-=Jfk=-

Watch Collection

Oris TT1 Chronograph Ref 674 7521 44 64 RS
Movement Oris Cal 674 (base Cal Valjoux 7750)

TT1 Big Crown Chronograph Sport เต็มพิกัด

กล่องนอกเป็นกล่องกระดาษสีดำ ประทับตรา Oris พร้อมปีก่อนตั้ง 1904 สีเงิน เหมือนกับกับ ตัว TT ธรรมดา

กล่องในเป็นกล่องพลาสติค สีดำด้าน เรียบร้อย ง่ายๆไม่หรูหราอะไร ก็เหมือนกับ ของ TT1 อีกนั่นแหละถึงได้ยืมกล่องกันถ่ายรูปเลย :P

ภายในกล่องไม่บุฟองน้ำบุกันกระแทก และมีแท่นรองรับนาฬิกา พร้อมบรรจุคู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

อันนี้ก็ยืมของ TT1 มาถ่ายถึงเห็นสมุดใบรับประกันแปะภาษาไทย ทั้งๆที่มาจาก Australia :P

TT1 Chronograph ตัวนี้เห็นตัวจริงแล้ว ครั้งแรก ตอนอยู่ใน ชั้นวางโชว์ด้านหน้า ของ Trocadero Time ที่ WTC สวยสะดุดตา หน้าตานี่ขนาดเดินผ่านไปแล้วยังต้องย้อนกลับมาดูว่าเอ๊ะนาฬิกาอะไรสวยดี :Pตามสายตาผมผมว่าสวยกว่า TT1 ธรรมดาเยอะ หน้าปัดสีดำ แต่เล่นเหลือบลายสะท้อนแสงสวยแวววาว(แต่ถ่ายรูปมาไหงเกล็ดสะท้อนแสงหายหมดเลย :P) รูปทรงทั่วไปก็คล้ายกับ TT1 ธรรมดาเหมือนฝาแฝด ถ้าไม่มีปุ่มจับเวลาเพิ่มขึ้นมาอีกสองปุ่ม ดูทีไรก็ทำให้นึกถึง Sport ตัวเก่ง TT Coupe ของ Audi ทุกที


TT1 Chronograph กับตัวน้อง TT ธรรมดาประกบกันตัวต่อตัว

ตัวเรือนของTT1 Chronograph โตกว่า TT1 RTR นิดเดียว คือ Diameter 42.5 มม. ขนาดกระจก Crystal Sapphire 30 มม. หนา 15 มม. ขอบหน้าปัดตัวนี้มี ห่วงยางสีดำ (Vulcanized Rubber) ช่วยกันกระแทกและเป็นรอยให้ตัวเรือน กับเพิ่มความคมเข้มให้อีกหน่อย
ฟังชั่น Sub dial สามวง วางตัวที่ 12 - 9 - 6 น. โดยที่ 9 น.เป็น Subdial Second ส่วนอีกสองวงเป็นวงจับเวลาChronograph สำหรับเวลาเป็นนาที และ ชม. จับเวลาได้นานสุด 12 ชม. เข็มวินาทีจับเวลาอยู่ที่ Center ร่วมกับเข็มชม.และนาทีปกติ Scale ที่ขอบหน้าปัดแบ่งย่อยออกเป็น 0.2 วินาที พรายน้ำสว่างใช้ได้ทีเดียว

