-=Jfk=-

Watch Collection

IWC Small Portuguese Platinum Limited Ref 3532
Movement Caliber 9828

Small Portuguese 3532 เรือนนี้ เป็น Platinum Limited Edition จำนวนที่ผลิต คือ 500 เรือน เห็นครั้งแรกในเว็บของ Collector Time.Coms มาเลย์เซีย เป็นของ New Old Stock มีกล่องแต่ไม่มีคู่มือ ให้ราคา ลด 55% จาก Price list$14995 เหลือแค่ $6750 ทำให้สนใจเนื่องจากเป็น อยากบินไปสอย แต่พอเช็คกับทาง Pendulum บ้านเรา ปรากฏว่ามีของNew Old Stock เหมือนกัน ลด แค่ 30% แต่ Price list บ้านเราตั้งต่ำกว่า แต่เนื่องจากเป็น Old Stock ในที่สุดก็ต่อรองจนได้ลดประมาณ 40 กว่า % เหลือราคาใกล้เคียงกับที่ มาเลย์ แต่ว่ากล่องที่ได้หมายเลขคนล่ะอันกลับ เรือนที่ได้มาคือได้กล่อง 100/500 ในขณะที่เรือนที่ได้มาเป็น 16/500 แต่คู่มือครบ ก็เลยสอยมาเก็บไว้

เรือนนี้มาในกล่องไม้ใบโต ตามสไตล์ของ Limited Editionของ IWC ขนาดของกล่องเมื่อเทียบกับตัวเรือน ขนาดเล็ก ทำให้คิดว่า ถ้าจะบรรจุกันจริงๆ ล่ะก็ น่าจะใส่เข้าไปได้ซัก 50 เรือน :)

ภายในกล่อง บุหนังสีขาว สะอาดตาพร้อมป้ายโลหะ ระบุหมายเลขประจำเรือน แต่เรือนกล่องนี้เป็นกล่องที่ 100/500 ไม่ตรงกับเบอร์เรือนผม ใครสลับไปเอามาเปลี่ยนซะดีๆ :P

ตัวเรือน ของ Small Portuguese เรือนนี้ทำจาก Platinum 950 สวยเรียบๆ ปัดเงา ทั้งเรือน ยกเว้นด้านข้างส่วนที่เป็นสันนาฬิกา ระดับเดียวกับเม็ดมะยม จะปัดด้านตัดกันดูสวยดี หน้าปัดSilver ขาวสะอาดตา มีตัวเลขและจุดบอกเวลา นาที ทำจากPlatinum แปะลอย ช่องหน้าต่างบอกวันที่ อยู่ที่ 3 น. เข็ม Plat ทรงเพรียวสวยเหมือนกับ Portuguese รุ่นอื่นๆ
ตัวเรือนขนาดกลาง Diameter 35 มม. หนา 8 มม. อาจจะถือว่าขนาดค่อนข้างเล็กไปนิดนึงสำหรับ Trend นาฬิกาในปัจจุบันที่นิยมนาฬิกาใหญ่ แต่เหมาะกับการใช้เป็น Dressing Watch หรือ ใส่ทำงานประจำวันก็ได้ สบายๆ
สำหรับเรือนนี้ หน้าตาถ้าดูเผินๆ จะเหมือนกับ Portofino Steel ซึ่งหน้าตาและขนาดตัวเรือน เท่ากันเลย แต่ราคา ของ Portofino อยู่แค่ประมาณ 1/8 ของ 3532 เรือนนี้ ดังนั้นใครที่ต้องการนาฬิกา หรูเรียบ ใช้ใส่ทำงานประจำวัน ตัว Portofino Steel สายหนัง น่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่เลวทีเดียว

ด้านหลังของตัวนี้เป็น Sapphire Glass เช่นเดียวกับกระจกหน้า ความแข็งระดับ 9 แกร่งๆน้องๆเพชรทนต่อรอยขูดข่วนได้ยอดเยี่ยม เผยให้เห็นเครื่องภายในได้ชัดเจน
เครื่องเป็น IWC Caliber 9828 ความถี่ 28800 Bph ทำให้เข็มเดินเรียบพอใช้ เครื่องนี้ใช้ Platinum Segmented Rotor ซึ่งเป็น Roter ทองคำ ถ่วงน้ำหนักที่ขอบด้วย Platinum เข้าลานทั้งสองทาง (Bidirectional Winding) ทำให้เข้าลานได้ดี กับเครื่อง Watch Winder ทุกแบบให้พลังงานสำรองได้นาน 38 ชม. ใช้ทับทิมสังเคราะห์ 36 jewels เป็นเครื่องตัวเดียวกับที่ใช้กับ Ingeneer นาฬิกาดังอีกตัวของ IWC
ชิ้นส่วนของเครื่องส่วนอื่นๆส่วนใหญ่ปัดเงา และชุบทอง ดูสวยสดใส ตัดกับ Blue Steel Screw ที่สวยงามน่าชม รุ่นนี้กันน้ำได้แค่ 30 เมตร ดังนั้นคงได้แค่ใส่ล้างมือเท่านั้น ไม่ควรลงน้ำ เด็ดขาด ซึ่งจริงๆแล้วมันมากับสายหนังที่แม้ว่าจะกันน้ำได้ แต่ก็ไม่ควรให้ถูกน้ำอยู่แล้วเพราะว่าทำให้อับชื้น มีกลิ่นและเปื่อยยุ่ยไว

Buckle Platinum ที่มากับสายหนัง ลายเดียวกับ Doppel และ Portuguese ตัวอื่น รูปแบบเรียบง่าย สลักสัญญลักษณ์ IWC

ด้านข้างระดับเดียวกับเม็ดมะยม จะปัดด้านตัดกับขอบบนล่างที่ปัดเงาสวยลงตัว เรือนไม่หนามากใส่สบายกับชุดทำงาน

เมื่อสวมใส่กับข้อมือขนาดเล็ก ของผมแล้ว ก็ดูไม่เล็กนัก เรือนบางใส่สบาย แต่น้ำหนักของ Platinum 950 ที่หนักพอสมควร ก็ทำให้ ไม่รู้สึกว่าเบาเกินไป ใส่แล้วกระชับกำลังพอดีๆ

สรุป ถ้าเป็นแฟน IWC และชอบสะสมนาฬิกาที่มีคุณค่าในตัวของมันเอง สวยเรียบๆ ใส่ทำงานได้ทุกวัน หรือในโอกาสพิเศษ เรือนนี้ ในราคาที่ Discount มากขนาดนี้ น่าสนใจ (ว่าแต่จะไปหาที่ไหนเจออีกล่ะเนี่ย) แต่ถ้าเอาความคุ้มค่าของการใช้งานในหน้าตาที่คล้ายกัน Portofino Steel ที่แม้หลังจะไม่เปลือย แต่หน้าตาเหมือนฝาแฝด ก็น่าสนใจในราคาประมาณ 50K

Back to Jfk watch Collection

www.2jfk.com

มีข้อแนะนำ หรือ ข้อมูลเพิ่มเติมแนะนำได้ครับ

jfk@2jfk.com