-=Jfk=-

Watch Collection

Rolex Cosmograph Daytona Ref 16523
Movement Cal 4030 Base Cal Zenith 400 El Primero

Daytona Cosmograph นิยาม สปอร์ต จากรายการแข่งรถชื่อดัง ขวัญใจวัยรุ่นทั้งหลาย

เรือนนี้มาในกล่องนอกที่แปลกตากว่าโรเล็กซ์สปอร์ตเรือนอื่น ที่มักเป็นกล่องลายต้นไม้ แต่ตัวนี้กล่องกระดาษเป็นลายตัวอักษรโรเล็กซ์ แปลกกว่าตัวอื่นเค้าหน่อย

กล่องในเป็นไม้คล้ายลายไม้มะค่าลงยูรีเธน ดูหรูกว่าพวกนาฬิกาสปอร์ตเรือนเหล็กทั้งหลายของโรเล็กซ์ คงเป็นเพราะว่า ตัวนี้เป็น Rolesor สองกษัตริย์ทอง Steel เลยให้กล่องที่หรูกว่าอีกหน่อย ทั้งๆที่ Steel ล้วนบางตัวแพงกว่า ซะอีก :P

กล่องด้านในไม่บุอะไร มีแค่ แท่นยึดนาฬิกากำมะหยี่สีเขียวกับ พื้นปูด้วยกำมะหยี่สีเขียว มี TAG ป้าย Rolex สีทองติดที่ฝากล่องด้านใน พร้อมกับใบรับประกัน และ แคตตาล้อคโรเล็กซ์เล่มเล็กๆอีกปึกใหญ่เหมือนกับรุ่นอื่นๆ

Rolex ตัวนี้ได้มาจากร้าน Buccherer ที่สวิสต์ Daytona Cosmograph ตัวยอดนิยมอีกตัวนึง ของวัยรุ่นที่นิยมโรเล็กซ์ ตัวนี้ ตอนซื้อยอมเลือกแบบ สองกษัตริย์ 18K Yellow Gold สลับกับ Stainless Steel (Yellow Rolesor) แทน Steel ล้วน เนื่องจากกระแสนิยม Daytona Steel ล้วนทำให้ รุ่นนั้นมีราคาแพงกว่า Rolesor ตัวนี้ เกือบแสนบาท ทั้งที่ต้นทุนการผลิต และ ราคาส่งจากบริษัทถูกกว่าด้วยซ้ำ ทำให้ตัดสินใจเลือกตัวนี้ ซึ่งให้ความรู้สึกคุ้มค่ามากกว่า แต่ต้องคอยระวังส่วนที่เป็นทองขัดมันเป็นรอยง่าย ดูแลรักษายากหน่อย
ตัวนี้เป็นตัวเก่า ระหัส 16523 ซึ่งใช้เครื่องCal 4030 base on Zenith 400 El Primeroซึ่งเป็นเครื่อง Chronograph Automatic เครื่องแรกของโลกที่ได้รับการผลิตขึ้นมา และ ยังเป็นเครื่องยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้กับ นาฬิกา Brand ดังๆหลายตัวแต่ว่า Rolex ก็นำมา Modified จนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมเท่าไร รวมทั้งปรับตั้งความถี่จากเครื่องเดิม 36,000 alternation/hr ให้เหลือแค่ 28,800 เท่านั้นทำให้ได้พลังงานสำรองเพิ่มเป็น 54Hrs และแน่นอนได้รับการทดสอบ ความเที่ยงตรงระดับ
Chronometer จาก COSC ใช้ทับทิมรองแกนหมุน 31 jewels
กลไกการเข้าลานของตัวใหม่ ที่ใช้เครื่องRolex Inhose นี่แน่นอน ว่าเป็นชนิดเข้าลานสองทาง ไม่ว่าจะหมุนทวนหรือตามเข็ม ตามสไตล์ของโรเล็กซ์สปอร์ตทุกตัว แต่ว่าตัวเก่าที่ใช้เครื่อง Zenith นี่ทางตัวแทน Rolex บอกกับผมว่าคิดว่าเข้าลานทางเดียว แต่ผมลองทดสอบด้วยตัวเองหลายครั้งด้วย Winder พบว่า มันเข้าลานได้สองทางเหมือนกัน
จุดต่างที่สังเกตุได้ชัดของ Daytona ตัวนี้ กับ Daytona ตัวใหม่ (116523) ก็คือ ตัวใหม่ Sub dial second ที่บอกเวลาวินาที จะย้ายจาก 9 น.มาอยู่ที่ 6น. แทน และตัวใหม่ใช้ เครื่อง Rolex4130 ความถี่ 28,800 bph
เครื่อง In-Houseของ Rolex ที่พัฒนา ขึ้นเองและกำลังได้รับความนิยม อย่างรวดเร็วเช่นกัน

