-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Speedmaster Day-Date PG
Movement: Omega Cal 1151 base on Valjoux 7751

Speedmaster Day-Dateหรือ ที่หลายคนเรียกกันว่า Tripple Date ในรูปแบบ เรือน PG กับสายหนังหรู อีกรูปแบบหนึ่งจาก Omega

บรรจุมาในกล่องไม้ลงยูรีเทน ประทับโลโก้ โอเมก้าสีทองดูหรูหรา พร้อมซองหนังใส่ใบรับประกัน

ภายในกล่องบุกำมะหยี่สีครีม พร้อมหมอนรองนาฬิกาปรับขนาดได้สองขนาด

Speedmaster Day Date PGเรือนนี้ ใช้เครื่องตัวเดียวกับ Day-Date Steel คือเครื่อง ETA(Valjoux) 7751 เครื่องฝาแฝดของ 7750 ที่นิยมใช้กันทั่วไปในหลายแบรนด์ แต่มีฟังชั่นวันและเดือนเพิ่มขึ้นมา ให้พลังงานสำรอง 44 ชม.
หน้าปัดของรุ่น PG มีให้เลือกสองสี คือ สีขาวเหมือนตัวนี้ และ สีดำ แต่โดยส่วนตัวชอบ หน้าปัดขาว แกะลายตัวนี้ ซึ่งดูสวยสะอาดตา และดูตัวเลขได้ง่ายกว่า
พื้นหน้าปัด สีขาวสะอาดตา ตัดกับสีดำของ Subdial บางวง ส่วนกลางของหน้าปัดแกะลาย ดูสวยเรียบร้อย เข็มชม.และเข็มนาทีสีขาวสลับดำแต้มพรายน้ำเห็นได้ชัด เข็มจับเวลาวินาทีรูปสามเหลี่ยมเรียวยาวสีดำสนิทตัดกับ พื้นขาวเห็นได้ชัดวางอยู่ตรงกลางร่วมกับเข็มชม.และนาที สามารถใช้งานร่วมกับ
Tachymetric Scale ที่ขอบ Bezel เพื่อคำนวนความเร็วได้
มีSubdial 3 วงวางเรียงตัวที่ 12 -9- 6 น.เหมือนกับนาฬิกา เครื่อง 7750 ทั่วไป แต่ที่Subdial 12 น. นอกจากมีเข็มจับเวลานาที บอกเวลา รอบล่ะ 30 นาที โดยทำงานแบบ jumping (ขยับเมื่อเข็มวินาทีเดินครบรอบ) ทำให้ดูเวลาได้ง่าย นอกจากนี้แล้ว ยังมีหน้าต่าง บอกวัน และ เดือนอยู่ในนี้ด้วย
ที่ 9 น. เป็น Subdial Second บอกเวลาปกติ และมีเข็มรูปสามเหลี่ยม บอกเวลา 24 ชม.ไว้ในหน้าปัดเดียวกันด้วย
Subdial ที่ 6 น.เป็นเข็มจับเวลาชม.สีแดงสด บอกเวลารวม 12 ชม.
ตัวเลขบอกวันที่ เรียงตัวรอบ ขอบ Bezel ด้านใน ตัวเลขสีดำสนิทตัดกับพื้นสีขาวดูเห็นได้เด่นชัด เข็มชี้บอกวันที่ตอนปลายเป็นรูปเครื่องบินสีดำมองเห็นได้เด่นชัด เช่นกัน
กระจก Crystal Sapphire ที่ใช้กันรอยขูดขีดได้และเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน (Anti-reflextive )ทางด้านใน ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนไม่มีแสงสะท้อนรบกวนตามากนัก
ขนาดตัวเรือนไม่ค่อยใหญ่มากนัก เท่ากับ
Speedmaster Reduce คือ Diameter ตัวเรือน ขนาด 39 mm. Diameter กระจกหน้าปัด 30 mm.และ Diameter ที่ Bezel =37.5 mm. ความหนา 13 มม.ใช้สายขนาดกว้าง 18 mm.

ด้านหลังปิดทึบ แกะสลักสัญญลักณ์ รูปม้าน้ำ ของโอเมก้าสวยเรียบ

ด้านข้างรูปทรงทั่วไปเหมือนกับ Speedmaster Pro ขอบ Bezel ยกสูงลอยจากตัวเรือน ทำให้ดูมีส่วนโค้งเว้าแปลกตา ด้านข้างส่วนกลางขัดด้านตัดกับส่วนบนและล่าง ตัดกับส่วนบนและล่างที่ขัดมัน มีช่องเล็กๆที่ 10 น.ดูคล้าย Helium Escape Valve ของ Rolex Seadweller แต่ว่าช่องนี้ ใช้สำหรับจิ้มเพื่อตั้งเปลี่ยนวันแบบ Quick Set เท่านั้น ไม่ได้กันน้ำได้ลึกเหมือนกับพวก Seamaster ตัวนี้กันน้ำได้แค่ 30 เมตร เหมือนๆกับ Speedmaster ตัวอื่น ๆ อย่าได้เอาไปลงว่ายน้ำ หรือดำน้ำให้สำลักน้ำเล่นเป็นอันขาด

เรือนนี้ มากับสายหนังสีดำ พร้อม Buckle ทองชมพู ดูหรูพอใช้ สามารถใส่เป็น Sport Dress Watch ออกงานได้เหมือนกัน :P

สรุป สำหรับราคาตั้งเกือบ 200K สำหรับราคาห้าง คงถือว่าแพงมากเกินไปสำหรับ PG เรือนนี้ กับกลไก 7751 ที่มีใช้กันทั่วๆไป
แต่สำหรับ ราคาตั้ง 162 K ที่ King Power Duty Free แล้วลด อีก 30% สำหรับ Birthday Card ทำให้เหลือแค่ 113 K สำหรับ PG Chronograph หน้าสวย Brand ดัง เรือนนี้ไม่แพงเลย ใช่มะ :)

Welcome to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com