-=Jfk=-

Watch Collection

OMEGA Speedmaster Racing Michael Schumacher 2002 Limited Ref 3529.50
Movement: Omega Cal 1151 base on Valjoux 7751

Michael Schumacher แช้มป์โลก Formular 1 ปี 2002 กับ Ferrari F 2002 คันเก่ง ที่มาของนาฬิกา Limited เรือนนี้ที่ ทางโอเมก้า ผลิตขึ้นมาเพื่อฉลองชัยชนะให้กับ ชูมี่ และ (เอาตังค์จากกระเป๋านักสะสมทั้งหลาย) :P

กล่องลายKeflar ถัก สีดำพร้อมซองใส่ใบรับประกัน ลายเดียวกัน สวยสะดุดตาจนเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้ต้องเสียตังค์หยิบมันกลับมาบ้าน ฝากล่องประทับชื่อรุ่นพร้อมกับลายเซ็นต์ ของ ชูมัคเกอร์ไว้ด้วย:P

กล่องในบุกำมะหยี่สีดำเรียบ พร้อมหมอนรองนาฬิกาสีเดียวกัน ฝาด้านในมีลายเซ็นต์ของชูมี่เช่นเดียวกัน

มาดู Signature ของพระเอกเรากันชัดๆๆๆๆ :P

ใบรับรองLimited จำนวน 5555 เรือน พร้อมSpec เครื่อง และตำนาน

Speedmaster Racing 2002 เรือนนี้ ใช้ Baseจากนาฬิกา Speedmaster Day-Date ต่างจากตัว shumi limited 2001 ที่ใช้Base จาก รุ่น Speedmaster Date เครื่องเป็นเครื่อง Base จาก ETA(Valjoux) 7751 เครื่องฝาแฝดของ 7750 ที่นิยมใช้กันทั่วไปในหลายแบรนด์ แต่มีฟังชั่นวันและเดือนเพิ่มขึ้นมา ให้พลังงานสำรอง 44 ชม.
หน้าปัดของรุ่นนี้สวยเท่ห์ดูสปอร์ต ทำเป็นสองชั้นพื้นล่างเป็น Carbon Fiber ลาย Keflar ส่วนตัวหนังสือ ชื่อรุ่นและตัวเลขลอยสูงเหนือ Background ขึ้นมา เข็มชม.และเข็มนาทีสีขาวแต้มพรายน้ำเห็นได้ชัด เข็มจับเวลาวินาทีรูปใบหอก ปลายแต้มสีแดงสดอยู่ตรงกลางร่วมกับเข็มชม.และนาที สามารถใช้งานร่วมกับ
Tachymetric Scale ที่ขอบ Bezel เพื่อคำนวนความเร็วได้
มีSubdial 3 วงวางเรียงตัวที่ 12 -9- 6 น.เหมือนกับนาฬิกา เครื่อง 7750 ทั่วไป แต่ที่Subdial 12 น. นอกจากมีเข็มจับเวลานาที บอกเวลา รอบล่ะ 30 นาที โดยทำงานแบบ jumping (ขยับเมื่อเข็มวินาทีเดินครบรอบ) ทำให้ดูเวลาได้ง่าย นอกจากนี้แล้ว ยังมีหน้าต่าง บอกวัน และ เดือนอยู่ในนี้ด้วย
ที่ 9 น. เป็น Subdial Second บอกเวลาปกติ และมีเข็มรูปสามเหลี่ยม บอกเวลา 24 ชม.ไว้ในหน้าปัดเดียวกันด้วย
Subdial ที่ 6 น.เป็นเข็มจับเวลาชม.สีแดงสด บอกเวลารวม 12 ชม. Background สำหรับ Subdial นี้ เป็นรูปตราธงหมากรุก สัญญลักษณ์ แห่งชัยชนะในการแข่งรถ (อย่าดูเป็นลูกฟุตบอลเชียวล่ะ :P )
ตัวเลขบอกวันที่ เรียงตัวรอบ ขอบ Bezel ด้านใน ตัวเลขสีชมภูอ่อนตัดกับพื้นดำสวยไปอีกแบบ) เข็มชี้บอกวันที่ตอนปลายเป็นรูปเครื่องบินสีขาวเห็นได้เด่นชัด
กระจก Crystal Sapphire ที่ใช้กันรอยขูดขีดได้และเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน (Antireflextive )ทางด้านใน ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนไม่มีแสงสะท้อนรบกวนตามากนัก
ขนาดตัวเรือนไม่ค่อยใหญ่มากนัก เท่ากับ Speed Master Reduce คือ Diameter ตัวเรือน ขนาด 39 mm. Diameter กระจกหน้าปัด 30 mm.และ Diameter ที่ Bezel =37.5 mm. ความหนา 13 มม.ใช้สายขนาดกว้าง 18 mm.

