-=Jfk=-

Watch Collection

JLC Master Geographic Ref 142.840.922B(A)

Movement Caliber 929/3

Stainless Steel เรือนสวยใน Line Master Series จากJLC

มากับกล่องหนังสีน้ำเงินเข้มหรู เหมือนกับ JLC หลายๆตัว พร้อมคู่มือและใบรับประกัน

ภายในกล่องบุหนังชามัวร์เทียม สีครีม กับหมอนรองนาฬิกาสีเดียวกัน

Master Geographic Steel หนึ่งในตะกูล Master Series ของค่าย JLC ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดมัน ขนาด ตัวเรือนไม่ใหญ่มาก จัดเป็น Dress Watch ขนาดกำลังดี Diameter ตัวเรือน 38 มม. diameter กระจกหน้าปัด 32 มม. และ หนา 11 mm ขนาดหูสายกว้าง 19 มม. สวมใส่ได้สบายๆ

หน้าปัด เป็น Silver Dial สีเงินขาวสะอาดตา แบ่งส่วนของหน้าปัด สวยลงตัว
เข็ม ชม.และนาที รวมทั้ง เข็มวินาที วางอยู่ตรงกลางตามปกติ อ่านได้ง่าย
มี Subdial รูปพัด อยู่ที่ 10 น. เป็นตัวบอก Power Reserve ของนาฬิกา ที่มีพลังงานสำรอง 40 ชม. ด้วยความถี่ 28,800 Bph
Subdial วงกลม ที่ 2 น. เป็นวงบอกวันที่ ซึ่งสามารถ Quick Set ได้โดยการใช้ Pusher กดที่ รูด้านข้างตัวเรือน ที่ตำแหน่ง 2 น.เช่นกัน
ที่ 6 น. จะมี Subdial อีกชุดที่บอกว่า เวลา ของ Time zone ที่ 2 พร้อมทั้ง หน้าต่างวงกลม บอกเวลากลางวัน(สีขาว) หรือกลางคืน(สีดำ) ซึ่ง สามารถที่ตั้งเวลาแยกอิสระ จาก เข็มบอกเวลาปกติ ได้ โดยการดึงเม็ดมะยมครึ่งจังหวะ แล้วหมุนตั้งเวลาแยกกับเวลาปกติได้เลย (ถ้าดึงเต็มที่ จะเป็นการเลื่อนตั้งเวลาปกติ ซึ่งเข็ม Time Zone ที่ 2 จะหมุนตามไปกับเข็มเวลาปกติ)
ส่วนหน้าต่างโค้งรูปเกลือกม้า ที่ 6 น.ใต้ วงบอกเวลา Time Zone 2จะบอกชื่อเมือง ของ Time Zone ที่สอง ซึ่ง Set ไว้ให้ตรงกับ เวลาที่ตั้งไว้ และเมื่อเดินทางเปลี่ยนเมือง หรือต้องการเปลี่ยนดูเวลา ของต่างเมือง ก็เพียงแต่หมุนเม็ดมะยม ที่ 10 น. ชื่อเมือง จะเปลี่ยนไปตามที่ต้องการ พร้อมกับเวลาใน Time Zone ที่ 2 ก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยโดยอัตโนมัต สะดวกมากสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ

ด้านหลัง ผนึกติดแน่นกับตัวเรือนด้วย Screw 4 ตัว พร้อมยางรองกันน้ำ กันน้ำลึกได้เพียง 50 เมตร ไม่หมาะกับขาลุยแน่นอน ส่วนกลาง ฝังแผ่นเหรียญทองคำ สลัก หมายเลขประจำเรือน(แต่ไม่ Limited) พร้อมทั้ง สลัก ชื่อ Series Master Controle 1000 Hrs ของ JLC หรือเวลาที่ใช้ในการทดสอบความเที่ยงตรง ของ JLC ที่นานกว่า การทดสอบของ C.O.S.C. ที่ทดสอบแค่ 15 วัน หรือ 360 ชม.เท่านั้น

ด้านข้างที่หนา แค่ 11 มม.ไม่หนามักนัก ใส่เป็น Dress Watch เรือนหรู หรือ ใส่ทำงานในวันปกติได้สบาย
สังเกตุ ปุ่มเล็กๆ ข้างเม็ดมะยมปกติ ที่ตำแหน่ง 2 น. เป็นตัว กดเพื่อตั้งวันที่
ส่วนเม็ดมะยมที่ 10 น. ใช้หมุนปรับเปลี่ยนชื่อเมือง ตาม Time Zoneที่ 2 ได้อย่างรวดเร็ว
Note เมื่อจะตั้ง ชื่อเมือง และ เวลาของTime Zone ที่ 2 ให้ถูกต้อง ควรปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้
1.หมุนเลือก ชื่อเมืองที่ต้องการ Set หรือ รู้เวลา ที่แตกต่างกับ เวลาปกติ แล้ว ขึ้นมา
2.ตั้งเข็ม ชั่วโมง.ของ Time Zone ที่ 2 โดยการดึงเม็ดมะยมปกติที่ 3 น.ออกมาครึ่งจังหวะ แล้วตั้งเวลาให้ห่างกับ เวลาปกติ ตามเวลาที่ทราบ เช่น London ช้ากว่าเมืองไทย 7 ชม. หรือ Newyork ช้ากว่าไทย 12 ชม.โดยการตั้งต้องสังเกตุดูช่องบอกเวลากลางวันกลางคืน ให้ถูกต้องด้วย
3.หลังจากตั้งได้ถูกต้องแล้ว ถ้าต้องการเปลี่ยนเวลาดูเวลาประเทศอื่น ก็เพียงแต่หมุนปุ่มเม็ดมะยมเลื่อนเมืองเท่านั้น
(หมายเหตุ บางช่วงของปี ทางยุโรปและอเมริกา จะมีการปรับเวลาเลื่อนเร็วขึ้นหนึ่งชม.ต้องปรับตามด้วยเพื่อความถูกต้อง)

ตามสูตรของ Dressing Watchที่ดี ควรจะมากับสายหนัง ไม่ใช่สายโลหะ ดังนั้นเรือนนี้ จึงมากับสายหนังจรเข้ สีดำ จากหลุยเซียน่า ที่ไม่ใช่ หลุยส์วิตอง :P พร้อม Folding Buckle ที่สวมใส่ได้ง่ายแค่ สวมแล้วกดเบาๆ เท่านั้น

สรุป เรือนนี้ เป็น JLC ที่ดูสวย มากๆเรือนนึง เคยปิ๊งครั้งแรกตอนเจอเรือน Pink Gold หน้าปัดสีดำหลังเปลือย สวยในราคาของใหม่ เพียง 250K แต่ใจโลเล ไม่เอามา จนราคาวิ่งหนีไป 300 กว่า K สุดท้ายมีเพื่อนใจดี เอาเรือนนี้มาให้เลี้ยงดูต่อในสภาพ LNIB พร้อม กล่องและใบ ในราคาแถวๆ 170K เลยเต็มใจรับเลี้ยง สำหรับคนที่ชอบหลังเปลือย รุ่นนี้มีหลังเปลือยโชว์เครื่องให้ด้วย

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com