movement Caliber:1866

Speedmaster ที่ ดูเหมือนจะเป็นตัวที่มีฟังชั่นเยอะกว่าเพื่อนร่วม ซีรีย์ ทั้งหมด และ Discontinue หยุดผลิตไปแล้วในปี 2003

ตัวนี้มาพร้อมกล่องหนังสีแดง ของโอเมก้า ที่ต้องกระซิบบอกไว้เลยว่า คุณภาพเท่าที่พบมา ในบรรดากล่องหนัง นาฬิการะดับบนหน่อยแล้วของโอเมก้าแย่สุด!!!!!!!!!!!!! ทั้งกล่องและซองใส่ใบรับประกัน ทิ้งไว้ไม่กี่ปี เปื่อยยุ่ยหนังลอกหมด :( :( ไม่รู้เมื่อไร จะปรับปรุง แต่ว่าถ้าเป็นกล่องไม้ ยูรีเธน ล่ะก้อ เจ๋งครับ :)

ด้านในพร้อมซองหนังใส่ใบรับประกัน สวยงาม (แต่ไม่คงทน อิๆ :P P)

มาชมหน้าตากันชัดๆ ตัวนี้เป็นตัวเรือน Stainless Steel มาพร้อมสาย SS เช่นกัน หน้าปัดรุ่นนี้มีหลายสี หลายแบบ สำหรับตัวนี้ เป็นหน้าปัดสีขาวงาช้าง เข็มทรง Braod & Arrow ชุบ Blue Steel ขนาดตัวเรือน Diameter 42 มม. ถ้าวัดรวม Crown ก็43วัด ที่ Bezel 40 มม. ส่วน Diameter กระจก 34 มม. (กว้างกว่าพวก โรเล็กซ์ สปอร์ตทั้งหลายอยู่ 4 มม.) ความหนาตัวเรือน 14 มม. ความกว้างของหูสาย 20 mm
Lay out ของหน้าปัด มีSubdial บอกเวลาวินาที ปกติ อยู่ที่ 9 น. ส่วน subdial ที่ใช้จับเวลา ตัว นาทีบอกรอบละ 30 นาที อยู่ที่ 3 น. และ ตัวบอกชั่วโมงบอกรอบละ 12 ชม.อยู่ที่ 6 น. ส่วนเข็มจับเวลาวินาที อยู่ตรงกลางร่วมกับเข็มยาวและเข็มสั้น เพื่อ จะได้ใช้งานร่วมกับ
Tachymetre ที่ Bezel ได้นั่นเอง
Subdial ที่เพิ่มมา ที่ 12 น.วงนอกบอก วันด้วยเข็ม และมี พระจันทร์ สีทองบอกข้างขึ้นข้างแรม (Moon Phase)อยู่ตรงกลาง
ขอบ Bezel ของรุ่นนี้ จะทำจาก ทองคำขาว(White gold )เพื่อความแววงาม สลักตัวเลข และ ขีดบอกนาทีเป็นร่องลึก เพื่อใม่ให้หลุดลอก ได้ สวยลงตัวดี
กระจกหน้าปัดตัวนี้เป็น Crystal Sapphire กันรอยขูดขีดได้ดี และ ด้านใน เคลือบด้วย Anti-reflective agent ป้องกันแสงสะท้อนทำให้มองเวลาได้ชัดเจนสวยงาม

ฝาหลัง รูปม้ามังกรตัวเก่ง ของ Speedmaster พร้อม คำคุยโม้ ตามฟอร์ม ว่าเป็น The 1 st watch worn on the moon (แสดงว่าใครซื้อนาฬิกาตะกูลนี้ นี่ได้มือสองหมดโดนแอบเอาไปใส่มาก่อนแล้ว : ) :) :P ) ฝาหลังเป็นแบบทึบ ขันเกลียวอัดแน่น ทำให้มองไม่เห็น เครื่อง Caliber 1866 ซึ่งตัวนี้ Rhodium-plated finish สวยงามระดับที่ว่าโชว์เครื่องได้เลย (แต่ไม่ยักโชว์ แฮะ ) กันน้ำได้ลึกไม่มากแค่ 30 meters เท่านั้น ตัวเครื่องตัวนี้เป็นกลไกไขลานด้วยมือ (Manual Winding) ให้พลังงานสำรอง Power Reserve ประมาณ 48 hours

ด้านข้าง รูปทรงเหมือนกับ Speedmaster ทั่วไปขนาดใกล้เคียงกับ BA สังเกตุด้านข้างมีปุ่มที่กดเปลี่ยนด้วย Puhser ใช้ช่องล่าง ใกล้ๆ 10 น. นั่นสำหรับตั้งวันที่ และ ช่องบน ที่ใกล้ๆ 11 น. นั่นสำหรับกดตั้ง Moon phase ตัวเรือนด้านข้าง ส่วนใหญ่เป็นขัดด้านสลับขัดมันบ้างเล็กน้อย

บานพับ ตัวนี้เป็นรุ่นใหม่มีปุ่มนิรภัยคอยกดปลดล้อคทั้งสองด้านป้องกันกันหลุดใช้งานง่ายดี เบาแรงกว่ารุ่นเก่าที่ใช้ดึงงัดกัน ลูกเดียว :) ส่วนตัวสาย ส่วนใหญ่เป็น Stanless Steel ขัดด้าน สลับ ขัดมันเล็กๆเท่านั้น แข็งแรงทนทานดูท่าทาง ไม่ยืดง่ายแน่

ทาบกับข้อมือ 6 นิ้ว เต็มพอดีๆ ไม่ใหญ่เกินไป กำลังพอดี ตามสไตล์นาฬิกาสปอร์ต หรือ แม้แต่จะใส่กับชุดทำงานเป็น Dress look ก็ย่อมได้

สรุป เรือนนี้ราคา Price list ก่อนหยุดผลิต นี่หนีไปเกือบ สองแสน แต่ว่าหลังจากหายไปจากตลาดระยะนึง กลับแปลกที่มีของ New Old Stock ไหลกลับมาจากญี่ปุ่น มาในไทย ในระยะกลางปี 06 นี่เยอะทำให้ราคาไหลลงจาก แถวแสนต้นๆ มาเหลือแถว 8-9 หมื่นเท่านั้น ใกล้เคียงกับ Speed Master รุ่นทั่วไป และถูกกว่า BA ซะอีก ดังนั้น ถ้าใครชอบเก็บของเก่าที่เลิกผลิตไปแล้ว ชอบกลไกมากหน่อย แถมได้ขอบ Bezel White Gold สวยงามไว้คุยเล่นแล้ว ตัวนี้ นับเป็นตัวนึงที่น่าสนใจ ลองหาดู ก่อนที่มันจะไม่มีให้หา :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com