-=Jfk=-

Watch Collection

PLAZEON Chrono-Momento II

PLAZEON Chrono-Momento II นาฬิกา ที่หลายคนอาจจะทราบกันดีแล้ว ว่าเป็นผลงาน ที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยเราเอง เป็นผลงานของคุณ ธีรเทพ สอสกุล หรือ Punkky ของเพื่อน ชาว Siam Naliga (www.siamnaliga.com) ซึ่งเป็นผู้ที่มีใจรัก เก็บสะสม และ ศึกษา นาฬิกา Chronograph ที่ใช้กลไกClassic แบบ Column Wheel จนเรียกได้ว่าเป็น เซียน Column Wheel คนนึง และ ด้วยประสบการณ์ ที่ทำงานอยู่ในต่างแดน ได้มีโอกาสติดต่อกับผู้ผลิต เครื่องกลไก นาฬิกา และ ตัวเรือน ประกอบกับใจรัก ทำให้คุณ Punkky ตัดสินใจ สั่งผลิต Plazeon ออกมา เพื่อคนที่รักนาฬิกา ที่ต้องการนาฬิกา ที่มากกว่าเครื่องบอกเวลาธรรมดา
ชื่อ PLAZEON มาจากคำว่า Plazo ในภาษาสเปน ที่แปลว่า เวลา กับ Eon หรือ Aeon ที่แปลว่ายาวนานไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นความหมายรวม ของ PLAZEON ก็หมายถึง เวลา อันเป็นิรันดร์ ยาวนาน ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งเราหวังว่า Plazeon ของเพื่อนเรา Brand นี้ คงจะก้าวต่อไปอย่างมั่นคงตลอดกาล
Plazeon รุ่นแรก ที่ออกวางตลาด ก็คือ
Chrono-Momento II เรือนนี้นี่เอง หลายคนอาจจะแปลกใจ ที่นาฬิการุ่นแรก ที่วางตลาด ทำไม จึงใช้ ระหัสต่อท้าย II คุณ Punkky ให้คำตอบสำหรับคำถามนี้ไว้ว่า จริงๆแล้ว มี ChronoMomento I อีกตัว ที่อยู่ระหว่างการวิจัย และพัฒนา อยู่ และคงจะวางตลาดในโอกาสต่อไป

กล่องนอกสีแดงสดใส มีโลโก้ของ Plazeon ซึ่งดูคล้ายพระอาทิตย์ พร้อมรัศมีกำลังฉายแสง แต่จริงๆแล้ว ต้องการสื่อตัวแทนเฟืองจักร ของ Column Wheel มากกว่า

กล่องในเป็นกล่องไม้ลงยูรีเทน สวยงาม งานปราณีต แม้แต่การลบมุมต่อของไม้ โลโก้ สีทอง โดดเด่นสวย มีคุณค่า

ภายในกล่องบุผ้าสักะหลาดสีเบจ สวยเรียบ กล่องที่ยาวเป็นพิเศษเนื่องจาก ต้องการวางนาฬิกาเก็บตามยาวโดยสายไม่ต้องพับงอ รวมทั้งสายสำรองสีน้ำตาล ที่มีให้สับเปลี่ยนพร้อม กับ Buckle คนล่ะชุดไม่ต้องสับเปลี่ยนให้เสียเวลา โดยมี Screwdriver ให้มาพร้อม (เหมือนกับ PAM เลย )า ความพิถีพิถัน ของคุณ Punkky นั้น ดูได้แม้แต่ผ้าเช็ดนาฬิกา ที่ติดมาให้ ยังเป็นของ Selvyt แบรนด์ดังจากอังกฤษ อีกต่างหาก :P

เข้ามาดูหน้าตากันใกล้ๆ ตัวเรือนทำจาก Stainless Steel Grade สูงสุดคือ 316L ขัดมันทั้งเรือน โดยออกแบบให้เป็น Dress Watch ที่มีขนาดปานกลางค่อนไปทางใหญ่ตาม สมัยนิยม กระจกหน้าปัดเป็น Crystal Sapphire กันรอยขีดข่วนได้ดี
ขนาดตัวเรือน Diameter =41 mm. Diameter ถ้าวัดรวม Crown =44 mm. ส่วนDiameter ของกระจกหน้าปัด =35 mm. ความหนาวัดได้เองด้วย Caliper 12 มม.(ในขณะที่ตัวเลขเคลมจากเว็บ 10 มม. ) ขนาดความกว้างของหูสาย 22 mm .
หน้าปัดกึ่งเงินกึ่งงาช้าง แกะลาย Guilloche ดูสวยคลาสสิค มี Subdial สองวง วงแรกที่ 3 น.เป็นเข็ม จับเวลาเป็นวินาที ส่วนวงที่สอง อยู่ที่ 9 น. เป็นเข็มวินาที ของเวลาปกติ ส่วนเข็มจับเวลาวินาทีอยู่ตรงกลาง รวมกับ เข็มนาที และ ชม. รูปทรงเข็มเพรียว สวย คลาสสิค รับกับ ตัวเลข โรมันบอกเวลา Lay Out ของหน้าปัดมองเผินหลายคนจะบอกว่า ดูคล้ายกับหน้าปัด ของ PP5070 เหมือนกัน :P
แม้วงจับเวลา จะมีแค่ 30 นาที แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะจับเวลานานๆไม่ได้ เพราะว่า เมื่อใช้ร่วมกับเข็มชม.ปกติ เราก็สามารถจับเวลาได้ ยาวนานเท่าที่ต้องการ

