-=Jfk=-

Watch Collection

JLC Master Memovox

Memovox ตัวเล็กเสียงใส-ไขลานจากค่าย Jaeger-LeCoultre

เรือนนี้ Packaging มาแปลก มาในซองหนังสีขาวสะอาดยาวพอที่จะใส่นาฬิกาตามยาวได้ทั้งเรือน กล่องนอกเป็นกระดาษแข็งสีขาว ธรรมดาๆ

ซองหนังด้านใน มีหลืบใส่นาฬิกาด้านหนึ่ง และอีกด้านเป็นซองซิป สำหรับเวลาเก็บไม่ให้ตกหล่นลงมา

หน้าปัดเรียบง่าย เข็มปลายแหลมทรงดาบ พร้อม Marker โลหะทรงเดียวกันดูสวยเรียบๆ แต้มพรายน้ำ Tritium ซึ่งเป็นตัวกำมันตรังสี เรืองแสงในที่มืด แต่ไม่ค่อยสว่างเท่าไร เข็มวินาทีเพรียวบางทำจาก Blue Steel ตัดกับหน้าปัด silver เห็นได้ชัด
เครพร้อมตัวเรือนขนาดกลางๆDiameter ตัวเรือน = 36 มม. Diameter กระจกหน้าปัดที่เป็น Crystal Sapphire = 30 มม. ความหนาตัวเรือน 11.5 mm ความกว้างของหูสาย 18 mm.
Crown มีอยู่สองตัว ตัวที่ 4 น.เป็นเม็ดมะยมปกติ ใช้ไขลานและตั้งเวลาปกติ เข็มวินาทีเป็นระบบ Non Hack ไม่หยุดการทำงานเวลาตั้งเวลาทำให้ตั้งเวลาให้ตรงเป็นวินาทียากหน่อย
ส่วน ตัวที่อยู่ที่ 2 น. เป็นตัวตั้งเวลาปลุก และ ไขลานตั้งปลุก โดยเข้าบอกเวลาตั้งปลุกเป็นจานหมุนอยู่ส่วนกลางของนาฬิกา และ มี Marker ชี้ตำแหน่งบอกเวลาปลุก แต่การตั้งปลุกจะตั้งได้เฉพาะในรอบ 12 ชม.เท่านั้น ดังนั้นถ้าตั้งปลุก ตอนเย็นๆ เพื่อจะตื่นตอนบ่ายหนึ่ง ต้องระวัง จะต้องมาตื่น กลางดึกตอนหนึ่งแทน :)
Memovox ตัวนี้เป็นนาฬิกาใน Line Master 1000 hr Controle หรือ นาฬิกาที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในการใช้งานเหมือนการทดสอบ
Chronometer จาก COSC แต่ว่าทาง JLC ทำการทดสอบนานกว่า COSC ซึ่งทดสอบรวม 15 วัน แต่ทาง JLC ทำทั้งหมด 1000 ชม.หรือประมาณ 50 กว่าวัน

ฝาหลังเป็นฝาโลหะทึบ อัดแน่นด้วยสกรู ส่วนกลางเคลือบทอง ติดตราสัญญลักษณ์ Master Controle และหมายเลขประจำเรือน ว่ากันว่า ฝาหลังที่เป็นโลหะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เสียงปลุกของ Memovox ใสกังวาลกว่าฝาหลังใส แต่ผมเองยังไม่เคยฟังเสียงจากพวกหลังเปลือยเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ เสียงมันดีกว่า พวก GP รวมทั้ง ML Alarm ซึ่งดังแกร๊กๆๆ แน่นอน :P

ด้านข้างตัวเรือนขัดมันเรีบบตลอด ดูแล้วค่อนข้างหนา เมื่อเทียบกับขนาดตัวเรือน คาดว่าคงเป็นหวังผลเรื่องการให้เสียงที่ดีด้วย

สายเรือนนี้เป็นสายหนังสีดำนุ่ม ติด Deployant Buckle ทำให้สวมใส่ได้ง่าย แต่ผมเองไมค่อยชอบเนื่องจากข้อมือเล็กทำให้ใส่แล้ว บานพับมักไปอยู่ตรงขอบข้อมือกางๆ ชอบ Buckle ธรรมดามากกว่า

สรุป ตัวนี้ได้มาจากเพื่อนร่วมบอร์ดมือสอง สภาพ LNIB ในราคา 65 K เทียบกับเสียงปลุกใสๆ จากค่าย JLC แม้จะต้องไขลานเอง ก็คุ้มครับ ใครจะแซะต่อ รอหน่อยนะ :P

เรือนนี้ปัจจุบันเปลี่ยนมือไปอยู่กับ คุณ MIB เพื่อนร่วมบอร์ดเรียบร้อยแล้ว ครับ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com