รุ่นนี้ก็ใช้ฝาหลังขันเกลียว และเม็ดมะยมขันเกลียว อัดแน่นเหมือนกับ ตัว TT1 กันน้ำได้ลึก 100 เมตรเช่นกัน มีCrystal Sapphire Windows โชว์เครื่องที่ Finished ได้สวยพอใช้
Movement ตัวนี้เป็นOris Cal 674 (base Cal Valjoux 7750 ที่โด่งดังนั่นเอง) ความถี่ของเครื่อง 28,800 bph ฝังทับทิมรองแกนจักร 25 jewelsให้พลังงานสำรองประมาณ 42 ชม. เครื่องมีระบบ Hack หรือ Stop second hand ได้ทำให้ตั้งเวลาวินาทีให้เที่ยงตรงได้ง่าย ความเที่ยงตรงจากที่ทดลองจับเวลาเอง คลาดเคลื่อนแค่ประมาณ 1 วินาทีต่อวัน ดีกว่า ตัว TT ธรรมดา ซึ่งใช้เครื่อง ETA ซึ่งเดินเร็วประมาณ 10 กว่าวินาทีต่อวันทั้งสองตัว
เครื่อง V 7750 ตัวนี้ เวลาขยับมือจะมองเห็น Roter หมุนอย่างรวดเร็ว ผ่านฝาหลัง อย่างสะใจ แต่ไม่สะท้านมือเหมือนกับ 7750 ของ Panerai Rotor ตัวนี้เหมือนกับ 7750 ตัวอื่นๆคือเข้าลานทางเดียว ถ้าใส่ Winder ต้องตั้งให้หมุนตามเข็มนาฬิกา แต่ใช้ไขลานด้วยมือช่วยได้เช่นกันกับ นาฬิกาสวิสต์ชั้นดีรุ่นใหม่ๆ

ด้านข้างไม่หนามากนักรูปร่างโค้งมนคล้ายจานบินดูสวยสปอร์ต

เคือนนี้ มากับสายยางที่ไม่ทำให้แพ้ และไม่มีกลิ่น ลายยางรถยนต์ F1 พร้อมบานพับ แบบล้อคสองชั้นเช่นเดียวกับ TT1 ธรรมดา แต่สำหรับใครที่เคยใส่ TT1 สายยางมากก่อน แล้วมาใส่ตัวนี้ก่อนจะตัดสายยาง ต้องระวังเพราะว่าตัวเรือนรุ่นนี้จะหนากว่า ตัว TT1 ธรรมดา ดังนั้นสายจะต้องใช้ยาวกว่าประมาณหนึ่งข้อ ถ้าตัดยาวเท่ากัน จะสั้นไปเสียสายได้

สำหรับตัวนี้ถ้าไม่ติดว่า ราคาสูงไปหน่อยสำหรับ Brand นี้คือราคาลดแล้วในเมืองไทยเหลือ สี่หมื่นกลางๆ ก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียว สำหรับ นาฬิกา Chronograph เรือนงาม ผมเองเรือนนี้ ตอนแรกซื้อให้เป็นของขวัญกับเพื่อนหมอด้วยกันคนนึง ไปเรือนนึง แต่ก่อนให้เค้าเอามาลูบๆคลำๆและเขย่าเล่นอยู่สามสี่วัน ประทับใจมันมาก จนตอนไปเที่ยวออสเตรเลีย เพื่อเอา IWC P5000 PG ทางร้านขายที่นั่นเค้าคิดตัวนี้ให้ราคาพิเศษหลังลดภาษีแล้วเหลือ 3.1 หมื่น ก็เลยเอาติดกลับมาใช้เองอีกตัว ประทับใจครับ แม้ว่าหน้าปัดมีแบบเดียวให้เลือก แต่ว่าก็ลงตัวถูกใจ เลยแหละ เดิมผ่านตู้กระจกโชว์นาฬิกาเห็นเรือนนี้ทีไรหันไปดูเอ๊ะ นาฬิกาอะไร ซ้วยๆสวยๆๆๆ จัง แล้วก็นึกขึ้นได้ว่า อ้าวววว ตัวนี้เราก็มีนี่หว่า :)

สรุป สำหรับตัวนี้ ถือว่าเป็น 7750 ที่คุ้มค่ามากเครื่องดี สวยความเที่ยงตรงเยี่ยม คุ้มค่าสมราคา ทีเดียวถ้าชอบ Cronograph Style Sport

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com