ด้านหลังเปลือยโชว์เครื่องผ่านทาง กระจก Crystal Sapphire ใส ให้เห็นเครื่องที่ Finished ด้วยลาย Coted De Geneve ลายทางขวาง สวยงามไม่แพ้นาฬิกาสวิสต์ ชั้นสูง ฝาหลังเป็นแบบอัดแน่นด้วย Screw พร้อมซีลยางกันน้ำได้ 30 เมตร
เครื่อง อย่างที่ทราบกันดี เป็นกลไกจับเวลา คลาสสิค แบบ Column Wheel กดได้นุ่มมือ ทำงานเที่ยงตรงแม่นยำ

เครื่องตัวนี้ เป็นเครื่องไขลานด้วยมือ (Manual Winding) ถ้าแฟนColumn Wheel ดูแล้ว อาจจะคิดว่าเป็นเครื่อง Venus 175 เครื่องดังของสวิสต์ ที่ใช้นาฬิกาชั้นดี หลายแบรนด์ ในอดีต แต่ว่า จริงๆแล้ว แม้จะคล้ายกันมาก แต่ก็มีจุดต่างๆ สำคัญหลายอย่าง เช่น ตัวนี้ ได้ Modified ให้มีความถี่สูงขึ้น จาก 18,000 bph ไปเป็น 21,600 bph ให้พลังงานสำรอง ในการใช้งาน นานประมาณ 40 ชม. ทำให้เข็มเดินนุ่มนวลขึ้น และยังเพิ่ม ทับทิมสังเคราะห์รองรับแกนหมุน จาก 17 Jewels มาเป็น 20 Jewels โดยตัวอย่างทับทิมที่เพิ่มเข้ามา รองรับเฟืองจับเวลา ตามในรูป เป็นต้นซึ่ง ข้อดีของการเพิ่มทับทิมเม็ดนี้ รองรับแกนหมุน ก็ช่วยลดการสึกหรอกจากการเสียดสีทำให้ สามารถกดปล่อยจับเวลาต่อเนื่องได้ นาน โดยไม่ทำให้เครื่องสึกหรอได้ง่าย
และที่เห็นได้ชัดๆ ก็คือ Finisned ของเครื่องตัวนี้ สวยงามกว่าเครื่องดิบๆของ Venus 175 มากทีเดียว รวมทั้ง Blue Steel Screw ที่ทั้งสวยและแกร่ง
สำหรับเครื่องนี้ ถ้าผมเดาไม่ผิดคิดว่า น่าจะเป็นเครื่องสวิสต์ ตัวเดียวกัน และ ออกมาจากโรงงานผู้ผลิต เดียวกับเครื่องของRXW Plasmir Milgraph นาฬิกา Brand ดัง จากผู้ผลิต ศิลปินอิสระ จากแดนอาทิตย์อุทัย ที่เคยทำให้ยักษ์ ใหญ่ วงการนาฬิกาโลกอย่าง Officine Panerai สะอึกมาแล้ว และเป็นขวัญใจ ของนักสะสมนาฬิกาทั่วโลก ลองคลิคเทียบกันดู นะครับ
RXW Plasmir Milgraph (Bi Compax) อ้อ แต่จากการลองกดจับเวลาเทียบกัน ต้องบอกอย่างภูมิใจแทนเพื่อน ว่า Plazeon กลไกนุ่มมือกว่า ครับ :P

ด้านข้างตัวเรือน ไม่หนามากนัก สวยเรียบๆ สังเกตุ สลักสายนาฬิกาใช้สกรูไขเปลี่ยนเหมือนกับ ของPam โดยใช้ Screwdriver ที่มีมาให้ในชุดได้เลย สะดวกสบาย ทำให้ สลับใส่กับสาย หนังลำลองสีน้ำตาลได้สะดวก
เม็ดมะยมสลัก โลโก้ เฟือง Column Wheel เม็ดมะยมขนาดใหญ่ จับถนัดมือ

Buckle ขัดมันสวยงาม พร้อมโลโก้ อันเก่ง สวยครับ สวย :P

สวมกับข้อมือ ขนาด 6 นิ้ว ของผม ไม่เล็กไม่ใหญ่ขนาดกำลังดี

สรุป สำหรับคนสะสมนาฬิกา ที่ชื่นชมนาฬิกา เครื่องสวย กลไกเยี่ยม โดยเฉพาะ แฟนกลไกจับเวลา Column Wheel เรือนนี้เป็น อีกเรือนที่น่าสะสมไว้ ได้ข่าวว่าล้อตแรก ที่เข้ามาเมืองไทย ถูกจับจองหมดไปแล้ว อย่างรวดเร็ว สำหรับล้อตใหม่ ในขณะที่รีวิว ณ กรกฏาคม 2006 ได้ยินว่า คงจะต้อง รออีกประมาณ 1-2 เดือน ถึงจะเข้ามา ถ้าใครสนใจลองติดต่อ คุณ Punkky ดู หรือเข้าไปดู ในเว็บ ของ Plazeon ได้ครับ http://www.plazeon.com/ อาจจะได้ Column Wheel เรือนสวยนี้ มาเก็บไว้ ในราคาแค่ประมาณ 2% ของ PP5070 เท่านั้น :P

(ขอขอบคุณ คุณ Punkky สำหรับข้อมูลบางส่วน และ ภาพเปรียบเทียบเครื่อง ระหว่าง ChronomomentoII และ Venus 175)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com