-=Jfk=-

Watch Collection

Seiko spring drive
Movement Micro Mechatronic Cal 7R68

Seiko Made in Japan ตัวนี้ บรรจุมาในกล่องไม้เคลือบเงา เหมือนกับ นาฬิกาสวิสต์ชั้นดี ทั้งหลาย ดูเท่ห์ไม่เบาเหมือนกัน ออกจะแปลกหน่อยสำหรับ Brand นี้ที่ปกติไม่ค่อยลงทุนกับ Packaging เท่าไร :)

ภายในกล่องบุด้วย หนังชาร์มัวร์ สีเบจ พร้อมกับหมอนรองนาฬิกา สีเดียวกัน แต่ว่า ทำแบบง่ายๆไม่หรูหราอะไรมากมาย นัก

Spring Drive ตัวนี้ มาในรูปแบบเรียบง่าย หน้าปัดสีดำตัดกับ Marker และเข็มสีเงิน แต้มสารเรืองแสงสว่างเห็นได้ชัดในเวลากลางคืน ตัวเรือนขนาดกลาง Diameter 37.9 mm Diameter ของกระจกCrystal Sapphire = 31 mm และ ความหนา 10.5 มม. มีช่องวันที่ขนาดใหญ่เห็นชัดที่ตำแหน่ง 3 น. และมีหน้าปัดบอกพลังงานสำรอง ของนาฬิกา ที่ตำแหน่ง 10 น. เข็มวินาทีเป็น Central Sweep-movement second hand เคลื่อนไหวได้เรียบมากๆๆ ไม่มีการกระตุกแม้แต่น้อย
ตัวเรือนเป็น Stainless Steel ขัดด้าน ยกเว้นขอบ Basel ยกสูงเล็กน้อยขัดมัน สายเป็น Solid Stainless Steel ทรงโค้งมนคล้ายหลังเต่า ดูแข็งแรง และสวยเรียบ บานพับเป็นแบบเปิดสองด้านเหมือนปีกผีเสื้อพร้อมตัวล้อค
กลไกของนาฬิกาตัวนี้ ทำให้หลายๆคนงงว่าตกลงมันเป็นนาฬิกาไขลาน หรือ นาฬิกาควอตซ์ กันแน่ เพราะว่าต้องไขลานให้ทำงาน แต่ ว่า มีผลึกควอทซ์ และวงจรอีเลคทรอนิค อยู่ด้วย
ถ้านับตามกลไกการทำงานของมันแล้ว จริงๆ มันคือนาฬิกาไขลาน ขับเคลื่อนเข็มให้หมุนด้วยตลับลาน Main spring (Handwind Movement) แต่ความเที่ยงตรงควบคุมของนาฬิกา จะได้รับสัญญานจากผลึก quatz ความถี่ 32768 hz(cycle/second) จึงทำให้ความเที่ยงตรงสูงเหมือนกับนาฬิกาควอทซ์ โดยความเที่ยงตรงนั้นจะไม่นับความคลาดเคลื่อนต่อวันเหมือนนาฬิกากลไกทั่วไป แต่ว่าจะนับกันเป็นเดือนเลย ตามสเป็คจากรง. เคลมว่าการคลาดเคลื่อนจะไม่เกิน 15 วินาทีต่อเดือน
วงจร อีเลคโทรนิค ของ Spring Drive นี้ IC จะได้รับไฟฟ้าหล่อเลี้ยงเครื่อง จากการขับเคลื่อนของลานเช่นกัน จึงไม่ต้องมีแบตเตอรี่ จ่ายพลังงานอยู่ในนาฬิกานี้ ดังนั้นปัญหาการปล่อยนาฬิกาที่ถ่านหมดทิ้งไว้แล้วแบตเสื่อม ละลายออกามาทำให้นาฬิกาเสียหาย แบบนาฬิกาควอทซ์ ทั่วไปจึงไม่มี IC chipของ Spring Drive ใช้พลังงานแค่ 25 nanowatt (ครึ่งเดียวของ chip ปกติ) ดังนั้นถ้าคิดกันเล่นๆ ว่าเอาไฟฟ้า บ้านหนึ่ง ยูนิต (1 Kilowatt-Hour)มาแปลงเป็นพลังงานให้ มันใช้ จะเพียงพอต่อการทำงานของมันได้ถึง เกือบๆ 4600ปี แน่ะ :)

