-=Jfk=-

Watch Collection

Breguet Classic Moon Power Reserve Ref 3137 BA 11/986
Movement Cal 502 DRT

นาฬิกา Brand ดังเก่าแก่ ที่มีประวัติ สืบทอดยาวนานเกือบที่สุดตัวนึงของโลก ด้วยรูปแบบคลาสิคที่เป็นเอกลักษณ์ของ บริเก้ต์เฉพาะตัวหลายอย่าง ทำให้ นาฬิกา Brand นี้ได้รับความนิยม มาตลอดหลายร้อยปี โดยเฉพาะใน เชื้อพระวงศ์ หลาย ชาติในยุโรป ที่นิยมนาฬิกา Brand นี้ด้วยเช่นกัน

3137 เรือนนี้ หน้าตา รูปร่าง บอกความเป็น Breguet ทันที่ที่เหลือบมองไม่ต้อง อ่าน Brand ก็บอกได้ทันที

เรือนนี้บรรจุมาในกล่องไม้ สีเขียว คลาสสิค วางนาฬิกา ตามแนวยาวเพื่อไม่ให้สายหนังที่ให้มาเป็นรอยโค้งงอพับ

กล่องด้านในบุหนังชามัวร์ สีเทาอ่อน พร้อมกับมีซองใส่ นาฬิกา หนังชาร์มัวร์ สีเดียวกันมาให้อีกต่างหาก

ที่น่าผิดหวัง ก็คงจะเป็นสมุดคู่มือ และใบรับประกัน ในซองหนัง นี้นี่แหละ มีรายละเอียดน้อย รูปเล่มไม่สวย กระดาษเนื้อไม่ดี เลย ใบรับประกัน ก็ใช้เขียนลงในสมุดเล่มนี้แหละ แถม Pusher ทองที่ให้มาใช้กดตั้งวันที่ และ ฟังชั่นต่างๆ ก็ทำ แบบง่ายๆเกินไป ไม่สมกับนาฬิกา ราคาตั้ง เกิน 1 M เลย

เรือนนี้เป็น PG ระหัส 3137BA/11/986 หลังเปลือย ซึ่งหน้าตาจะเหมือนกับ คู่แฝดคือ ระหัส 3130BA/11/986 ซึ่งเป็นตัวหลังทึบ หน้าปัดทำจากทองคำ ชุบเงิน แทนที่จะเป็นเงินชุบทองเหมือนคนอื่น แต่ก็ทำให้มีสีขาวโดดเด่นสะดุดตาขึ้น หน้าปัดแกะลาย Guulloche ด้วยมือแตกต่างกัน ถึง สี่ลาย ตามตำแหน่ง ของ หน้าต่าง
เข็ม บอกเวลาชั่วโมง และ นาที เป็น Blue Steel ทรง Breguet Hand ที่สวยงาม อันเป็นต้นตำหรับ ที่หลาย Brand นำไปใช้
เข็มและหน้าปัดรูปใบพัดที่ตำแหน่ง 10-11 น. บอกพลังงานสำรอง โดยเรือนนี้มี พลังงานสำรอง 46 ชม.
ส่วนหน้าปัด รูป 2/3 วงกลม ที่ ตำแหน่ง 1-2 น. เป็น หน้าต่างบอกวันทางจันทรคติ (Moon Phase) โดยพระจันทร์ของ Breguet วาดหน้าพร้อมลักยิ้มแถมมาให้ด้วย แต่หลายคนบอกว่า พระจันทร์หน้าดุไปหน่อย ดูเหมือนผู้ชายซะมากกว่า :P
Subdial ที่ตำแหน่ง 6 น. มีเข็มบอกวันที่ หมุนชี้บอกครับรอบในหนึ่งเดือน และมี ชื่อ Breguet พร้อมหมายเลขประจำเรือน ของเรือนนี้ ซึ่งเรือนนี้คือเรือนที่ 4335

ด้านข้าง ของตัวเรือน เซาะร่องเหมือนขอบเหรียญ สวยแปลกตา มี ช่องจิ้มตั้ง วันที่ และ Moon phase แทรกอยู่ในขอบทั้งสองด้าน เม็ดมะยม ประทับอักษร B แทนชื่อ Brand

ด้านหลัง คือจุดขาย ของเรือนนี้ ฝาหลังแบบอัด กันน้ำได้แค่ 30 เมตร แต่เปลือย มองผ่าน Crystal Sapphire windows เข้าไปเห็นเครื่องทั้งหมดได้
ส่วนของสะพาน และโครงยึดต่างๆของเครื่องเป็น PG เช่นเดียวกับตัวเรือน แต่แกะสลักลวดลาย สวยงามทั้งเรือน

รวมทั้ง โรเตอร์ ซึ่งแกะสลักเป็นอักษร B สํญญลักษณ์ ของ Bregute ขนาดใหญ่ เตะตาหลายคนๆ ให้ต้องจ้องมองๆ นานๆ เครื่องฝังทับทิมสังเคราะห์สีสดใส รองรับแกนหมุนต่างๆ รวม 37 jewels

ขนาดตัวเรือน Diameter 36. mm Diameterกระจกหน้าปัด 32 mm. ความหนา 7.8 mm. มากับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลขนาด 18 mm. พร้อมกับ Deployant Buckle PG เมื่ออยู่บนข้อมือที่ค่อนข้างเล็กของผม ก็ดูไม่เล็กไป

สรุป ถ้าต้องซื้อราคาเต็มๆ จากห้าง ที่แม้จะลด 25% จากราคาตั้ง 1.3 M กว่าๆ แล้วเหลือ 9.8 แสนก็คงต้องคิดหนัก ก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าซื้อ แต่เรือนนี้ได้มาจากเพื่อน ร่วมบอร์ด ที่สอยมาดูเล่น แล้วเริ่มเบื่อ โอนมาให้ในราคามิตรภาพสุดๆ จนอดใจไม่ได้ต้องสอย เอามาเก็บไว้ในกรุ แต่ไม่ค่อยได้ใส่หรอกเพราะว่า สวยเกินไป ไม่รับกับหน้าคนใส่ :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com