-=Jfk=-

Watch Collection

Officine Panerai Luminor Power Reseve Ref PAM 00090
Movement OP IX (Base caliber Valjoux 7750-P1)

ยักษ์ใหญ่ ตัวโต สายเลือดอิตาลี ที่เริ่มต้นจากการเป็นโรงงานผลิตเครื่องจักร และ อาวุธ ตลอดจนนาฬิกาประจำกายทหารป้อนให้กองทัพอิตาลีสมัยสงครามโลก จนทำให้หลายคนจำภาพ นักประดาน้ำอิตาลี นั่งตอปิโด โจมตีเรือข้าศึกกันจนติดตา แต่ไปปักหลักเติบโตในสวิสต์ จนกลายเป็นนาฬิกาน้องใหม่มาแรงอีก Brand ในรอบสิบปีที่ผ่านมา มาเป็นนาฬิกา ยอดนิยมขวัญใจวัยรุ่นที่ชอบนาฬิกาเรื อนโต ที่ชอบความแปลก และด้วยยอดการผลิตจำนวนไม่มากนักต่อปี ทำให้ Collector หลายคน ต้องคอยแวะไปเยี่ยมโชว์รูม Pendulum เพื่อมองดู Boot โชว์ Panerai ที่มักว่างปล่าว หรือมีติดอยู่แค่เรือนสองเรือน ต้องคอยเช็คของว่ามีเข้ามาบ้างหรือยัง หรือไม่ก็ต้องจองไว้ล่วงหน้า เพราะว่าของที่เข้ามาแต่ละเรือนมักจะอยู่ไม่นาน ก็โดนโฉบไปหมด ทำให้การหาซื้อ นาฬิกาBrand นี้กลายเป็นเรื่องยากไปหน่อย และ ส่วนลดที่ได้ก็น้อยกว่า Brand อื่น และไม่ได้เป็นแต่ที่เมืองไทย หลายประเทศ ก็เป็นเช่นกัน แม้แต่ที่ออสเตรเลียซึ่งนาฬิกา หลายBrand ถูกกว่าบ้านเรา แต่ปรากฏว่า Panearai กลับแพงกว่าบ้านเราพอสมควร

ตัวนี้กล่องนอกสีดำด้าน สวยขรึมๆ เหมือนตัวนาฬิกา

กล่องไม้ภายในขนาดใหญ่ ลงยูรีเธน ขัดมันสวยงาม ทีเดียว

กล่องในคลุมด้วยผ้ากำมะหยี่สีดำ ต้องเปิดตลบกันหลายชั้นกว่าจะเปิดถึงตัวเรือนนาฬิกาที่แนบมากับหมอนสีดำ และมีสายสำรองให้เลือกใช้ ระหว่างสายหนังจรเข้สีดำ กับสายยางกันน้ำ (แต่ใช่ Buckle ร่วมกัน) โดยมีไขควงสำหรับการเปลี่ยนสายมาให้เรียบร้อย

Panerai Power Reserve ระหัส PAM 00090 ตัวนี้ใช้เครื่อง OP IX Caliber 13 1/4 (Base caliber Valjoux 7750-P1) ความถี่ 28,800bph ใช้ทับทิมสังเคราะห์ 21 Jewels หน้าปัด รุ่นนี้ จะดูเรียบไม่รกตามากนัก บอกเวลาด้วยเข็ม และหน้าต่างบอกวันที่ ที่ 3 นาฬิกา และที่ 4 นาฬิกาจะมีหน้าปัดรูปครึ่งวงกลม บอกพลังงานสำรองของนาฬิกา
ส่วนที่ตำแหน่ง 9 น.จะเป็น Subdial Second บอกเวลาวินาที หน้าปัดแต้ม พรายน้ำ Luminova ให้ ความสว่างในที่มืดแบบสุดๆ
เม็ดมะยม มากับ Crown Protector ตามเอกลักษณ์ ของ Panerai ที่ไม่มีใครเหมือน ยกเว้นของ Copy ที่เหมือนเป๊ะเลย :)
ตัวเรือนขนาดใหญ่ Diameter ตัวเรือน = 44mm ถ้าถ้ารวมCrown Protector ด้วย =50 มม. Diameter หน้าปัด 35 มม. ความหนา 11.5 มมหนา และหนักสะใจดี ยิ่งเวลาขยับข้อมือบางจังหวะทำให้โรเตอร์ ของ 7750 "ผีหลอก"
V7750 ตัวนี้เข้าลานได้ทั้งไขลานด้วยมือ หรือ อัตโนมัติ โดยการแกว่งของโรเตอร์ แต่โรเตอร์เข้าลานทางเดียว ดังWatch winder จะต้องตั้งให้ Winder หมุนตามเข็มนาฬิกา จึงจะเข้าลานได้ ถ้า Winder เข้าลานทวนเข็มRhandom หมุนทั้งสองทาง หรือหมุนให้ตามเข็ม รุ่นนี้ให้พลังงานสำรองของนาฬิกาเมื่อเข้าลานเต็มที่ ประมาณ 42 ชม. พร้อมกับมีระบบกันสะเทือน แบบ Inclabloc ด้วย
ความเที่ยงตรงหายห่วง เพราะว่าผ่านการทดสอบ
Chronometer ให้เปลืองสตางค์ค่าทดสอบเล่นอีก 200 $
กระจก Crystal Sapphire หนา 3.5mm พร้อม Cyclop ขยายวันที่ เป็นแบบไร้แสงสะท้อน ทำให้มองเห็นได้ชัดเจน

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว อัดแน่น พร้อมซีลยางอย่างหนา ทำให้กันน้ำได้ลึก 300 เมตร ที่สลักบอกไว้ที่ฝาหลังด้วย เพื่อกันลืม :P บอกให้รู้ว่า ลุยได้เต็มๆ ไม่ต้องห่วง แต่อย่าลืมเปลี่ยนสายหนังเป็นสายยางก่อนล่ะ :)

PAM 00090 เรือนนี้มาพร้อมกับสายหนังจรเข้สีดำ ขนาดใหญ่22 mm กับสายยางกันน้ำ กับ Buckle เหล็ก ขนาดใหญ่สมกับตัวเรือน ให้สลับเปลี่ยนได้ตามชอบ โดยการเปลี่ยนสาย ทั้ง ส่วนที่ติดกับตัวเรือนและ Buckle ใช้การขันสกรูแทน สลักสปริงเหมือนนาฬิกาอื่น

สรุป ถ้าคนชอบนาฬิกาใหญ่รูปทรงแปลก ชอบความสะใจ และมีความมั่นใจในตัวเองสูง รับรอง "พระนารายณ์" เรือนนี้ หรือ ระหัสอื่น ในขนาด 44 มม.เหมาะกับ คุณแน่ แต่ถ้าเกี่ยงว่าใหญ่เกินไป ก็มีขนาด 40mm อีกหลายรุ่นให้เลือกเล่น และในบรรดา Pam 44 mm ทั้งหมด ถ้าจะเลือกมาเก็บซักเรือน บรรดาเซียนๆ ทั้งหลายเค้าว่ากันว่า PAM 90 นี่แหละควรจะเป็นเรือนแรก หรือเรือนเดียว ที่ น่าจะต้องมี :) โดยคะแนนโหวตส่วนใหญ่ จะให้ Pam 90 เฉือน Pam 88 ไปแค่จมูกเท่านั้น

ลองมาดูเปรียบเทียบ กันชัดๆ ระหว่าง Pam 88 เรือนซ้าย และ Pam 90 เรือนขวา ซึ่งใช้เครื่อง Base เดียวกัน

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com