-=Jfk=-

A.Lange & Sohne
Review Lange 1

Lange 1 White Gold Blue dial Ref 101.027 Cal L901.0 18K

สายเลือดเยอรมัน จาก เมือง Glashutte Dresdren คู่แข่ง และ หนามยอกอก นาฬิกาสวิสต์ ที่โด่งดังทั้งหลาย


เรือนนี้บรรจุมาในกล่องกระดาษ สีเทาเรียบๆ ภายในเป็นกล่องหนังสีน้ำเงินเข้ม ตัวล้อค สีทอง ดูเรียบๆขลึมๆ สวยดี พร้อมชื่อ ลังเง่ อุณห์ โชเน่ห์ และเมือง กลาสชูต์ บ้านเกิด ของ นาฬิกาเรือนนี้

ตัวเรือนทองคำขาว กับสายหนังจระเข้ สีน้ำเงินเข้มเกือบดำ วางคาดอยู่กับหมอน ในกล่องบุหนังด้านในสีครีม นาฬิกาเรือนที่ว่าโตๆ เจอกล่องที่ใหญ่กว่า เยอะ เลยดูเหลือตัวนิดเดียวเอง :)

มาดูตัวจริงๆหน้าตรงๆ กันชัดๆ เรือนนี้ เป็น White Gold 18K หน้าปัดเป็น Silver สีน้ำเงินเข้ม ตัดกับเข็ม White Gold สีขาวเงาวาวไม่มากนัก ทำให้บางมุมมองอาจจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจนเท่าไร นัก
จุดเด่นของ Lange 1 อยู่ที่ หน้าปัดบอกเวลา นาทีและชม.เป็น Out Center Dial อยู่เยื้องไปทางตำแหน่ง 9 น.
ส่วน Sub dial Second อยู่ที่ตำแหน่ง 4 น.
หน้าปัดและเข็มบอกพลังงานสำรอง รูปใบพัด อยู่ที่ตำแหน่ง 3 น. มี Scale บอกพลังงานสำรองได้มากกว่า สามวัน
และจุดเด่นอีกอัน ก็คือ Outsize Date ช่องบอกวันที่ขนาดใหญ่ เป็นแบบ Splite Windows หรือหน้าต่างคู่ มองเห็นได้ชัดเจน มีปุ่ม กดเปลี่ยนวันที่ แบบ Quick Set ที่ตำแหน่ง 10 น. และแน่นอนไม่ควรเปลี่ยนวันที่ ช่วงก่อนและหลังเที่ยงคืน สามชม. ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับการเปลี่ยนวันของนาฬิกา เพื่อป้องกันปัญหากลไกขัดข้อง
สังเกตุได้ว่า แม้ว่าจะมีเข็มบนหน้าปัดหลายอัน แต่ Lange 1 ออกแบบให้เข็มทุกอันอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีการเหลื่อมซ้อนกัน แม้แต่อันเดียว
ขนาดตัวเรือน Diameter 38.5 mm และDiameter ของกระจกหน้าปัด 32 mm ความหนา 10 mm ค่อนข้างใหญ่ไปนิดสำหรับDressing Watch และตัวเรือนทองคำขาวยิ่งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกหน่อย สายหนังจรเข้ ที่ให้มานุ่มกระชับดี ข้อมือ

ตัวเรือนด้านข้าง ตัวเรือนไม่หนามากนัก ด้านข้างขัดด้านตัดกับขอบหน้าและหลัง ที่ขัดเงา สังเกตุปุ่มปรับวันที่ ที่ตำแหน่งประมาณ 10 นาฬิกา ซึ่งใช้กดเปลี่ยนวันที่ครั้งละหนึ่งวัน ซึ่งว่ากันว่าเป็นที่มาของชื่อ Lange 1

Buckle 18 K WG ขัดเงา พร้อม Logo Lange ตัวโตเห็นชัด ดูหรูเรียบ มาพร้อมกับ สายหนังสีน้ำเงินเข้มเกือบดำ รับกับ Dial สีน้ำเงินเข้ม หนังนุ่มบางใส่สบาย

Crown หรือเม็ดมะยมขนาดโต สลัก Logo A.Lange & Sohne เต็มยศ ขนาดโต ถนัดมือ และลานที่ไม่แข็งมาก ทำให้ไขลานได้ง่ายนุ่มมือ สะดวกดี

ด้านหลังเปลือย โชว์เครื่องสวย ผ่านกระจก Crytal Sapphire Finished ได้สวยตามสไตล์ Lange
ใช้เครื่อง Lange In hose Cal L901.0 Vibration
21,600 bph มี ทับทิมรองรับแกนหมุนรวม 53 Jewels สีสดใสของทับทิมสีแดง ตัดกับหัวสกรู Blue Steel สวยไปอีกแบบ
กลไกปรับความเที่ยงตรงของเครื่อง แบบ Swan Neck หรูตามสไตล์ นาฬิการะดับบน
ลานรุ่นนี้ใช้ตลับลานคู่ Twin Barrels ซึ่งให้พลังงานสำรองถึง 100 ชม.แต่เมื่อผ่านสามวันหรือ 72 ชม.แรกไปแล้ว ลานจะอ่อนลง ทำให้ความเที่ยงตรงอาจจะลดลง ดังนั้น แนะนำให้ ไขลานเพิ่มเมื่อ Power Reserve Indicator ที่หน้าปัดตกลง ต่ำกว่าสามวัน (หรือเข้าสู่ช่องเล็กช่องสุดท้ายบนหน้าปัด)

ขนาดเรือนที่ แม้จะดูค่อนข้างใหญ่ เมื่ออยู่บนข้อมือผมที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็ไม่เป็นปํญหา เนื่องจากเป็นคนชอบนาฬิกาเรือนใหญ่อยู่แล้ว ขนาด 42-45 มม.ก็ยังรับได้ ดังนั้น 38.5 มม.ของ Lange1 นี่รับได้สบายมาก :)

สรุป
ถามว่าชอบมั้ย ก็ชอบนะ มันสวย และดูหรูมีเอกลักษณ์ดี แม้ว่าราคาจะสูงไปหน่อย สำหรับนาฬิกาไขลานเรือนนึง ที่มี Price list อยู่ต่ำกว่า ล้านแค่ประมาณแสนเดียว และแม้จะหาส่วนลดได้ถึงประมาณ 30 % ก็ยังถือว่าราคายังคงสูงอยู่มาก แต่ ความปราณีต ของงาน และวัสดุ ที่ใช้ กับชื่อ ลังเง่ อุนห์ โชเน่ ที่เป็นหนามยอกอก Patek Phillipe ในปัจจุบัน ก็คงทำให้คนที่ มีใจรักนาฬิกา หลายๆคนใจอ่อน ยอมควักกระเป๋าให้กับมัน
ส่วนผมยังกลุ้มอยู่ ว่าปีหน้า จะหาลูกไม้อะไร มาหลอก ผบ.ทบ.ให้ ยอมอนุมัติ Langmatik มาคู่กับตัวนี้อ่ะ :)

แวะไปอ่าน Lange Paper เรือนเด็ด ของขวัญจากครอบครัว

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com