ตัวนี้ดูด้านหน้า ค่อนข้างเรียบๆ ขรึมๆ ไม่หวือหวา แต่ด้านหลังกลับตรงกันข้ามเลย เครื่อง ตัวนี้ มี กระจกหลัง Crytal sapphire เปลือย โชว์เครื่อง ที่ Finished ได้สวยทีเดียว เครื่องมีการขัดมันปัดลายเนียนสวย ทับทิมรองแกนหมุนขนาดใหญ่สีสดใสตัดกับเครื่อง ดูสวยดี จำนวน Jewels ทั้งหมด 30 jewels ฝาหลังเป็นแบบ อัดแน่นด้วย Srew ที่มุมทั้งสี่ กันน้ำได้แค่ 30 เมตร มองเห็นเฟืองจักรนาฬกาหมุนเร็วจี๋ และดูเหมือนจะหมุนทางเดียวเหมือนมอร์เตอร์ ต่างกับ การแกว่งของเฟืองจักรในนาฬิกาจักรกลทั่วไป ดังนั้นมันจึงทำงานแบบไม่มีเสียงติ๊กต๊อก ๆๆ ให้ได้ยินเหมือนนาฬิกาจักรกลทั่วๆไป
กลไกการตั้งเวลามีระบบหยุดเข็มวินาทีขณะตั้งเวลาให้ได้เที่ยงตรงสูงสุด (Hack) แต่ไม่แนะนำให้หยุดเข็มวินาที (Hack หรือ หยุดการทำงานของเครื่องโดยดึงเม็ดมะยมออกมาให้สุด) เกิน 30 นาที ซึ่งถ้าเกิดเกินขึ้นมา แนะนำให้ปล่อยเข็มวินาทีเดินต่อไป ก่อนอย่างน้อย สามสิบวินาที ก่อนทำการตั้งเวลาใหม่

นาฬิกาเมื่ออยู่กับข้อมือขนาดเล็กของผม ก็ดูไม่เล็กมากนัก สังเกตุตัวหูสาย จะล้อคกับตัวเรือนด้วยสกรูที่ขันด้วยไขควงสองด้าน(ด้านหนึ่งเป็นตัวผู้อีกด้านนึงเป็นตัวเมีย ข้อเสียก็คือ สายเป็นลักษณะเฉพาะของมันไม่สามารถเอาสายอื่นมาใส่ด้วยได้เนื่องจาก รอยต่อจะเข้ากันไม่พอดี แต่สายที่มากับตัวเรือน ก็ถือว่าดูดี และแข็งแรงดีทีเดียว

สรุป
สำหรับตัวนี้ กับค่าตัวประมาณ ครึ่งแสน แลกกับนาฬิกาญี่ปุ่น หน้าตาเรียบๆ ตัวนึง ถ้าเป็นนาฬิกาเรือนแรกๆ คิดว่าเอางบนี้ไปซื้อนาฬิกาสวิตส์สวยๆตัวอื่นใส่ดีกว่า

แต่ว่าถ้าชอบนาฬิกาที่มีกลไกที่แปลกใหม่ไฮเทค ให้ความเที่ยงตรงสูง ดูแลไม่ยาก เครื่องสวย มีเรื่องให้คุยถึงมันได้สนุกไม่เลวเหมือนกัน ล่ะก้อ ตัวนี้ก็เป็นอีกทางเลือกนึง ที่เหมาะกับคุณ :)

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com