-=Jfk=-

Watch Collection

Omega Dynamic Limited (กรมชลประทาน)
Movement Cal 1138

เป็นนาฬิกาที่สั่งผลิตขึ้นเนื่องในโอกาส เฉลิมฉลองครบรอบ 99 ปี กรมชลประทานในปี 2544 โดยจัดทำขึ้นจำนวน 300 เรือน และ จัดจำหน่ายให้กับ ข้าราชการ และ ผู้สนใจทั่วไป โดยมีพื้นฐานมาจาก Omega Dynamic ซึ่งเป็นนาฬิกา ในกลุ่ม Pilot Watch ที่ทางโอเมก้า เริ่มต้นทำให้กับกองทัพอากาศอังกฤษ หลายสิบปีมาแล้ว

กล่องบรรจุ เป็นกล่องหนังเหมือนกล่องโอเมก้า รุ่นเดียวกันทั่วๆไป แต่พิเศษ ที่พิมพ์ตรา พระพิรุณ ทรงนาค ของกรมชลประทาน แทน เครื่องหมาย ของโอเมก้า

ภายในกล่องบุกำมะหยี่สีครีม มีสายหนังสีดำ มาให้เลือกเปลี่ยนกับสายเหล็ก หนึ่งชุด

ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดด้าน ขนาดไม่โตนัก Diameter 38 มม. ขนาดกระจกหน้าปัด 32 มม. และหนา 12.88 มม. รูปแบบหน้าปัดเรียบง่าย มองเห็นได้ชัด เข็มชม.และ นาที แต้ม ตลอดจนตัวเลขบอกเวลาร แต้มพรายน้ำ Super luminova ที่สว่างเห็นได้ชัดเจนในที่มืด หน้าปัดมี Subdial สองวง คือ ที่ 3 น. เป็นวงบอกเวลาปกติ และ ที่ 9 น. บอกเวลา จับเวลา เป็นนาที ได้สูงสุด 30 นาที ส่วนเข็มจับเวลาเป็นวินาที จะเป็นเข็มสีเหลืองยาว อยู่ตรงกลางร่วมกับเข็มชม.และ นาที ปกติ ส่วนวงกลม ที่อยู่ที่ 6 น. ซึ่งใน Dynamic บางรุ่นจะเป็นวงสำหรับ จับเวลาเป็นชม. แต่ตัวนี้ไม่มี แต่แทนที่ไอค่อน วงกลม สัญญลักษณ์ ของกรมชลประทาน แทน
เม็ดมะยมเป็นแบบขันเกลียว แต่เนื่องจากปุ่มกดจับเวลาไม่ได้เป็นแบบขันเกลียว ทำให้การกันน้ำได้แค่ 50 เมตรเพียงพอกับการล้างมือ กับอาบน้ำเท่านั้นไม่เหมาะกับการนำลงว่ายน้ำหรือดำน้ำลึก
เครื่อง Omega Cal 1138 ผลิตจาก ต้นแบบเครื่อง ETA 2892-A2 ที่มีการใช้ในนาฬิกาหลายรุ่น แต่นำเอา ชุดจับเวลา (Chronographic module.) ของ Dubois-D้praz ความถี่ 28,800vph ฝังทับทิมสังเคราะห์ 21 jewelsพลังงานสำรอง 42 ชม.เครื่องมีระบบ Incabloc anti-shock ช่วยป้องกันเครื่องจากแรงสั่นสะเทือนได้ดีขึ้น
การตั้งเวลา มีระบบหยุดการทำงานของนาฬิกา (Hack System)ทำให้ตั้งเวลาละเอียดเป็นวินาทีได้ง่าย สายที่ให้มาสายเหล็ก คุณภาพปานกลาง ดูไม่ค่อยหนาแน่น และตกแต่งได้ไม่สวยเหมือนสายโอเมก้ารุ่นใหม่ ดูงานค่อนข้างหยาบไปนิดนึง แต่สายหนังสีดำที่ให้มาสลับ ดูมีคุณภาพดี

ฝาหลังเป็นแบบขันเกลียว สลัก คำว่า 99 ปีกรมชลประทาน และ หมายเลขตัวเรือน 004/300/2544 โดยใช้ตัวเลขไทยล้วนๆ

ด้านข้าง จะเห็นว่าไม่หนามากนัก ขนาดหนา 12.8 มม. ถือว่า เป็นขนาดปานกลางสำหรับ นาฬิกา Chronograph ที่มี Inclabloc Anti-shock

เมื่ออยู่บนข้อมือขนาดเล็กแค่ 6 นิ้ว ของผม ก็โอเค แต่ใส่นาฬิกาใหญ่ๆมานานเจออันเล็กๆนี่รู้สึกเล็กไปนิดนึง :)

สรุป
แม้งานจะไม่ค่อยปราณีต กลไกไม่โดดเด่นเท่าไร หน้าตาเรียบๆ แต่ราคาก็ไม่แพงจนเกินไป 30K สำหรับ Omega Chonograph Limited Edition ของไทยๆ เรากันเอง ก็ทำให้มันเป็นอีกตัวนึงที่น่าเก็บไว้สะสม

ตัวนี้ล่าสุดเนื่องจากไม่ได้ใส่เลย และไม่คิดจะเอาดี ทางการสะสมตัว Limited เลยปล่อยให้เพื่อนในบอร์ดเอาไปดูแลให้แทนแล้ว :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com