ด้านหลัง ปิดทึบ ขัดมันสลักชื่อรุ่น Speedmaster Racing 2002 พร้อมลายเซ็นต์ Schumi และ หมายเลขประจำเรือน เสียดายที่ฝาหลังไม่ได้ทำเปลือยเพราะว่าเครื่องของรุ่นนี้ Finished ได้สวยพอใช้พร้อมทั้ง ชุบ Rhodium สวยงามพร้อมที่จะโชว์เครื่องได้ไม่อายใคร :P

ด้านข้างรูปทรงทั่วไปเหมือนกับ Speedmaster Pro ขอบ Bezel ยกสูงลอยจากตัวเรือน ทำให้ดูมีส่วนโค้งเว้าแปลกตา ด้านข้างส่วนกลางขัดด้านตัดกับส่วนบนและล่าง ตัดกับส่วนบนและล่างที่ขัดมัน มีช่องเล็กๆที่ 10 น.ดูคล้าย Helium Escape Valve ของ Rolex Seadweller แต่ว่าช่องนี้ ใช้สำหรับจิ้มเพื่อตั้งเปลี่ยนวันแบบ Quick Set เท่านั้น ไม่ได้กันน้ำได้ลึกเหมือนกับพวก Seamaster ตัวนี้กันน้ำได้แค่ 30 เมตร เหมือนๆกับ Speedmaster ตัวอื่น ๆ อย่าได้เอาไปลงว่ายน้ำ หรือดำน้ำให้สำลักน้ำเล่นเป็นอันขาด

สาย ลักษณะคล้ายกับสาย Ouster ของ Rolex ดูเผินๆเหมือนเป็นสายสามชิ้น แต่ว่า จริงๆแล้วเป็นสายห้าชิ้นโดยส่วนที่เหมือนการขัดมันที่ข้อกลางนั้นจริงๆแล้วเป็นชิ้นโลหะแยกต่างหากจากชิ้นกลาง แต่ซ้อนกันสนิทจนดูเหมือนขอบ บานพบแบบบานเลื่อนสไลด์ทำให้ใส่ได้ง่าย พร้อมตัวล้อคข้างเดียว ซึ่งลักษณะบานพับแบบนี้ โอเมก้าเริ่มนำมาใช้มากขึ้น รวมทั้งใน Seamaster Aquaterra ด้วย

สรุป ถ้าเป็นแฟนนาฬิกา Limited และคิดจะเก็บโอเมก้า Limited คงต้องคิดหนัก เพราะว่าบริษัทนี้ผลิตนาฬิกา Limited ออกมามากรุ่นมากแบบเหลือเกิน แถมผลิตออกมาแต่ล่ะครั้ง จำนวนมากกว่า จำนวนผลิตทั้งหมด ของญี่ห้ออื่นซะอีก อย่างตัว Racing 2001 นี่ก็ หมื่นกว่าเรือน แม้แต่รุ่นนี้ ขนาดน้อยๆ ก็ยัง 5555 เรือน ถ้าขืนเก็บหมดเหนื่อยแน่
แต่ถ้าเป็นแฟน F1 โดยเฉพาะเป็นแฟน Schumi ไอ้หนุ่มเยอรมันคนเก่ง ด้วย และแฟน Speedmaster ด้วย การจะมีตัวนี้ไว้ใน collection อีกซักตัวก็คงไม่รกกรุจนเกินไป แถมหน้าตาก็หล่อพอจะเอาออกมาใส่ไปวัดไปวาตอนสายๆและ เข้าผับตอนค่ำๆได้อีก ต่างหาก :P
ว่าแต่ตอนนี้ Michael Schumacher กับ Ferrari F2003 คันเก่ง กำลังมาแรงในปีนี้และแนวโน้มว่าจะครองแช้มป์โลกอีกสมัยแล้ว ไม่รู้ว่าปีหน้าโอเมก้า จะเอาเครื่อง Federique Piguet จาก BA มาทำเป็น Racing 2003 Limited หลอกตังค์อีกหรือป่าว :P
(หมายเหตุ วันนี้เปิดไฟล์เก่าอันนี้มาดู ณ เดือน ธค. 2005 อ่านบรรทัดข้างบน ปรากฏว่า เดาไว้เมื่อสองสามปีก่อนแม่นแฮะ เพราะว่าปี 2003 ชูมี่ได้แช้มป์ และโอเมก้าก็เอาเครื่อง Federeque Piguet มาทำเป็น
The Legend Limited จริงๆซะด้วย อิๆ)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com