-=Jfk=-

Watch Collection

UN Chronograph Pulsometer RG Ref 386-22
Movement Cal UN 38

Ulysse Nardin Chronograph Pulsometer RG

(Mono Pusher or Single Button Chronograph )

UN Chronograph Pulsometer RG เรือนนี้เป็นนาฬิกาที่ทาง UN ทำออกมาในปี 1998 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบวันเกิด 175 ปี ของUlysse Nardin ผู้ก่อตั้งบริษัท โดยทำออกมาในแบบ Limitedจำกัดจำนวน อย่างละ 175 เรือน สำหรับตัวเรือน YG - RG และ WG
ต้นแบบ ของนาฬิกาเรือนนี้ มาจาก นาฬิกา Pulsometer นาฬิกา Medical Chronograph เรือนแรก ที่ทาง UN ผลิตขึ้นมา ในสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เพื่อให้พวกหมอและพยาบาลใช้งานจับ ชีพจรคนไข้ โดยยังคงรูปแบบ การใช้ปุ่มกดจับเวลา แบบปุ่มเดียว (Single Button Chronograph) ร่วมแกน กับเม็ดมะยมปกติ และ Scale จับชีพจรที่ของ ของ Dial เพื่อใช้งานร่วมกับเข็มจับเวลาวินาที

กล่อง ไม้ลงยูรีเธน เหมือนกับกล่อง UN รุ่นอื่นๆ พร้อมซองหนังใส่ ใบ รับประกันและคู่มือขนาดใหญ่

ภายในกล่องบุหนังสีเบจ พร้อมหมอนรองรับนาฬิกา สวยเรัยบ

ตัวเรือน PG ของPulsometer เรือนนี้ มีขนาดบางขนาดตัวเรือน Diameter 37 มม. Diameterกระจกหน้าปัด 32 mm. หนา 9.8 มม. ขนาดหูสาย 19 มม.หน้าปัด Enamel สีขาว ตัดกับ เข็ม Blue Steel สีปีกแมงทับเห็นได้ชัดเจน มี Subdial Second ที่ 9 น. ส่วน Subdial ที่ 3 น. เป็นเข็มนาทีสำหรับการจับเวลา ซึ่งบอกเวลารอบละ 30 นาที เข็มจับเวลาวินาที จะอยู่ร่วมแกนกลาง กับเข็มนาที และชม. ใช้งานร่วมกับ Scale ที่ขอบหน้าปัดเพื่อบอกชีพจร
การใช้งานของ Pulsometer เพื่อจับชีพจร ทำได้ง่ายๆ โดยเมื่อเริ่มนับชีพจรให้กดจับเวลา และนับชีพจร ต่อเนื่องไปจนครบ 30 ครั้ง แล้วกดหยุด จากนั้นอ่านค่าชีพจร ที่Scale สีแดงที่ขอบหน้าปัดได้ทันที เมื่อเลิกใช้งาน ก็กดปุ่มอีกครั้ง เข็มจะ Reset กลับ 0 เองทันที
เครื่องตัวนี้ใช้กลไก Inhouse ของ UN Cal 38 เครื่อง กลไกเดียวกับ รุ่น Mono Pusher หรือ Single Button Chronograph นาฬิกาจับเวลาแบบปุ่มกดปุ่มเดียว ที่ยังคงผลิตออกมา ในปัจจุบันในแบบหลังเปลือย เครื่องได้รับการตกแต่ง ด้วยมือ อย่างสวยงามด้วยลาย Cotes De Geneve สวยงาม กลไกเป็นแบบไขลานด้วยมือ เดินด้วยความถี่ค่อนข้างต่ำ 21,600 แต่ความเที่ยงตรง ดีเยี่ยม คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 วินาทีต่อวัน

ฝาหลังอัดแน่นด้วย Screw สี่ตัว กันน้ำได้แค่ 30 เมตร ฝาหลัง จารึก รูป ของ Ulysse Nnardin และปีเกิดของเค้า 1823 ที่ฝาหลังดูสวยเรียบคลาสสิค พร้อมกับ สลักหมายเลขประจำเรือน ไว้ สำหรับเรือนนี้เลขสวยพอใช้ 101/175

ด้านข้างเรือนบางเรัยบ ขัดมันตลอด ใส่กระชับข้อมือได้ดี

เม็ดมะยมและปุ่มกดจับเวลา แบบ Single Button ที่อยู่ร่วมแกน กับCrown ปกติ

Buckle 18K RG สีเดียวกับตัวเรือน พร้อมสายหนัง จระเข้ สีน้ำเงินเข้มเกือบดำ นุ่มมือสวยงามทีเดียว

สรุป: สำหรับเรือนนี้ กับราคาตั้งประมาณ 700 K ออกจะแพงเกินไป มากพอสมควร ผมเอง หลังจากเฝ้าจับตัว YG ที่เมืองไทยได้โควต้ามาตัวนึง แต่ส่วนลดที่ได้แค่ 35% ทำให้ราคายังคงสูงมากเกินไป แต่โชคดีที่ไปเจอเรือนนี้ที่ สิงค์โปร์ เป็น Rose Gold โลหะที่ชอบมากกว่า Yellow Gold แถมได้ราคาที่ดีมากๆๆๆ จึงคิดว่า คุ้มค่า ที่จะเก็บ Medical Chronograph Limited เลขสวยเรือนนี้ มาเก็บไว้ในกรุ แม้ว่าโอกาส จะได้ใช้งานมันจับเวลาจริง ในงานประจำวันจะน้อยมากก็ตาม :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com