เรือนนี้ขอยืม Daytona Steel ล้วน ของคุณ SVK มาเป็นนายแบบ ตัวใหม่นี้ระหัสรุ่น Ref จะเพิ่มเลข 1 ข้างหน้ามาอีกตัวเป็นเลข หกตัวแทน สังเกตุเห็น ได้ชัดว่า วงบอกเวลาวินาที ย้ายจาก 9 น.มาอยู่ที่ 6 น. สลับกับวงจับเวลาชม. และถ้าตาดีๆ สังเกตุดีๆอีกนิด จะเห็นว่าSubdial สองวงที่ 9 และ 3 น.นั้น ในรุ่นเก่าจะอยู่ตรงกับเลข 3-9 พอดี แต่ตัวใหม่จ ะอยู่สูงกว่าเล็กน้อย ถ้าไม่สังเกุตอาจจะเห็นได้ไม่ชัด
ขนาดตัวเรือนดูเหมือนใหญ่ แต่วัดจริงๆแล้ว กลับไม่ใหญ่เหมือนที่คิด Diametor กระจกหน้าปัด 30 มม. เท่ากับนาฬิกาสปอร์ต Rolex ตัวอื่นๆ แต่ Diameter ตัวเรือน 38.5 มม.เล็กกว่าพวก Men Size ตัวอื่นเล็กน้อย แต่ถ้ารวม Crown Protector เข้าไปด้วยก็เป็น42 มม. ความแค่หนา 12 มม ไม่หนาเท่าที่คิด หนาแค่พอๆกับ
Rolex Explorer II เท่านั้น
ขอบBezel Yellow Gold 18K เป็นเสน่ห์อีกอันนึงของรุ่นนี้ โดยมีการสลักตัวเลขทำเป็น
Tachymetric Scale ใช้ร่วมกับเข็มจับเวลาเพื่อคำนวนอัตราเร็วได้ด้วย

ด้านข้าง จะเห็นว่าไม่หนามากนัก ใส่แล้วไม่ค่อยลอยจากข้อมือเท่าไร

โฟกัสที่เม็ดมะยม และปุ่มกดจับเวลาชัดๆ ปุ่มทั้งหมดทำจาก Solid Yellow Gold 18K จะเห็นว่านอกจากเม็ดมะยมขนาดใหญ่แบบขันเกลียวกันน้ำแล้ว ปุ่มจับเวลาทั้งสอง ก็เป็นแบบขันเกลียว ด้วยเช่นกันถ้าตอนจับเวลาต้องคลายเกลียวออกก่อน จึงจะกดได้ ซึ่งนอกจากช่วยให้นาฬิกา เรือนนี้กันน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร (330 feet) แล้ว ยังเพิ่มความเท่ห์ให้อีกต่างหาก ขนาดนาฬิกา Omega Seamaster Chronograph AC ที่ทำออกมาภายหลัง ยังลอกแบบปุ่มล้อคขันเกลียวแบบนี้ไปใช้ แต่ใช้แค่รูปแบบเท่ห์ๆ จริงๆ ไม่ได้ขันล้อค ก็ยังเอา :P

ขอบBezel และ สายท่อนกลางเป็น Solid Gold 18 K ขัดมันสวย แต่ดูแลยาก และหลายคนติว่าทำให้มันดูเป็นเสี่ยมากเกินไปไม่สปอร์ต จนทำให้ต้องยอมเพิ่มเงินอีกเกือบ แสนไปเล่นตัว Steel ล้วนที่ต้นทุนจากโรงงานต่ำกว่า อีกแน่ะ :P

สาย Ouyster เหมือนกับ Rolex ตัวอื่นทั่วไป มีตัวล้อคนิรภัย ปั๊มตรามงกุฏ สีทองตรงส่วนของบานพับและ ตัวล้อค เป็นอันเดียวที่เป็น Gold Plated ไม่ใช่ Solid Gold เนื่องจากต้องทำเป็นเนื้อเดียวกันแยกชิ้นไม่ได้

Hologram ด้านหลังตัวนี้ยังเป็นรุ่นเก่าสีเขียวธรรมดาไม่สะท้อนแสง แต่ใส่มานานจนเหลือแต่สีเขียวแล้ว ฝาหลังต้องใช้เครื่องมือเปิดพิเศษของโรเล็กซ์ช่วยจับรอยหยักที่เห็นในการเปิด

สรุป ถ้าเป็นแฟน Rolex Sport คงต้องไม่พลาด Daytona ถ้าไม่ชอบทอง ไม่เกี่ยงงบ ก็ควักเพิ่มอีกแสน เอา Steel ล้วนที่เค้านิยมกันมาใส่เท่ห์ดี แต่ตัวนี้ผมมองในแง่คุ้มค่ากว่า
หรือถ้ารักมากๆ ก็เอาทั้ง Daytona เก่า และใหม่ ได้เครื่องสองแบบมาดูเล่นทั้งสองตัวเทียบความเจ๋งกันไปเลย :P

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com