-=Jfk=-

Watch Collection

Swatch Diaphane 1

Movement Base Cal ETA A93.001 25 jewels

ผลงานชิ้นเอก ของ Swatch ยักษ์ใหญ่ ที่มียอดจำหน่ายนาฬิกามากที่สุดในโลก และ หลายคนมองว่า ค่ายนี้ทำแต่นาฬิกา ที่เหมือนของเด็กเล่น หรือ นาฬิกา แฟชั่น แต่สำหรับ Diaphae 1 เรือนนี้ น่าจะเป็นนาฬิกาพลาสติคที่แพงที่สุดในโลก แต่ขณะเดียวกัน ถ้านับว่าเป็น นาฬิกา Tourbilllion Swatch เรือนนี้ก็เป็น Tourbillion ที่อาจจะถูกที่สุดในโลก เช่นกัน

เรือนนี้บรรจุมาในกล่องหนังสีน้ำตาลขนาดใหญ่ เจาะช่องกระจกตรงกลางให้เห็นนาฬิกา พร้อมกับใบรับประกัน นาฬิกาและใบรับประกันคุณภาพเพชรที่ใช้ประดับ นาฬิกาด้วย

ภายในกล่องบุกำมะหยี่สีน้ำเงิน พร้อมแผ่นโลหะ สลักหมายเลขประจำเรือน แบบ Limited สำหรับเรือนนี้ ที่ได้มา หมายเลขสวย 181/2222

Diaphane 1 เรือนนี้ตัวเรือนเป็น Aluminium ผสมกับพลาสติค ซึ่งเสมือนเป็นการผสมผสานกัน ระหว่าง รุ่น Irony หรือตัวเรือนSwatch ตัวเรือนโลหะ และ Original swatch Plastic
การออกแบบ Diaphane 1 ทางสวอทย์ บอกว่า ออกมาเพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับคนที่พบเห็น ทั้งในด้านเทคนิค และความสวยงาม โดยที่เรือนนี้ ทำมาในแบบ Skeleton เปลือยให้เห็นเครื่องทั้งจากด้านหน้าและหลัง ได้อย่างชัดเจน
กลไกการทำงานของมันจะคล้ายกับ Tourbillion แต่ทางสวอทย์บอกว่า มันไม่ใช่ ทั้ง Tourbillion และ Karussel กลไก ที่เคลื่อนไหว ทั้ง Balance wheel และ Escapement ของมัน จะยึดอยู่บนแท่นเดียวกัน และหมุนเคลื่อนที่ไปรอบๆ หน้าปัดของนาฬิกา เพื่อช่วยชดเชยผลจากแรงโน้มถ่วง โดยมีอัตราการเคลื่อนที่ รอบละ 30 นาที หรือ ชม.ละสองรอบ โดยผู้ออกแบบบอกว่าการออกแบบให้กลไกหมุนเคลื่อนที่วนไปเรื่อย แบบนี้ ก็เหมือนดาวหาง ที่โคจรไปในอวกาศ และกาลเวลา อย่างไม่มีสิ้นสุด(แต่เค้าคงลืมไปว่าดาวหางมันโคจรเป็นวงรี ไม่ใช่วงกลมแบบนี้ :P )
การทำงานของ Diaphane 1 ทำงานโดยการไขลานด้วยมือ มีตลับลานเป็นแหล่งพลังงาน รวมทั้งหมด 3 ชุด ให้พลังงานสำรองรวม 50ชม. โดยการไขลานประมาณ 50 รอบ และเดินด้วยความถี่ 21600 bph
ขนาดตัวเรือนค่อนข้างใหญ่ แต่ไม่หนักมากนักเนื่องจากความเบาของวัสดุที่ใช้ Diameter ตัวเรือน Diameter 42 mm กระจกหน้าปัด 32 mm และ หนา 13 mm.

ด้านหลัง อัดแน่นด้วย สกรู สลักหมายเลขประจำเรือน ไว้ ด้านบน ฝังเพชร คุณภาพดี น้ำหนักเพชร 0.075 Karat Diameter 2.7 mm. ไว้หนึ่งเม็ด โดย Diaphane1 ผลิตออกมา ในแบบ Limited รวม 2222 เรือน โดยที่ 1999 จะเหมือนกับเรือนนี้ คือ ฝัง เพชร หนึ่งเม็ดที่ด้านหลัง
ส่วนอีก 223เรือนที่เหลือ จะฝังอัญญมณีทั้งหมด สามเม็ด คือ Sappihre สีน้ำเงิน Diamond สีขาว และ Ruby สีแดง รวมเป็นสัญญลักษณ์ สีธงชาติ ของฝรั่งเศษ (ของไทยเราด้วยแหละ แต่ถ้าทำของไทยสงสัยต้อง ฝัง ทับทิม กับเพชร เพิ่มอีกด้านละ เม็ด ส่วนตรงกลาง นี่ต้อง Sapphire สองเม็ดคู่ :)
ฝาหลังของ ตัวนี้เช่นเดียวกันกับด้านหน้าเปลือยให้เห็นกลไกผ่านกระจกใส เครื่องจะมีการแกลายด้วยมือ ที่ไม่ซ้ำลายกันในแต่ละเรือน ฝังทับทิมสังเคราะห์รองรับแกนหมุนรวม 25 jewels

ด้านข้าง เป็นพลาสติคสังเคราะห์สีใสขุ่นเล็กน้อยผิวส้มมองทะลุเห็นตัวเรือนอลูมิเนียมด้านใน ดูแล้วน่าเสียวแตกหัก โดยเฉพาะ ตอนตอกเปลี่ยนสายนาฬิกา :P

เรือนนี้มากับสายหนังสีน้ำตาลอ่อน และ Buckle โลหะอลูมิเนียม ซึ่งขนาดสายใช้กันได้กับ รุ่น Ironny แต่ต่างสี กันเท่านั้น แต่สำหรับใคร ที่อยากได้สาย Original ก็มีขายให้เหมือนกัน ผมได้มาจากฮ่องกง แค่ 100 HK$ เท่านั้นเอง ถูกกว่าไปซื้อ Irony ทั้งเรือนมาแกะเอาสายเยอะ :P

สรุป ถ้าเอาความคุ้มค่า อย่ามามอง นาฬิกาพลาสติคเรือนละแสนเลย แต่ถ้าชอบนาฬิกา ที่มีกลไกแปลก มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราวให้คุยถึง เยอะแยะ หรือ เป็นแฟนสะสม Swatch ตัวยง ไม่น่าพลาดเรือนนี้
ว่าแต่ว่า จะหาได้หรือป่าวแค่นั้นแหละเนอะ :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com